Xem thêm

3 Cách Làm Dưa Giá Giòn Chua, Thanh Mát Cực Đơn Giản

Dưa giá là một món ăn ngon, giòn chua và thanh mát, phù hợp với nhiều khẩu vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm dưa giá giòn chua,...

Dưa giá là một món ăn ngon, giòn chua và thanh mát, phù hợp với nhiều khẩu vị. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 cách làm dưa giá giòn chua, thanh mát cực đơn giản để bạn có thể thưởng thức món ăn này ngay tại nhà.

1. Cách Lựa Chọn Giá Đỗ An Toàn

Ngày nay, việc lựa chọn giá đỗ an toàn để làm thức ăn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, bạn cần chọn mua giá đỗ không bị ngâm thuốc theo những tiêu chí sau:

  • Giá đỗ không ủ hóa chất có màu ngà ngà, trắng nhạt hoặc trắng sữa, rễ dài như sợi chỉ, thân không mập.
  • Cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn và chiều dài không đều nhau.
  • Phần lá mở ra hoặc nhìn vào sẽ thấy lá mầm nhú màu vàng hoặc màu xanh.

2. Cách Làm Dưa Giá Ăn Liền

Với cách làm dưa giá ăn liền này, chỉ cần đợi khoảng 1 tiếng là bạn đã có món dưa giá để ăn. Dưới đây là nguyên liệu và các bước để làm dưa giá ăn liền ngon:

Nguyên liệu làm dưa giá ăn liền:

  • Giá đỗ: 300g
  • Cà rốt: 2 củ vừa
  • Muối, đường, chanh (hoặc giấm), nước đun sôi để nguội

Các bước làm dưa giá ăn liền ngon:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Giá đỗ nhặt sạch vỏ và rễ, rửa sạch rồi vớt ra để ráo nước.
  • Rửa sạch cà rốt, nạo vỏ, bào thành những sợi nhỏ, dài bằng giá đỗ và để ráo nước hoàn toàn.

Dưa giá ăn liền

Sơ chế giá và cà rốt

  • Cho giá và cà rốt vào một âu lớn, trộn đều thật nhẹ nhàng.

Bước 2: Muối dưa giá ăn liền

  • Hòa muối, đường, chanh (hoặc giấm) vào nước đun sôi để nguội trong một bát to, khuấy đều cho muối và đường tan hoàn toàn. Tùy theo khẩu vị ăn, bạn có thể điều chỉnh liều lượng các gia vị sao cho phù hợp.
  • Đổ nước vừa pha vào tô đựng giá và cà rốt. Ấn giá và cà rốt xuống ngập trong nước. Chờ khoảng 1 tiếng đồng hồ là bạn có thể thưởng thức món dưa giá.

Dưa giá ăn liền

Món dưa giá ăn liền có thể ăn kèm với cơm, thịt kho hoặc thịt ba chỉ luộc.

3. Cách Làm Dưa Giá Hẹ

Dưa giá hẹ là một món ăn ngon, độ giòn chua thanh mát. Dưới đây là nguyên liệu và các bước để làm dưa giá hẹ:

Nguyên liệu làm dưa giá hẹ:

  • Giá đỗ: 350-400g
  • Lá hẹ: 100g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 4-5 củ
  • 2 trái ớt
  • Muối, đường, giấm, nước đun sôi để nguội.

Dưa giá hẹ

Các nguyên liệu chính để làm món dưa giá hẹ

Chi tiết cách làm dưa giá hẹ:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Giá đỗ nhặt rửa sạch và để ráo nước.
  • Lá hẹ nhặt bỏ những lá giập, úa, rửa sạch, cắt khúc 3-4cm.
  • Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng sau đó thái sợi.
  • Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, xắt lát. Ớt cắt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát.

Các nguyên liệu đã sơ chế

Các nguyên liệu sau khi đã sơ chế

Bước 2: Muối dưa giá hẹ

  • Chuẩn bị 1 bình thuỷ tinh (hoặc bình/tô gốm sứ) để muối dưa giá, không nên sử dụng bình nhựa.
  • Rửa sạch và làm khô bình muối dưa giá. Cho nước vào bình, thêm 1,5 thìa muối hạt, 1 thìa đường, 1 muỗng canh giấm ăn rồi khuấy tan. Bạn không nên nêm mặn quá, chỉ cần nêm sao cho có vị mặn hơn khi nấu canh là được. Sau đó thả phần hành tím, ớt xắt vào bình nước muối.
  • Trộn đều giá đỗ, lá hẹ và cà rốt rồi thả vào bình nước muối, ấn nhẹ cho nước ngập mặt các nguyên liệu.

Muối dưa giá hẹ trong bình thủy tinh

Muối dưa giá hẹ trong bình thủy tinh

  • Đậy kín bình, để nơi thoáng mát 1 ngày là sử dụng được. Món này ăn cùng với thịt luộc đặc biệt là thịt kho rất ngon.

Dưa giá hẹ sau khi hoàn thành

Món dưa giá hẹ sau khi hoàn thành

Một vài lưu ý để làm dưa giá ngon và giòn:

  • Nước để muối dưa giá phải nguội. Nếu sử dụng nước nóng thì dưa sẽ bị nhũn.
  • Không pha nước muối dưa giá mặn quá, sẽ làm dưa giá lâu chua và không giòn.
  • Chỉ làm dưa giá đủ ăn trong 1 - 2 ngày, khi nào ăn mới làm tiếp để đảm bảo ăn được dưa giá ngon nhất.

Dưa giá sau khi làm xong phải có độ giòn, vị chua ngọt nhẹ

Dưa giá sau khi làm xong phải có độ giòn, vị chua ngọt nhẹ

Mẹo bảo quản dưa giá:

  • Dưa giá sau khi đã chua thì phải bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Dưa giá sau khi ăn còn dư không nên cho lại vào hũ vì sẽ gây mốc và hư cả hũ dưa giá.
  • Nếu để dưa giá ở ngoài thì đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Dưa giá muối chua là món ăn giản dị, không tốn kém mà lại dễ ăn. Với những cách làm dưa giá ngon trên đây, bạn có thể tha hồ ăn uống mà không lo ngán ngấy.

1