Xem thêm

Mách bạn cách chữa bệnh đậu lào – Thế nào cũng khỏi

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua cụm từ “bệnh đậu lào” cũng như là những tác hại nghiêm trọng mà nó mang đến. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết rõ về căn bệnh...

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe qua cụm từ “bệnh đậu lào” cũng như là những tác hại nghiêm trọng mà nó mang đến. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết rõ về căn bệnh này cũng như những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này hay chưa? Với bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được Bệnh đậu lào là gì? Nguyên nhân, triệu chứng của bệnh, từ đó có thể tự phòng tránh cũng như biết cách xử lý khi gặp phải bệnh này nhé!

Bệnh đậu lào là gì?

Bệnh đậu lào còn được biết với tên gọi dân gian là bệnh “vú sề” hay là bệnh “thời khí”, bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn thời thiết giao mùa. Ban đầu khi mới mắc bệnh, cơ thể chúng ta sẽ cảm thấy ghê rét hoặc lúc nóng lúc lạnh, chủ yếu nóng ở mặt mũi, chân tay. Da nổi mẩn như bệnh sởi nhưng lặn trong da, người luôn có cảm giác khát nước, se môi, mũi nóng, mặt đỏ, mạch phù hồng.

Bệnh đậu lào Bệnh đậu lào là gì?

Cơ chế của của bệnh đậu lào thực chất là do bện “cảm thương hàn” hay bị cảm lâu ngày tái đi tái lại. Sau đó chạy vào trong khiến lỗ chân lông bị bít lại làm cho lông tơ mọc ngược vào trong và máu độc tích tụ nuôi nó lên sợi lông dài ra. Càng để lâu, các sợi lông càng cắm sâu vào kinh mạch và lục phủ ngũ tạng của cơ thể người bệnh. Và do nó nằm sâu trong da thịt nên có siêu âm chiếu chụp cũng không thể nào soi ra được.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh đậu lào là gì?

Sở dĩ cơ thể mắc phải bệnh đậu lào này là do huyết thụ độc khí và huyết nhiệt sinh ra. Muốn biết mình có mắc phải bệnh đậu lào hay không thì hãy nhai thử một nắm hạt đậu xanh đang còn sống. Nếu bạn ăn hạt đậu mà cảm thấy vị béo, không thấy mùi ngái thì nguy cơ bạn đã bị đậu lào rồi.

bệnh đậu lào Nếu ăn đậu xanh mà cảm thấy vị béo, không thấy mùi ngái thì nguy cơ bạn đã bị đậu lào rồi

Những triệu chứng nào cho thấy bạn đang mắc phải bệnh đậu lào?

Thông thường bệnh nhân mắc phải bệnh đậu lào thì có thể sẽ bị sốt. Nhưng dù bạn có uống thuốc vào thì cũng chỉ cầm cự được một lúc là lại bị tái sốt lại ngay. Bệnh đậu lào có những biểu hiện như: ốm dặt dẹo mãi không khỏi, thỉnh thoảng sốt, người có cảm giác lao đao hay ớn lạnh, sợ nước, tay chân lạnh, run. Đáng sợ hơn là bệnh này dẫu có uống thuốc cũng không khỏi thậm chí còn nặng thêm, đi khám cũng không thể tìm ra bệnh.

triệu chứng Bệnh đậu lào Bệnh nhân mắc bệnh đậu lào thường bị sốt nhưng uống thuốc lại không khỏi được

Điều trị bệnh đậu lào bằng kinh nghiệm dân gian

Đây là những phương pháp dân gian chưa được y học chứng minh về tính an toàn và hiệu quả, người bệnh cần cẩn trọng khi điều trị. Tốt nhất khi mắc bệnh hoặc nghi ngờ bị đậu lào, bạn nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị một cách hợp lý.

Trường hợp nhẹ

Nếu bạn đang ở bị bệnh cấp độ nhẹ thì chỉ cần sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi trong chà theo sống lưng và khắp cả lưng để chữa trị. Nếu trong trường hợp bạn không bị bệnh đậu lào thì nhựa củ ráy sẽ làm bạn ngứa ngáy. Còn nếu thật sự bạn bị bệnh này thì khi sử dụng củ ráy kết hợp với nước vôi trong, cơ thể bạn sẽ rất mát và dễ chịu không có cảm giác ngứa ngáy, sau khi đánh 1,2 lần có thể ăn uống được ngay.

điều trị bệnh đậu lào Sử dụng củ ráy nhúng vào nước vôi trong chà theo sống lưng và khắp cả lưng để chữa trị

Một điều lưu ý cho bạn khi sử dụng củ ráy thì chỉ đánh theo chiều sống lưng từ trên xuống chứ không đánh theo chiều ngược lại nhé! Ban đầu đánh sẽ có cảm giác mát dễ chịu nhưng vẫn kèm theo ngứa, bạn cứ đánh đến khi hết ngứa thì khỏi.

Khi bệnh đã nặng

Nếu bệnh đậu lào đã nặng thì bạn có thể dùng bột nếp, cơm nếp cuộn lông gà đen ở giữa để đánh. Trường hợp này thì bệnh đã thực sự nặng có dạng như sợi lông rồi, đánh bằng bột nếp cơm nếp có thể thấy các sợi lông bị cuốn dần ra, lấy được hết lông thì mới khỏi bệnh.

Hoặc bạn có thể dùng cách sau để chữa bệnh: Lấy 4-5 lá Trầu không giã nát rồi bọc vào vải mềm nhúng vào rượu nóng đánh dọc sống lưng sẽ thấy có những nốt đỏ sẫm (giống nốt ruồi) lấy kim khều khoảng 3-4 cái nặn hết máu đen đi thì thấy bệnh thuyên giảm và khỏi.

Một cách nữa được dân gian áp dụng là: Bắt một con gà mái đen, cắt lấy tiết, nhổ lông cánh của nó, rồi lông nhúng tiết bôi đều lên lưng, một nát sau trên lưng nổi lên những nốt màu đen (giống nốt ruồi), lấy kim khều nặn hết nốt máu đen như ở cách trên thì bệnh sẽ thuyên giảm và khỏi.

Lưu ý: Bệnh đậu lào thì nên kiêng ăn những thức ăn cay nóng, nên sử dụng đồ ăn dễ tiêu hóa như rau xanh, nhiều chất xơ.

Hi vọng với những thông tin về bệnh đậu lào ở trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh này cũng như có hướng giải quyết khi mắc bệnh!

1