Xem thêm

Cháo Thịt Bò Kết Hợp Với Rau Gì Để Đảm Bảo Dinh Dưỡng Cho Bé?

Cháo thịt bò là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn cho bé. Vì vậy, việc kết hợp cháo thịt bò với rau củ sẽ giúp bé ăn ngon mà vẫn đảm bảo đầy...

Cháo thịt bò là một món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn cho bé. Vì vậy, việc kết hợp cháo thịt bò với rau củ sẽ giúp bé ăn ngon mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng. Nhưng bạn đã biết kết hợp cháo thịt bò với rau gì sẽ tốt nhất cho bé chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Kết Hợp Cháo Thịt Bò Với Rau Gì?

Nhìn chung, cháo thịt bò có thể kết hợp được với nhiều loại rau củ khác nhau. Tuy nhiên, hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ chưa hoàn thiện nên việc kết hợp này có thể gây khó tiêu cho bé. Dưới đây là một số gợi ý các loại rau kết hợp với cháo thịt bò:

1. Cháo thịt bò nấu với rau dền đỏ

Rau dền rất giàu sắt, canxi, và vitamin A, rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Ngoài ra, nó còn ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ tiêu hóa và giúp hấp thu các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nguyên liệu:

  • 20gr bột gạo trắng
  • 50gr thịt bò
  • Rau dền

Cách nấu:

  1. Rau dền và thịt bò làm sạch rồi đem đi xay nhuyễn.
  2. Đun sôi nước rồi cho thịt bò cùng rau dền đã chuẩn bị ở trên đi nấu chín.
  3. Cuối cùng, cho bột gạo vào trộn đều cùng với một chút dầu ăn.

Cháo thịt bò nấu với rau dền đỏ

2. Cháo thịt bò nấu với rau cải bó xôi

Cải bó xôi rất giàu vitamin, protein và các khoáng chất thiết yếu khác, tốt cho cơ thể trẻ nhỏ. Đồng thời, chúng có chứa canxi và magie giúp hệ xương chắc khỏe và giúp răng phát triển.

Nguyên liệu:

  • 20gr gạo
  • 50gr thịt bò
  • Cải bó xôi

Cách nấu:

  1. Sơ chế rau và thịt bò thành những miếng nhỏ cho bé.
  2. Tiếp đến, vo gạo sạch rồi cho nước vào nấu dưới lửa nhỏ.
  3. Khi cháo đã mềm, cho thịt bò và cải bó xôi vào đun đến khi chín.

Cháo thịt bò nấu với rau cải bó xôi

3. Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi

Rau mồng tơi cung cấp nhiều canxi và vitamin tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề ở ruột và hạn chế táo bón.

Nguyên liệu:

  • 20gr gạo tẻ
  • 20gr thịt bò
  • Rau mồng tơi

Cách nấu:

  1. Thịt bò và rau mồng tơi sơ chế sạch rồi xay nhuyễn.
  2. Gạo tẻ ngâm nước khoảng 1-2 tiếng rồi đem đi nấu nhừ.
  3. Khi cháo chín, cho thịt bò cùng với rau mồng tơi đã xay nấu đến khi các nguyên liệu chín đều.

Cháo thịt bò nấu với rau mồng tơi

4. Cháo thịt bò nấu với rau ngót

Rau ngót có giá trị dinh dưỡng cao và được nhiều bà mẹ lựa chọn để kết hợp trong bữa ăn của trẻ nhỏ. Với tác dụng thanh nhiệt, rau ngót có tác dụng hạ sốt cho trẻ, điều trị bệnh táo bón hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ
  • 100g thịt bò tươi
  • Rau ngót
  • Gia vị cần thiết

Cách nấu:

  1. Rau ngót thái nhỏ, thịt bò băm nhuyễn.
  2. Ngâm gạo trong khoảng 1-2 giờ rồi đem đi nấu chín.
  3. Khi cháo nhừ, cho thịt bò cùng rau ngót vào đun tiếp trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

Cháo thịt bò nấu với rau ngót

5. Cháo thịt bò nấu với bí đỏ

Bí đỏ có chứa axit glutamine giúp phản ứng chuyển hóa tế bào thần kinh và não bộ của trẻ phát triển toàn diện. Hơn nữa, hàm lượng vitamin C cao trong bí đỏ sẽ tăng cường hệ miễn dịch của bé chống lại bệnh tật.

Nguyên liệu:

  • Gạo
  • 20gr thịt bò
  • 20gr bí đỏ

Cách nấu:

  1. Bí đỏ thái nhỏ, thịt bò băm nhuyễn.
  2. Gạo vo sạch, nấu dưới lửa nhỏ. Khi cháo chín, tiến hành thêm bí đỏ và thịt bò cùng với gia vị vào nồi nấu đến khi chín thì tắt bếp.

Cháo thịt bò nấu với bí đỏ

6. Cháo thịt bò nấu với cà rốt và khoai tây

Anthocyanin có trong khoai tây giúp ngăn chặn sự phát triển của virus cúm. Cà rốt chứa nhiều vitamin A và C, tốt cho mắt và sức đề kháng của trẻ. Cả hai nguyên liệu này đều chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, ngoài ra còn kích thích sự thèm ăn của bé.

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo tẻ
  • 100gr thịt bò
  • ½ củ cà rốt
  • ½ củ khoai tây

Cách nấu:

  1. Gạo tẻ vo sạch cho vào nồi ninh nhừ.
  2. Thịt bò băm nhuyễn, cà rốt và khoai tây thái nhỏ hoặc xay nhuyễn.
  3. Cho cà rốt và khoai tây vào nồi nấu đến khi mêm rồi thêm gia vị.

Cháo thịt bò nấu với cà rốt và khoai tây

7. Cháo thịt bò nấu với đậu hà lan

Đậu hà lan có vị ngọt, rất tốt cho hệ tiêu hóa ở trẻ nhỏ và có tác dụng chữa chứng khó tiêu. Các hợp chất trong đậu hà lan giúp chống viêm, chống oxy giúp bé có một trái tim khỏe mạnh.

Nguyên liệu:

  • 50g gạo tẻ
  • 100g thịt bò
  • 50g đậu hà lan
  • Gia vị

Cách nấu:

  1. Thịt bò, đậu hà lan đem rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  2. Cho gạo vào nồi nấu theo tỷ lệ 1:12, rồi nấu chín.
  3. Thêm thịt bò và đậu hà lan đã chuẩn bị nấu cùng với cháo đến khi tất cả chín đều.
  4. Thêm gia vị và để nguội cho bé thưởng thức.

Cháo thịt bò nấu với đậu hà lan

8. Cháo thịt bò nấu với đậu xanh

Đậu xanh được mệnh danh là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe bởi nó rất giàu vitamin C, E, và A giúp tăng hệ miễn dịch. Ngoài ra, chúng còn chứa canxi và sắt giúp hệ xương của bé phát triển tốt nhất.

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo tẻ
  • 100gr thịt bò
  • 50gr đậu xanh

Cách nấu:

  1. Đậu xanh ngâm nước từ 6-8 tiếng cho nở mềm.
  2. Gạo vo sạch, ngâm khoảng 1-2 tiếng.
  3. Đem gạo cùng đậu xanh cho vào nồi ninh nhừ.
  4. Sau khi cháo chín, cho thịt bò băm nhỏ vào đun sôi trở lại rồi nêm gia vị vừa ăn.

Cháo thịt bò nấu với đậu xanh

9. Cháo thịt bò nấu với cà chua

Cà chua là loại quả chứa nhiều vitamin C và K, tốt cho máu và xương khớp. Ngoài ra, chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa rất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo tẻ
  • 50gr thịt bò
  • 1 quả cà chua

Cách nấu:

  1. Gạo vo sạch và ngâm nước trong vài tiếng.
  2. Thịt bò và cà chua băm nhỏ.
  3. Cho gạo vào nồi nấu nhừ, sau khi chín, cho cà chua và thịt bò vào nấu nhỏ lửa trong vài phút rồi nêm nếm gia vị.

Cháo thịt bò nấu với cà chua

10. Cháo thịt bò nấu với bí đao

Bí đao có hàm lượng dầu thực vật cao, lượng natri trong bí đao thấp, giúp ổn định các bệnh tim mạch và huyết áp. Bổ sung bí đao trong bữa ăn giúp trẻ ngừa bệnh táo bón và dễ tiêu hóa.

Nguyên liệu:

  • 50gr gạo tẻ
  • 100gr thịt bò
  • 150gr bí đao

Cách nấu:

  1. Thịt bò băm nhuyễn, bí đao thái nhỏ.
  2. Gạo vo sạch, nấu dưới lửa nhỏ. Khi cháo chín, thêm thịt bò và bí đao vào nồi nấu đến khi chín mềm rồi nêm gia vị vừa ăn.

Cháo thịt bò nấu với bí đao

Một Số Lưu Ý Khi Nấu Cháo Thịt Bò Với Rau Cho Bé Ăn

Các mom nên lưu ý một số điều sau khi chọn thịt bò để nấu cháo cho bé:

  • Thịt bò được xay hoặc băm nhuyễn.
  • Ướp thịt bò cùng với một chút dầu ăn để thịt mềm hơn và bé có thể ăn dễ dàng.
  • Nấu đậu và cháo thật nhừ nếu chế biến cùng các loại đậu xanh, đậu đỏ, bí đỏ, v.v.
  • Điều chỉnh độ đặc của cháo, độ nhuyễn của các nguyên liệu nấu kèm sao cho phù hợp với độ tuổi của bé.
  • Kết hợp cháo thịt bò với các loại rau tương ứng, phù hợp với khẩu vị và độ tuổi của trẻ.

Chúc các mẹ thành công!

Đọc thêm:

1