Cách làm chè bạch quả thanh nhiệt đơn giản dễ làm

Bạch quả không chỉ là một loại thuốc quý trong Đông y mà còn được ứng dụng trong chế biến nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu...

Bạch quả không chỉ là một loại thuốc quý trong Đông y mà còn được ứng dụng trong chế biến nhiều món ăn ngon. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nấu chè bạch quả không bị đắng cùng hạt sen, đậu xanh, và bo bo, vừa thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với những người bị mất ngủ. Cùng theo dõi nhé!

Bạch quả là gì?

Bạch quả, hay còn gọi là Ginkgo biloba, là một loại thảo dược có công dụng tuyệt vời trong việc chữa bệnh mất ngủ, dưỡng tâm và tốt cho não bộ. Do đó, nếu có thể chế biến những món ăn từ bạch quả và sử dụng trong cuộc sống hàng ngày thì thực sự rất tuyệt vời, công dụng sẽ được phát huy tối đa.

Bạch quả

Cách chế biến bạch quả khô

Thông thường, bạch quả sẽ được thu hoạch quanh năm, phơi khô và sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau. Trong đó, lá và quả sẽ được sử dụng nhiều nhất, chế biến thành các vị thuốc chữa bệnh hoặc ứng dụng trong chế biến thực phẩm.

2 cách nấu chè bạch quả hạt sen thanh mát giải nhiệt tốt cho sức khỏe

  • Lá bạch quả khô sẽ được cắt nhỏ, chế biến thành cao bạch quả (đun nấu ở nhiệt độ cao cùng với một số phụ liệu khác) để tiện lợi cho quá trình sử dụng và bảo quản. Hoặc chiết xuất cao bạch quả cùng với những dược liệu khác sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt, đóng gói thành dạng viên, dạng nước, có công dụng bổ trợ trí não. Giống như các sản phẩm Ginkgo biloba được bán rộng rãi trên thị trường hiện nay.

  • Quả bạch quả khô thì đập dập vỏ ngoài để lấy nhân. Hạt bạch quả có thể chế biến thành cả món mặn và ngọt. Nấu canh để giải nhiệt vào mùa hè, luộc bạch quả, bạch quả rang muối hoặc bạch quả nấu chè cũng rất ngon.

Tuy nhiên, đặc tính của bạch quả là có vị ngọt đắng nên khi chế biến cần chú ý cách nấu chè bạch quả không bị đắng.

Cách nấu chè bạch quả không bị đắng

Nắm được cách nấu chè bạch quả không bị đắng sẽ giúp cho món ăn thơm ngon, dễ ăn hơn, tránh ảnh hưởng đến chất lượng, thậm chí bỏ phí cả nồi chè.

- Cách làm bạch quả hết đắng

Giống như tim sen, tim của bạch quả rất đắng, khó ăn. Vì vậy, cách làm bạch quả hết đắng là sau khi mua bạch quả tươi về, cần rửa thật sạch rồi dùng dao tách nhẹ từng vỏ hạt bạch quả, lấy đầu dao nhọn trích lấy tim bạch quả bỏ đi. Chú ý lấy sạch để tránh làm hỏng món ăn. Thao tác này đòi hỏi sự khéo léo để không làm nát bạch quả.

Cách nấu chè bạch quả hạt sen

Cách nấu chè hạt sen bạch quả khá đơn giản, chỉ cần khéo léo một chút bạn sẽ có được bát chè ngon, mềm và chữa mất ngủ cực hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 300g bạch quả
  • 300g hạt sen
  • 500g đường
  • 150g táo đỏ

Cách nấu:

  1. Đầu tiên, đem hạt sen rửa sạch, phần tim sen rất tốt, giúp an thần, ngủ ngon nhưng lại có nhược điểm là hơi đắng nên người nào không thích có thể bỏ tim, rồi cho vào nồi luộc chín.
  2. Tiếp đến là bạch quả, luộc bạch quả bao lâu thì chín? Tốt nhất là khoảng 5 - 10 phút, đến khi chín mềm thì vớt ra để ráo.
  3. Lấy nồi, đổ 1 lít nước mới vào để nấu tan đường phèn. Khuấy đều đến khi đường đã tan hoàn toàn thì cho bạch quả, hạt sen vào nấu khoảng 5 - 10 phút.
  4. Cuối cùng, có thể thêm táo, để lửa trong vài phút là có thể tắt bếp. Bạn sẽ được thưởng thức món chè bạch quả hạt sen thật thơm ngon, mát lành.

Lưu ý: Nên dùng đường phèn thay vì đường trắng trong cách làm chè bạch quả bởi vì đường phèn sẽ có vị ngọt thanh, mát hơn. Đường trắng có vị ngọt gắt.

Cách chè bạch quả đậu xanh, bơ bơ

Cách nấu chè bạch quả với đậu xanh và bơ bơ cũng gần tương tự như hạt sen. Nhiều người thường nấu chè bơ bơ hạt sen với nhau hoặc nấu riêng từng loại nguyên liệu thành các loại chè. Tuy nhiên, nếu nấu đúng, xử lý vị đắng đúng cách thì chắc chắn sẽ được món chè ngon.

Nguyên liệu:

  • 150g - 200g bạch quả (đã đập vỏ và lột bỏ vỏ lụa)
  • 50g bơ bơ
  • 20g tàu hũ ky (váng đậu, phù trúc)
  • 20g đậu xanh
  • 1 lít sữa đậu nành
  • 150g đường phèn

Cách nấu:

  1. Đầu tiên, cũng cần làm bạch quả hết đắng theo cách vừa nói bên trên.
  2. Sau đó, lấy bạch quả luộc cho mềm rồi vớt ra để nguội. Bơ bơ, đậu xanh cũng vậy, luộc cho nở mềm rồi vớt ra, xả nước.
  3. Tàu hũ ky lá ngâm nước cho mềm rồi xắt sợi nhuyễn hoặc xé nhỏ tuỳ theo sở thích của từng người.
  4. Cho sữa đậu nành và đường phèn vào nồi cho lên bếp để lửa vừa, đun khuấy đều tay cho đường tan rồi cho đậu xanh, bạch quả và bơ bơ vào, sữa sôi nhẹ lại thì cho tàu hủ ky vào, bắc ra và thưởng thức.

Lưu ý: Không nên ăn nhiều bạch quả trong ngày vì sẽ gây trướng bụng và khó tiêu.

Chè bạch quả hạt sen nhãn nhục

Nguyên liệu:

  • 200g bạch quả
  • 150g hạt sen tươi
  • 100g nhãn nhục
  • 50g lá dứa
  • 100g đường phèn
  • 1 ống vani
  • Muối một ít

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Bạch quả tươi được tách bỏ vỏ và lột bỏ lớp áo màng bên ngoài. Nếu là bạch quả đã khô, ngâm với nước khoảng 1 tiếng để làm mềm.
  • Hạt sen tươi được rửa sạch với nước và vớt ra rổ để ráo.
  • Nhãn nhục được rửa qua với nước chanh pha ít muối rồi xả lại với nước sạch. Sau đó cắt thành hạt lựu. Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng đoạn.
  1. Nấu mềm bạch quả và hạt sen:
  • Cho vào nồi 1 lít nước rồi đun với lửa lớn. Khi nước sôi thì cho bạch quả vào nấu khoảng 10 phút. Khi thấy màu bạch quả trong hơn thì cho hạt sen vào và tiếp tục đun trong khoảng 5 - 7 phút nữa.
  1. Nấu chè bạch quả hạt sen:
  • Sau khi hạt sen và bạch quả đã mềm hơn, thêm đậu xanh vào và nấu thêm 10 - 15 phút nữa. Sau đó, cho lá dứa vào để chè có mùi thơm hơn.
  • Khi thấy đậu xanh đã mềm và lá dứa đã chuyển màu, vớt ra. Sau đó, thêm nhãn nhục cùng một ít muối và 50g đường phèn vào nồi chè.
  • Khuấy đều nhẹ tay liên tục đến khi đường tan hoàn toàn. Đun thêm 2 phút nữa cho chè sôi nhẹ rồi tắt bếp.

Thành phẩm: Món chè bạch quả hạt sen nhãn nhục đã được hoàn thành. Chè có vị ngọt bùi của bạch quả, hạt sen và nhãn nhục, kết hợp với vị ngọt vừa phải của đường phèn, tạo nên một món chè thanh mát, thơm ngon. Thêm một ít đá lạnh, chè sẽ thêm ngon và mát hơn.

Cách nấu chè bạch quả hạt sen đậu xanh

Nguyên liệu:

  • 200g bạch quả
  • 150g hạt sen
  • 100g đậu xanh
  • 100g nha đam
  • 2 nhánh lá dứa
  • 50g đường phèn
  • Một ít nước cốt chanh
  • Muối một ít

Cách chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Bạch quả tươi được tách bỏ vỏ và lột bỏ lớp áo màng bên ngoài, nếu là bạch quả đã khô thì ngâm với nước khoảng 1 tiếng để làm mềm.
  • Hạt sen tươi được loại bỏ phần tim sen nếu còn sót trong các hạt. Rửa sạch hạt sen với nước và vớt ra rổ để ráo.
  • Đậu xanh đãi sạch sạn, sau đó ngâm vào nước khoảng 4 - 6 tiếng hoặc qua đêm. Nha đam được gọt bỏ vỏ và rửa qua với nước chanh pha ít muối rồi xả lại với nước sạch. Cắt nha đam thành hạt lựu. Lá dứa rửa sạch và cắt thành từng đoạn.
  1. Nấu mềm bạch quả và hạt sen:
  • Đun nước trong một nồi khoảng 500ml với một nửa muỗng cà phê muối, sau đó cho bạch quả và hạt sen vào nấu với lửa vừa trong khoảng 10 phút. Khi nước trong nồi sôi mạnh, bạch quả và hạt sen gần chín tới thì vớt ra. Đậu xanh đã nở mềm được thêm vào nồi chè.
  1. Nấu chè bạch quả hạt sen đậu xanh:
  • Đun 1 lít nước với 100g đường phèn, khuấy đều để đường tan ra hết. Sau đó, cho lần lượt bạch quả, hạt sen và lá dứa vào nồi chè, đun ở lửa vừa trong khoảng 7 - 10 phút để hạt sen và bạch quả chín. Sau đó, cho nha đam vào chần khoảng 2 - 3 phút, rồi vớt ra.

  • Khuấy vào nồi chè thêm 1/8 muỗng cà phê muối và 1 ống vani để chè đậm vị và thơm ngon.

Món chè bạch quả hạt sen đậu xanh đã được nấu xong. Món chè có vị ngọt bùi, mềm tơi của bạch quả, hạt sen và đậu xanh, kết hợp với sự giòn giòn của nha đam tạo nên vị thơm ngon cực kỳ cuốn miệng. Thêm một ít đá lạnh, chè sẽ ngon hơn.

Chúc bạn thành công và thực hiện thành công những món chè từ bạch quả thơm ngon vào mùa hè.

1