Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt? Sự thật khiến ai cũng bất ngờ

Đường phèn, một thành phần quan trọng trong nấu ăn, có thể được sử dụng để tạo màu sắc cho nước màu, chè ngọt hay ngâm chanh đào. Tuy nhiên, khi bạn đi mua đường...

Đường phèn, một thành phần quan trọng trong nấu ăn, có thể được sử dụng để tạo màu sắc cho nước màu, chè ngọt hay ngâm chanh đào. Tuy nhiên, khi bạn đi mua đường phèn, bạn sẽ gặp hai loại, một loại màu trắng và một loại màu vàng. Vậy sự khác nhau giữa chúng là gì và nên mua loại nào là tốt nhất?

Đầu tiên, hãy xóa khái niệm rằng đường phèn chỉ có màu trắng. Thực tế, đường phèn có hai loại màu: vàng và trắng. Hai loại đường này đều được làm từ đường mía. Đường phèn màu vàng là loại đường xuất hiện đầu tiên trong quá trình chế biến đường từ mía. Vì lý do màu sắc không đẹp nên người ta tiến hành chế biến thêm để đường chuyển sang màu trắng.

Bên ngoài, đường phèn trắng có vẻ ngon và đẹp hơn, tuy nhiên, cách chế biến này làm giảm hàm lượng dinh dưỡng. Trái lại, đường phèn vàng chưa qua chế biến nên có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn. Trong nấu ăn thông thường, nếu bạn muốn tạo màu cho một món ăn, bạn có thể sử dụng đường phèn màu vàng để bữa ăn thêm hương vị tự nhiên. Đồng thời, đường phèn vàng cũng có tốc độ tan chảy nhanh hơn, giúp cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Ngoài chất dinh dưỡng ít hơn, không có sự khác biệt lớn giữa đường phèn trắng và đường phèn vàng. Tuy nhiên, khi mua đường phèn trắng, bạn cần kiểm tra xem có bất kỳ tạp chất nào không. Nếu có quá nhiều tạp chất, điều đó cho thấy công nghệ chiết xuất của loại đường này không tốt và hương vị của nó sẽ không tốt. Nếu đường phèn trắng đã ngả sang màu vàng, điều đó có nghĩa là nó không còn ngon nữa.

Tóm lại, không có sự khác biệt lớn giữa đường phèn trắng và đường phèn vàng, ngoài màu sắc. Đường phèn vàng có nhiều chất dinh dưỡng hơn so với đường phèn trắng. Vì vậy, nếu bạn thích loại đường trắng đẹp mắt hơn, hãy chọn đường phèn trắng. Nếu bạn muốn hương vị món ăn tự nhiên hơn, bạn có thể chọn đường phèn vàng.

Tham khảo các món được làm với đường phèn:

1. CHANH ĐÀO NGÂM MẬT ONG ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu:

  • Chanh đào 1 kg
  • 500ml mật ong
  • 1 kg đường phèn
  • Lọ thủy tinh

Cách làm:

  • Rửa sạch chanh đào, ngâm trong nước muối pha loãng trong 30-45 phút rồi vớt ra để ráo hoặc dùng khăn lau khô.
  • Sắc chanh đào thành lát mỏng khoảng 1cm.
  • Cho đường phèn vào cối giã nhỏ.
  • Sử dụng lọ thủy tinh đã được rửa sạch và phơi khô. Xếp lớp chanh đào và lớp đường phèn xen kẽ nhau.
  • Sau đó, từ từ đổ mật ong vào.
  • Ngâm chanh đào trong hỗn hợp đường phèn và mật ong khoảng 3 tháng.

2. QUẤT CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Nguyên liệu:

  • 500g quất ngọt
  • 100g đường phèn
  • 1 thìa mật ong

Cách làm:

  • Rửa sạch quất và ngâm trong nước có muối trong nửa tiếng để làm sạch bụi bẩn.
  • Sau đó, lấy quất ra và cắt chéo hai đường trên quả quất, bỏ hết hạt.
  • Đổ nước vào nồi, đun đường phèn cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  • Khi đường tan, đổ quất vào nồi, vặn nhỏ lửa và đun cho đến khi quả quất trở nên mềm. Sau đó, thêm mật ong và khuấy đều.
  • Khi quất nguội, đổ vào lọ thủy tinh đã được tiệt trùng và đậy nắp lại.

Quất chưng đường phèn có hương vị ngọt ngon, thơm và có tác dụng trị ho rất tốt. Bạn có thể nhâm nhi từng miếng quất để trị ho hiệu quả.

Nên mua đường phèn trắng hay vàng thì tốt?

Chanh đào ngâm mật ong đường phèn

Quất chưng đường phèn

1