Xem thêm

Món chay ngon mỗi ngày với 27 công thức: Một cách thức mới để thưởng thức món chay ngon mỗi ngày.

Chúng ta thường ăn rất nhiều món từ động vật, khiến cho cơ thể trở nên nặng nề và không khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tham khảo các món...

Chúng ta thường ăn rất nhiều món từ động vật, khiến cho cơ thể trở nên nặng nề và không khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao chúng ta nên tham khảo các món chay ngon mỗi ngày, để có được những thực đơn an lành và mạnh khỏe.

1. Bánh cay chiên giòn: Một món ăn thơm ngon và đơn giản.

Bánh cay chiên giòn Caption: Bánh cay chiên giòn

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Bột mì: 30g
    • Bột năng: 20g
    • Củ sắn: 500g
    • Ớt bột
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Bột nêm/ bột ngọt: 1 muỗng cà phê
    • Bột nghệ + đường + bột cà ri
    • Hành lá + tỏi băm nhuyễn
    • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Sắn gọt vỏ, rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 1 giờ để làm mềm, sau đó để ráo.
  2. Dùng bàn bào để bào sắn đã rửa thành một khối bột nhuyễn. Vắt bớt nước và để vào chậu.
  3. Hành lá đem cắt nhuyễn cho vào sắn (cho thêm nhiều một chút để món bánh thêm thơm ngon).
  4. Cho thêm bột cà ri, bột năng, bột mì, tỏi băm nhuyễn, ớt bột, muối, bột nêm và đường vào sắn. Trộn đều cho thành khối bột dẻo. (Không cần nhồi kỹ, chỉ cần trộn đều)
  5. Nặn bột thành từng viên có hình dạng tuỳ ý.
  6. Đổ dầu vào chảo sâu lòng để bánh được chiên ngập dầu. Chiên bánh cho tới khi chín vàng và giòn. Sau đó, vớt ra để ráo dầu.

2. Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên: Món sốt thơm ngon và lạ miệng.

Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên Caption: Đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 400g đậu phụ
    • 50g nấm hương khô
    • Nước muối loãng
    • 1 củ hành khô, 2 tép tỏi
    • Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối
    • Dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Cắt đậu phụ thành những miếng vuông dài khoảng 3x3cm. Sau đó, ngâm đậu phụ trong nước muối loãng trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.
  2. Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 5 - 10 phút. Sau đó, vớt ra rửa sạch rồi thái mỏng, còn nước ngâm thì để riêng để sử dụng sau.
  3. Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng thái mỏng.
  4. Pha nước sốt bao gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.
  5. Đặt chảo lên bếp, cho dầu vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.
  6. Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.
  7. Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì tắt bếp.

3. Bún trộn dưa leo: Món bún đơn giản nhưng ngon miệng.

Bún trộn dưa leo Caption: Bún trộn dưa leo

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 2 nắm bún khô
    • 2 quả dưa chuột
    • Gia vị: giấm, ớt, đường, nước mắm chay, dầu mè
    • 1 mẩu gừng, 2 tép tỏi

Các bước thực hiện:

  1. Bún rửa sạch, ngâm nước để bún khô mềm ra.
  2. Dưa chuột rửa sạch, bỏ ruột, bào sợi mảnh.
  3. Đun nước sôi, sau đó thả bún vào nấu cho chín. Khi bún đã chín vừa tới thì vớt ra cho vào nước lạnh và để ráo.
  4. Gừng, tỏi băm nhỏ, cho vào tô trộn cùng giấm.
  5. Thêm dầu mè, đường, nước mắm chay, ớt vào trộn đều rồi đặt lên bếp đun sôi sao cho hỗn hợp sốt vừa miệng.
  6. Trộn bún cùng với dưa leo thái sợi.
  7. Đổ phần nước sốt vào trộn đều và thưởng thức.

4. Chả chay Tàu Hũ Ky (Chả chay váng đậu): Món chả thơm ngon và béo bùi.

Chả chay Tàu Hũ Ky Caption: Chả chay Tàu Hũ Ky

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 500g váng đậu tươi hoặc khô
    • Hành boa rô
    • Đường và muối + Hạt nêm nấm, tiêu bột, tiêu nguyên hạt

Các bước thực hiện:

  1. Nếu không có váng đậu tươi, bạn có thể dùng váng đậu khô chần nhanh qua nước sôi rồi để ráo.
  2. Cắt nhỏ váng đậu. Phi thơm hành boa rô. Cho thêm đường, muối, hạt nêm, hạt tiêu và ít hạt tiêu nguyên hạt vào váng đậu đã cắt sẵn.
  3. Trộn đều cho thấm gia vị vừa ăn và nhồi đều để chả khi thành phẩm sẽ dai hơn.
  4. Lá chuối lau sạch, chần sơ nước sôi để lá dễ gói. Trải lá chuối rồi cho hỗn hợp vừa trộn vào.
  5. Gói chặt tay và dùng dây cột chặt như gói bánh tét. Sau đó, cho vào nồi hấp khoảng 1 giờ là chả sẽ chín vừa.

5. Đậu bắp chiên bơ: Món ăn giòn ngon và giàu chất dinh dưỡng.

Đậu bắp chiên bơ Caption: Đậu bắp chiên bơ

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 1 chén sữa (hoặc nước cốt dừa)
    • 30g bơ thực vật
    • 1 muỗng canh gừng đập dập
    • 1 chén bột bắp
    • 1/2 chén bột mì
    • Muối, hạt tiêu, ớt bột, dầu ăn

Các bước thực hiện:

  1. Đậu bắp rửa sạch, cắt bỏ cuống, cắt thành khoanh tròn nhỏ.
  2. Cho bơ vào lò vi sóng để tan chảy. Hòa tan bơ, sữa (hoặc nước cốt dừa) và gừng với nhau. Cho đậu bắp vào hỗn hợp bơ sữa ngâm trong 5 phút.
  3. Trộn đều bột bắp, bột mì, muối, hạt tiêu, ớt bột với nhau.
  4. Vớt đậu bắp từ hỗn hợp ngâm sữa ra, nhúng qua hỗn hợp bột mì, lắc nhẹ để bỏ bột thừa.
  5. Cho dầu ăn vào chảo, dầu nóng thì cho đậu bắp vào chiên vàng giòn, sau đó vớt ra.

6. Chả chay Tàu Hũ Ky: Món chả thơm ngon và béo bùi.

Chả chay Tàu Hũ Ky Caption: Chả chay Tàu Hũ Ky

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Hành boa rô
    • Rau mùi
    • Đậu phụ
    • 2 muỗng canh nước tương
    • 30g bột chiên xù

Các bước thực hiện:

  1. Hành boa rô và rau mùi thái nhỏ.
  2. Đậu phụ nghiền nát.
  3. Đổ hành và rau mùi đã thái nhỏ vào bát đậu phụ nghiền. Thêm 2 muỗng nước tương và khoảng 30g bột chiên xù. Trộn đều.
  4. Vê viên chả vừa ăn.
  5. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu. Chiên vàng miếng đậu.

7. Canh Bí Ngòi Đậu Phụ: Canh thơm ngon và bổ dưỡng.

Canh Bí Ngòi Đậu Phụ Caption: Canh Bí Ngòi Đậu Phụ

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • 1 quả bí ngòi
    • 3 miếng đậu phụ
    • Muối, hạt nêm chay, hành boa-rô
    • 1 muỗng canh nước tương, 6 bát nước nhỏ

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ cắt miếng vuông.
  2. Bí ngòi rửa sạch, gọt vỏ (hoặc giữ nguyên cả vỏ nếu muốn), cắt thành khoanh mỏng rồi cắt đôi.
  3. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, phi thơm hành boa-rô, nêm nước tương vào đảo đều.
  4. Cho thêm khoảng 1 lít nước vào nấu sôi. Thêm đậu phụ vào nấu trong khoảng 10 phút. Sau đó thêm bí ngòi vào nấu trong 3 - 5 phút nữa, nêm ít muối, hạt nêm chay vừa ăn.

8. Đậu Phụ Cay Sốt Nấm: Món ăn đậu phụ đậm đà hương vị.

Đậu Phụ Cay Sốt Nấm Caption: Đậu Phụ Cay Sốt Nấm

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Đậu phụ 300g
    • Nấm rơm 200g
    • Hành xanh
    • Ớt đỏ 2 quả, cà chua
    • Tỏi băm: 1 thìa
    • Bột canh, hạt tiêu, đường, dầu ăn, bột ngô 50g

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ rửa sạch cắt miếng vuông. Bột ngô bỏ ra đĩa, gắp từng miếng đậu tẩm qua bột rồi cho vào chảo dầu nóng để rán vàng. (Bột chỉ cần bám sơ quanh miếng đậu).
  2. Đặt chảo trở lại bếp, cho dầu và phi tỏi thơm. Cho hành thái nhỏ vào phi cùng, tiếp đến cho ớt thái lát và cà chua thái hạt lựu vào đun. Cho một chút nước nếu chảo quá khô và để tránh cà chua bị cháy.
  3. Sau khi cà chua đã nhừ thành nước sốt, cho nấm vào xào, nêm 1 thìa bột canh và ½ thìa đường.
  4. Tiếp theo, cho đậu rán vào chảo, thêm nửa chén nước, rồi mở lửa to đun sôi, nêm nếm lại bột canh cho vừa ăn. Vặn nhỏ lửa âm ỉ cho đậu ngấm gia vị.
  5. Đun đến khi nước cạn bớt là được. Khi đun, tránh dùng đũa đảo quá nhiều để đậu không bị vỡ. Trước khi tắt bếp, rắc chút hành xanh thái nhỏ.

9. Chả Giò Chay: Món chả thơm ngon và giòn rụm.

Chả Giò Chay Caption: Chả Giò Chay

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Nấm mèo 20g
    • Khoai môn 40g, Khoai tây 40g
    • Đậu xanh 20g
    • Đậu phụ 2 miếng
    • Cà rốt 2 củ, giá 20g, củ đậu 30g, 1 cây hành
    • 1 gói bún, bánh tráng cuốn
    • Hạt tiêu, đường,bột ngọt, bột gạo, dầu ăn

Các bước thực hiện: Sơ chế

  • Nấm mèo bạn đem ngâm nước ấm khoảng 5 phút sau đó rửa sạch và thái chỉ.
  • Khoai tây, khoai môn, cà rốt, củ đậu bạn đem gọt sạch vỏ và thái chỉ.
  • Đậu xanh luộc chín rồi đánh nhuyễn chung cùng với đậu phụ.
  • Giá bạn đem rửa sạch.
  • Hành đem thái nhỏ.

Thực hiện

  1. Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào một bát lớn. Thêm một muỗng cafe hạt tiêu, 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cafe bột ngọt cùng với 1 muỗng cafe bột gạo. Đảo cho nguyên liệu và gia vị đều.
  2. Bánh tráng cuốn nhúng qua nước cho mềm sau đó cho phần nhân và cuốn lại. (Bạn nên hòa 3 muỗng cafe bột gạo với 20ml nước dùng để dán bánh tráng cho khỏi bị bung ra khi chiên). Lưu ý: Khi cuốn nhẹ tay để chả giò sẽ nở khi chiên.
  3. Cho nhiều dầu ăn vào chảo, đun sôi thì cho từng thanh chả giò vào chiên. Khi chả giò nổi lên và vàng giòn thì vớt chả giò ra giấy thấm dầu.

10. Đậu Bắp Kho Nước Tương: Món canh đậu phụ thơm ngon và dinh dưỡng.

Đậu Bắp Kho Nước Tương Caption: Đậu Bắp Kho Nước Tương

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Đậu bắp: 200g
    • Chả lụa chay: 150g
    • Bắp non (ngô bao tử): 100g
    • Nước dừa: ½ chén
    • Sả (1 cây), hành boa-rô (tỏi tây), ớt sừng, rau mùi
    • Hạt tiêu, đường, dầu ăn, hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, bột ngọt, nước tương

Các bước thực hiện:

  1. Phi thơm boa-rô với 2 muỗng dầu ăn, vớt ra để riêng.
  2. Chiên đậu bắp với lửa vừa, thêm ngô bao tử vào xào khoảng 2 phút, cho tiếp sả đập dập và 1/2 chén nước dừa.
  3. Nêm 1 muỗng đường, 2 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm từ nấm hương và hạt sen, ⅓ muỗng bột ngọt, thêm ớt sừng và chả lụa vào đun lửa riu riu đến khi nước cạn, có độ sánh, rau củ và chả lụa thấm gia vị thì tắt bếp. Cho món ăn ra dĩa, rắc thêm tiêu, boa-rô phi và rau mùi. Dùng nóng với cơm.

11. Bao Bố Đậu Phụ Chay: Món bao thơm ngon và hấp dẫn.

Bao Bố Đậu Phụ Chay Caption: Bao Bố Đậu Phụ Chay

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Đậu phụ chiên
    • Nấm hương xắt hạt lựu: 10g
    • Củ năng (mã thầy) xắt hạt lựu: 20g
    • Cà rốt xắt hạt lựu: 20g
    • Bắp cải xắt nhỏ: 20g
    • Bông hẹ: 6 cọng
    • Dầu hào chay (20g) Bột nêm chay (5g)
    • Muối: 1 muỗng cà phê, đường: 2 muỗng cà phê
    • Nước dùng chay: 100ml

Các bước thực hiện:

  1. Đậu phụ chiên rọc đường nhỏ phía cạnh rồi dùng muỗng múc hết phần ruột trắng bên trong.
  2. Cho nấm, củ năng, cà rốt, bắp cải xào với phân nửa gia vị thành nhân, trộn đều, cho vào các chiếc túi, dùng cọng hẹ cột ngang.
  3. Cho vào nồi hấp thêm 5 phút.
  4. Lấy nước dùng chảy chút bột bắp vào khuấy đều, nêm phân nửa gia vị còn lại là thành sốt rưới lên bao bố.

12. Bún Đậu Phụ Chay: Món bún đậu phụ thơm ngon và ngọt ngào.

Bún Đậu Phụ Chay Caption: Bún Đậu Phụ Chay

  • Nguyên liệu cần chuẩn bị:
    • Đậu phụ: 300g
    • Rau sống: hành, mè, rau sống
    • Bún: 300g
    • Nước mắm chay: 2 muỗng canh
    • Muối: 1 muỗng cà phê
    • Đường: 2 muỗng cà phê

Cách thực hiện:

  1. Cho đậu phụ vào nước lạnh ngâm khoảng 2 giờ đồng hồ, rửa sạch và để ráo.
  2. Trong một nồi, đun sôi nước và thêm đường, muối và nước mắm chay. Khi nước sôi lại, cho đậu phụ vào nấu trong khoảng 15 phút hoặc đến khi đậu phụ chín mềm.
  3. Khi đã chín, vớt đậu phụ ra để ráo.
  4. Chuẩn bị nước mắm chấm bằng cách pha nước mắm chay với nước lọc, đường và chanh.
  5. Trang trí bát bún với rau sống, mè và đậu phụ đã ngâm. Dùng nước mắm chấm để ướp mắm.
  6. Thưởng thức bún đậu phụ chay ngon và mát lạnh.

Với những công thức này, bạn có thể trổ tài nấu nướng và thưởng thức những món chay ngon mỗi ngày. Chúc bạn có những bữa ăn thực sự bổ dưỡng và ngon miệng!

1