Xem thêm

Cá mú hấp xì dầu: Hướng dẫn 2 cách làm đơn giản ai ăn cũng mê

Cá mú là loại cá biển giàu dinh dưỡng và rất thích hợp cho sức khỏe. Thịt cá mú chứa nhiều protein, vitamin B2, D, E, PP và các khoáng chất quan trọng như canxi,...

Cá mú là loại cá biển giàu dinh dưỡng và rất thích hợp cho sức khỏe. Thịt cá mú chứa nhiều protein, vitamin B2, D, E, PP và các khoáng chất quan trọng như canxi, phốt pho, sắt... Nó rất tốt cho trẻ em yếu cơ, người gầy ốm, phụ nữ mang bầu, người già yếu, suy nhược cơ thể...

Cá mú hấp xì dầu là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích. Thịt cá mú sau khi hấp được thơm ngon, mềm mịn, và hấp dẫn với mùi vị đậm đà. Dưới đây là hướng dẫn 2 cách làm cá mú hấp xì dầu ngon, đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện.

1. Cách làm cá mú hấp xì dầu đơn giản

Nguyên liệu làm cá mú hấp xì dầu

  • 1 con cá mú lớn
  • 50g hành lá
  • 1 củ hành tây, 1 củ hành tím
  • 2 quả ớt
  • 1 củ gừng nhỏ
  • Giấy bạc
  • Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, diếp cá...
  • Gia vị: Dầu ăn, đường, dầu mè, dầu hào, xì dầu, tiêu xay, hạt nêm, muối hạt và giấm

Cách chọn và làm sạch cá mú

  • Chọn cá mú tươi để đảm bảo chất lượng. Cá mú đỏ là loại ngon nhất. Chọn cá sống, da cá không bị bong tróc, và có sự đàn hồi cao khi ấn vào.

Cá mú hấp xì dầu

  • Làm sạch cá mú:
    • Đánh vảy và lột sạch mang cá.
    • Mổ bụng cá, lấy ruột và gân máu bên trong ra. Rửa cá lại với nước.
    • Bọc cá bằng muối hạt và giấm để loại bỏ mùi tanh của cá. Rửa cá bằng nước sạch.

Cách làm cá mú hấp xì dầu

Bước 1: Ướp cá mú

  • Dùng dao khứa một vài đường trên thân cá. Nếu cá quá to, có thể cắt thành khúc.
  • Pha các gia vị như xì dầu, dầu hào, dầu mè, hạt nêm, đường thành hỗn hợp và trộn đều.
  • Xoa đều gia vị lên cá và ướp trong 15 phút.

Cá mú đã được làm sạch và ướp gia vị

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Rửa sạch hành lá và ngò rí.
  • Thái gừng thành lát nhỏ. Thái ớt thành lát nhỏ hoặc khoanh nhỏ. Thái hành tây thành múi cau.
  • Rửa sạch rau ăn kèm.

Bước 3: Hấp cá xì dầu

  • Trải một lớp giấy bạc lên xửng hấp. Đặt hành tây và một ít hành lá bên dưới lớp giấy bạc. Đặt cá lên trên lớp hành. Đổ thêm phần nước ướp lên cá. Thêm lát gừng và ít ớt lên trên cá.
  • Đun sôi nồi nước, sau đó đặt xửng hấp vào và hấp cá với lửa vừa. Thời gian hấp là 10 phút đối với cá nhỏ và 15 - 20 phút đối với cá to. Trong quá trình hấp, không mở nắp.

Trải giấy bạc để tránh nước cá chảy xuống

  • Trong khi cá đang hấp, chuẩn bị một chảo riêng và đun nóng dầu ăn. Sau đó, cho hành tây, hành tím và các gia vị khác vào chảo. Đảo đều và đun sôi.

Đun nóng dầu ăn và phi thơm hành tây, hành tím

  • Khi cá đã hấp chín, mở nắp và giảm bớt nước đậu. Đổ hỗn hợp xì dầu lên cá và đậy lại nắp nồi trong 2 phút nữa.

Đổ bớt nước hấp cá để tránh mùi tanh

Hoàn thành

  • Cho cá ra đĩa và thêm một ít hành lá lên trên để làm đẹp. Đổ một ít nước xì dầu của cá lên.
  • Cá mú hấp xì dầu có thịt thơm, mềm mịn, ngọt ngon. Bạn có thể chấm với nước xì dầu hoặc nước mắm chua ngọt và ăn cùng rau sống.

Cá mú hấp xì dầu thơm ngon khó cưỡng

2. Cách làm cá mú hấp xì dầu Hồng Kông

Nguyên liệu:

  • 1 con cá mú
  • 500g xương heo
  • 1 củ hành tây, hành lá, ớt, ngò rí
  • 1 củ gừng thái sợi
  • 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa canh rượu trắng.

Cách làm cá mú hấp Hồng Kông

Bước 1: Làm sạch cá

  • Làm sạch cá như cách làm trên.

Bước 2: Nấu nước dùng xương

  • Rửa sạch xương heo và chần qua nước sôi để loại bỏ bẩn.
  • Đun nước dùng xương trong khoảng 1 tiếng với các thành phần như xương heo, hành tây, hành lá, ớt. Sau đó loại bỏ hành và ớt.

Bước 3: Làm nước sốt Hồng Kông

  • Đun nóng dầu ăn trong một nồi, sau đó thêm gừng thái sợi và phi thơm.
  • Thêm nước dùng xương, xì dầu, hạt nêm, đường, muối, và rượu trắng vào nồi. Đun sôi trong 3 - 5 phút.

Nước sốt Hồng Kông

Bước 4: Hấp cá mú Hồng Kông

  • Đổ nước sốt lên chảo chuyên dụng và đặt cá mú lên trên.
  • Đun sôi 2 thìa canh dầu ăn, và rưới lên trên cá. Xếp hành lá, hành tây, và ngò rí xung quanh cá. Bật bếp và hấp cá đến khi chín.

Cá mú hấp Hồng Kông

Thưởng thức

  • Đặt chảo cá mú lên bếp trên bàn ăn và nấu sôi giống như ăn lẩu cá chép om dưa. Khi cá chín, bạn có thể thưởng thức. Luôn để bếp chảy lửa trong suốt quá trình ăn.
  • Cá mú hấp Hồng Kông rất ngon khi chấm với xì dầu và ăn kèm với bún. Bạn có thể thêm hành lá, rau ngò theo sở thích.

Cá mú hấp Hồng Kông thơm ngon

Với hướng dẫn trên, bạn có thể làm món cá mú hấp xì dầu thơm ngon và đơn giản tại nhà. Hãy thử và tận hưởng vị ngon của món ăn này!

1