Xem thêm

Cuối tuần hải sản - Cá hấp xì dầu

Đi chợ cuối tuần, lúc đầu tôi có dự tính sẽ mua thịt gà, thịt bê hoặc chân giò để làm giả cầy. Nhưng cuối cùng, tôi lại không thể cầm lòng trước hàng hải...

Đi chợ cuối tuần, lúc đầu tôi có dự tính sẽ mua thịt gà, thịt bê hoặc chân giò để làm giả cầy. Nhưng cuối cùng, tôi lại không thể cầm lòng trước hàng hải sản tươi ngon như mực, cá, ốc, hàu, tôm... Vậy là trong giỏ đồ chợ của tôi tuần này, bên cạnh thịt gà và thịt bê, có tôm tươi, một con mực, một con cá hồi và nửa kg ốc be bé con.

Mực và tôm được làm sạch và chia thành từng túi nhỏ để đông lạnh, mỗi lần ăn chỉ cần lấy ra một túi. Phần vỏ và đầu tôm được sử dụng làm nước dùng cho mỳ hải sản hay canh hải sản. Còn riêng ốc, tôi chọn làm món đơn giản nhất nhưng cũng tuyệt vời nhất, đó là ốc hấp sả lá chanh chấm mắm gừng. Cuối cùng, con cá hồi sau khi được làm sạch sẽ được chặt thành từng khúc. Một khúc làm sốt teriyaki, một khúc hấp xì dầu, còn đầu và đuôi để dành cho món canh chua cá. Tuần này, bếp nhà tôi thật sự "đặc sản".

Cá hấp xì dầu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Cá hấp xì dầu là món ăn của tôi vào trưa ngày hôm qua. Đơn giản và ngon lành, đặc biệt là mùi cá tanh biến mất hoàn toàn sau khi hấp, thay vào đó chỉ còn mùi thơm của xì dầu, dầu vừng, hành gừng và thì là. Món này có thể kết hợp với cơm hoặc bún đều rất ngon.

Nguyên liệu (2 phần ăn)

  • 250-300 gram cá (điêu hồng, cá mú, cá chim, cá hồi, cá song...)
  • 1.5 thìa canh xì dầu/nước tương (có thể thay bằng nước tương)
  • 1 thìa canh rượu Shaoshing (có thể thay bằng rượu gạo)
  • 1 thìa cafe đường hoặc Kejap Manis (nước mắm ngọt)
  • 1/2 thìa cafe dầu vừng
  • Bột gừng (tuỳ chọn), tiêu xay
  • 2 cây hành lá
  • 1 cây thìa là
  • 1 miếng gừng nhỏ
  • 1-2 quả ớt sừng
  • Tiêu sọ xay
  • 1 thìa canh dầu ăn

Cách làm

  1. Làm sạch cá và thấm khô. Cho vào bát, ướp cá với xì dầu, rượu, đường, dầu vừng, tiêu và bột gừng (nếu có). Để trong khoảng 45-60 phút để gia vị thấm vào cá.

  2. Rửa sạch hành lá, cắt sợi dài 3-4 cm. Thìa là cắt nhỏ. Gừng băm nhỏ. Ớt bỏ hạt và thái chỉ. Cách chế biến cá hấp xì dầu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

  3. Cho nửa số hành, thìa là và gừng vào bụng cá. Hấp trong khoảng 18-20 phút cho đến khi cá chín tới.

  4. Gắp cá ra đĩa, rưới nước xì dầu còn lại trong bát lên cá. Rắc tiêu xay, xếp thêm hành, thì là, gừng và ớt lên miếng cá. Đun sôi dầu ăn rồi đổ lên cá. Dầu ăn sôi sẽ giúp cá săn lại và khiến hành, thì là chín thơm. Dùng nóng.

Cá hấp xì dầu Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hãy thử làm món cá hấp xì dầu này để thưởng thức bữa ăn cuối tuần thật đặc biệt. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có được một công thức mới và hấp dẫn cho bữa ăn gia đình của mình. Chúc bạn có những khoảnh khắc thật vui vẻ và ngon miệng bên gia đình và người thân yêu.

1