Ẩm thực: Cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon

Ảnh minh họa: Cách chọn sườn heo ngon Sườn xào chua ngọt là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, món sườn xào chua ngọt sẽ làm...

Cách làm sườn xào chua ngọt Ảnh minh họa: Cách chọn sườn heo ngon

Sườn xào chua ngọt là một món ăn truyền thống của Việt Nam. Với hương vị đậm đà, thơm ngon, món sườn xào chua ngọt sẽ làm cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn. Hôm nay, didaudalat.com sẽ chia sẻ với bạn bí quyết thực hiện cách làm sườn xào chua ngọt thơm ngon, bắt cơm với công thức siêu đơn giản, vào bếp ngay.

Cách chọn nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt

Cách chọn sườn heo ngon

Để có được món sườn xào chua ngọt ngon đúng điệu chuẩn vị nhà hàng, bạn cần phải chọn được sườn heo ngon. Điều này là quan trọng để món sườn có hương vị thơm, mềm, béo ngậy và không có quá nhiều mỡ gây cảm giác ngấy khi ăn.

Thông thường, phần sườn thăn cần đáp ứng một số tiêu chí như sau:

  • Phần xương cần nhỏ và dẹt để có nhiều thịt và ít xương.
  • Kích thước của phần sườn thăn nên vừa phải, tránh mua những miếng sườn quá nhỏ từ heo non vì có thể gặp phải heo bị bệnh.
  • Chọn những miếng thịt dày và ít mỡ để sườn ngon, mềm và béo ngậy hơn.
  • Mua sườn tại các địa chỉ uy tín, thương hiệu rõ ràng để tránh mua phải heo bị bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách chọn sườn heo ngon Ảnh minh họa: Cách chọn dứa/thơm ngon

Cách chọn dứa/thơm ngon

Khi chọn mua dứa/thơm, bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Dứa/thơm cần có quả màu vàng tươi, và trải đều màu từ đầu cuống tới đuôi. Vì nếu dứa càng vàng đều thì món ăn sẽ càng thêm phần ngon ngọt.
  • Lựa những trái dứa có quả hình tròn và ngắn, vì những trái có hình tròn sẽ có nhiều thịt hơn so với những trái dài.
  • Độ cứng của trái dứa cần vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Mắt dứa cần lớn và khoảng cách thưa nhau.
  • Ngọn dứa cần phải tươi.

Cách chọn dứa/thơm ngon Ảnh minh họa: Cách chọn cà chua ngon

Cách chọn được cà chua ngon

Yếu tố quyết định độ ngon của món sườn xào chua ngọt không thể thiếu được cà chua. Để chọn được những trái cà chua giúp tăng độ ngon của món ăn, bạn cần chọn những trái có màu đỏ tươi và đều màu. Ngoài ra, những trái cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ. Cuống còn dính chặt vào trái, tươi và không bị héo.

Cách chọn được cà chua ngon Ảnh minh họa: Cách chọn được cà chua ngon

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam đậm đà

Món sườn xào chua ngọt theo khẩu vị miền Nam có phần phức tạp hơn, do vậy nguyên liệu cần chuẩn bị cũng đa dạng hơn. Nếu phần gia vị chua ở miền Bắc được lấy từ giấm, thì ở miền Nam vị chua của món sườn từ hương vị của cà chua và dứa. Sau đây là chi tiết cách thực hiện:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt miền Nam

  • 400 gram sườn non
  • ½ củ hành tây
  • ¼ trái dứa
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • 3 thìa canh nước mắm
  • 70 gram đường
  • 20 gram hạt nêm
  • 10 gram muối
  • 10 gram tiêu
  • Rau cần tây

Cách nấu sườn xào chua ngọt miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sườn non rửa sạch với nước muối, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn. Chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, sau đó ráo nước.
  • Cà chua rửa sạch và cắt thành múi cau. Dưa leo, ớt chuông cũng rửa sạch và cắt nhỏ. Bóc vỏ hành tây và rửa sạch rau cần tây.

Bước 2: Chiên sườn

  • Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn và đun nóng. Chiên sườn trong khoảng 10 phút cho sườn chín đều, sau đó gắp ra dĩa.

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

  • Đổ dầu ăn vào chảo, sau đó thêm cà chua và xào đều cho thơm mềm. Tiếp theo, thêm hành tây, ớt chuông, dưa leo và xào trong khoảng 2 phút.
  • Cho sườn và rau cần tây vào chảo, thêm muối, hạt nêm, đường, tiêu và xào trong khoảng 3 phút. Món sườn xào chua ngọt miền Nam đến đây là hoàn thành.

Nếu bạn thích món sườn nướng, hãy thử ngay cách nướng thịt bằng nồi chiên không dầu tại đây nhé.

Cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Cách làm sườn xào chua ngọt với me thơm ngon

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt với me

  • 500 gram sườn non
  • 50 gram me vắt
  • 1 củ tỏi
  • 3 củ hành khô
  • 1 quả cà chua (bạn có thể thay thế bằng tương cà)
  • Các gia vị: Đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm sườn xào chua ngọt với me ngon bất bại

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch sườn non để không bị hôi, sau đó chặt thành nhiều miếng vừa ăn. Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi. Cuối cùng, ướp sườn với đường, hạt tiêu, muối, hạt nêm trong khoảng 15-30 phút.
  • Bóc vỏ tỏi, băm nhỏ. Rửa sạch hành khô, cắt nhỏ. Cà chua cắt thành hạt lựu.

Bước 2: Chiên sườn

  • Làm nóng dầu ăn và chiên sườn cho đến khi vàng hết hai mặt. Đặt sườn lên đĩa để hút dầu.

Bước 3: Xào sườn với me

  • Phi hành tỏi cho thơm, sau đó cho tương ớt và cà chua vào xào đều. Thêm nước mắm chay và xào đều lần nữa.
  • Cuối cùng, cho sườn vào xào với nước sốt và thưởng thức.

sườn xào chua ngọt với me

Cách làm sườn xào chua ngọt chay thanh đạm tốt cho sức khỏe

Cuối cùng, didaudalat.com giới thiệu đến bạn một món chay ngon không thể bỏ qua đó là sườn xào chua ngọt chay. Thưởng thức món chay sẽ giúp bạn thanh lọc cơ thể vừa bổ sung dưỡng chất cần thiết mà hương vị vẫn vô cùng ngon. Để làm món sườn xào chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

Nguyên liệu làm sườn xào chua ngọt chay

  • 5 miếng sườn non chay
  • 1 trái dưa leo
  • 100 gram cà chua bi
  • 1/2 trái thơm
  • 1 củ hành tím
  • 3 quả ớt
  • Một ít ngò rí
  • Gia vị: Giấm, nước tương, nước mắm chay, mì chính, dầu ăn,…

Cách làm sườn xào chua ngọt chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Ngâm sườn non chay trong nước để sườn nở và mềm. Sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Rửa sạch cà chua bi và cắt đôi.
  • Gọt vỏ thơm, rửa sạch và cắt thành miếng vừa ăn.
  • Rửa sạch dưa leo và bỏ ruột, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Băm nhỏ hành tím và cắt nhỏ ngò rí.

Bước 2: Xào sườn với sốt chua ngọt

  • Làm nóng dầu ăn và phi hành tím, sau đó thêm cà chua bi vào xào cho thơm.
  • Thêm dưa leo, thơm, hành tím và ớt vào xào chung.
  • Cho nước mắm chay vào xào đều, sau đó tắt bếp.
  • Cuối cùng, lấy sườn ra đĩa và rắc ngò rí và tiêu lên trên.

sườn xào chua ngọt chay

Những lưu ý khi nấu sườn xào chua ngọt

  • Các nguyên liệu cần được chọn tươi và rửa sạch để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các dụng cụ nấu nướng như thớt, nồi, dao, thìa cũng cần được khử trùng trước khi chế biến.
  • Khi chọn mua sườn non, cần đảm bảo các yếu tố về mùi, màu và độ đàn hồi của thịt. Nên chọn sườn cọng nhỏ, có xương sụn, nhiều nạc và ít mỡ, thịt có màu hồng nhạt, không có mùi hôi. Để kiểm chứng thịt còn tươi và chọn được sườn non ngon, bạn có thể ấn vào phần thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Ngoài ra, nếu không tìm thấy sườn non, bạn có thể sử dụng dẻ sườn thay thế.
  • Với hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu ở mỗi cách làm, bạn có thể tăng giảm khối lượng nguyên liệu sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình. Có thể điều chỉnh lượng nước mắm, hạt nêm, đường để phù hợp với khẩu vị. Tuy nhiên, món ăn có thể đậm mà không cần thêm quá nhiều đường.
  • Bạn cũng có thể thay đường trắng bằng mật ong để ướp sườn, mật ong có vị ngọt tự nhiên và mùi thơm, giúp món ăn được đậm vị và thơm ngon hơn.

sườn xào chua ngọt

Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Để có món sườn xào chua ngọt ngon, bạn cần pha nước sốt đúng cách. Dưới đây là công thức pha nước sốt:

Nguyên liệu

  • 4 muỗng cà phê tương cà
  • 3 muỗng cà phê giấm
  • 4 muỗng cà phê đường
  • 3 muỗng cà phê nước tương
  • 2 muỗng cà phê dầu hào
  • Hạt tiêu xay

Cách pha nước sốt

Bước 1: Trộn nguyên liệu

  • Cho tất cả nguyên liệu vào chén và khuấy đều lên.

Bước 2: Phi hành tím

  • Đổ dầu ăn vào chảo và phi hành tím cho thơm.

Bước 3: Đổ nước sốt

  • Đổ bát nước sốt vào chảo và đun sôi.
  • Đổ sườn đã chiên vào chảo và xào đều.

Tiêu chuẩn của phần nước sốt là phải có vị chua cay và mặn ngọt hài hòa. Nếu thích ăn chua hơn, bạn có thể điều chỉnh lượng dấm, chanh và ớt để đạt được hương vị chuẩn.

Cách pha nước sốt sườn xào chua ngọt

Lượng calo của 1 đĩa sườn xào chua ngọt là bao nhiêu?

Món sườn xào chua ngọt có chứa một lượng calo không nhỏ. Trung bình, tính 100 gram sườn xào cung cấp 370 calo. Vậy, 1 đĩa sườn xào tầm 400 gram sẽ cung cấp 1480 calo. Do đó, nên ăn vừa phải và cân nhắc khẩu phần ăn để không tăng cân.

Những câu hỏi thường gặp khi làm sườn xào chua ngọt

Sườn xào chua ngọt cho 3 người ăn cần chuẩn bị như thế nào?

Sườn xào chua ngọt cho 3 người ăn cần chuẩn bị như sau:

  • 600 gram sườn non
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 quả dứa/thơm
  • 3 quả cà chua
  • 1 quả dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • 4 thìa canh nước mắm
  • 90 gram đường
  • 25 gram hạt nêm
  • 20 gram muối
  • 20 gram tiêu
  • Rau cần tây

Sườn xào chua ngọt có bao nhiêu calo?

Món sườn xào chua ngọt chứa một lượng calo không hề nhỏ. Trung bình, mỗi 100 gram sườn xào chứa 370 calo. Vì vậy, khi ăn sườn xào chua ngọt, nên đảm bảo lượng calo đã nạp vào cơ thể không vượt quá giới hạn hàng ngày.

Lời kết

Chế biến món sườn xào chua ngọt không hề khó. Với các bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có thể thưởng thức món ăn hấp dẫn này. Hy vọng những bí quyết và kinh nghiệm chia sẻ từ didaudalat.com sẽ giúp bạn trổ tài nấu những bữa cơm ngon cho gia đình thân yêu.

Nguồn: didaudalat.com

1