Xem thêm

Cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia với 3 bước đơn giản

Cá trắm hấp bia với cách chế biến đơn giản, đem lại hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Món cá trắm hấp bia không chỉ giữ lại hương vị và dinh dưỡng...

Cá trắm hấp bia với cách chế biến đơn giản, đem lại hương vị thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Món cá trắm hấp bia không chỉ giữ lại hương vị và dinh dưỡng tự nhiên của cá trắm mà còn tạo ra một mùi hương đặc biệt hấp dẫn. Hôm nay, hãy cùng Mucwomen khám phá cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia với 3 bước đơn giản này nhé!

Nguyên liệu cho cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia

Nguyên liệu làm món cá trắm hấp bia

  • Cá trắm: 2 kg
  • Bia tươi: 100 ml(khoảng 1/3 lon)
  • Cà chua: 2 trái
  • Thì là: 3 nhánh
  • Nghệ: 1 củ
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Nước tương: 1 thìa canh
  • Bột canh: 1 thìa cà phê
  • Gia vị thông dụng: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu...

Cách mua cá trắm tươi

  • Chọn những con cá có mắt lồi, trong suốt, khi ấn nhẹ tay vào thân cá có độ đàn hồi. Miệng cá đóng kín và không có mùi lạ.
  • Cá có màu đỏ tươi, không nhớt, có vảy óng ánh bám trên thân kéo dài đến đuôi.
  • Không chọn cá có mắt đục, mắt lõm, giác mạc nhăn nheo, vảy không bóng và bị bong ra, miệng cá hở ra, có thể là cá chết hoặc ươn.

Cá trắm có vị ngọt, tính bình, có công năng bổ thận khí

Một số cách mua cà chua tươi

  • Chọn những quả cà chua có màu đỏ tươi, màu đều, nguyên quả và không bị dập, trầy xước. Có mùi thơm cà chua dịu nhẹ, đặc trưng.
  • Nên lấy quả có cuống, và cuống còn tươi, bám chắc vào đầu quả cà chua.
  • Không chọn quả bị dập hoặc không có mùi thơm, bởi rất có thể cà chua bị ép chín.

Thực hiện cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cá trắm mua về, rửa sạch và lấy muối xát trực tiếp lên thân cá. Dùng dao cạo sạch lớp đen trên xương để loại bỏ vị tanh của cá.
  • Rửa cá lại với nước nhiều lần và cắt cá thành 2 khúc.
  • Ruột cá cũng được bóp muối nhiều lần, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Để cá trắm thơm ngon hơn, có thể hấp bằng xửng hấp

Mẹo sơ chế cá trắm sạch, không còn mùi tanh

  • Sử dụng muối hạt hoặc chanh xát trực tiếp lên mình cá rồi rửa lại với nước, giúp cá sạch nhớt và khử mùi hôi.
  • Sử dụng hỗn hợp rượu và gừng để ngâm hoặc rửa cá cũng là cách khử mùi tanh hiệu quả.
  • Nghệ rửa sạch, gọt vỏ và giã nhỏ.
  • Thì là rửa sạch, giữ lại rễ và cắt khúc dài khoảng 1 lóng tay.
  • Cà chua rửa sạch, cắt thành dạng múi cau.
  • Ớt rửa sạch rồi để ráo. Hành lá bỏ rễ, cắt khúc dài khoảng 2 đốt lóng tay.

Bước 2: Ướp cá trắm

Lấy 1 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê bột ngọt và bột nghệ trộn đều để tạo ra hỗn hợp gia vị. Ướp cá trong hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị khoảng 20 phút để cá thấm đủ.

Để cá trắm thấm nhiều vị hơn, hãy ướp cá trước khi hấp

Bước 3: Hấp cá trắm

  • Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi ruột cá, thịt cá cắt khúc, hành lá và thì là. Phần còn lại nhồi vào bụng cá và rải quanh mình cá. Sau đó thêm cà chua, ớt và 100ml bia tươi.
  • Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa và hấp trong khoảng 20 phút cho đến khi cá chín mềm.
  • Thêm 1 thìa xì dầu cho đậm đà, đậy nắp lại và hấp thêm khoảng 5 phút.
  • Món cá trắm hấp bia đã hoàn thành.

Thành phẩm cho cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia

Cách nấu cá trắm ngon ngọt hấp bia với 3 bước đơn giản

Món cá trắm hấp bia có mùi thơm hấp dẫn, thịt cá mềm, đậm đà. Thêm vào đó là mùi thơm của thì là, chút cay của ớt và phần ruột cá beo béo. Ăn kèm với cơm trắng hoặc bún sẽ làm tăng thêm hương vị của món ăn này!

Xem thêm:

  • Cách nấu cá rô phi ngon miệng với 3+ món hấp dẫn
  • Cách nấu cá rô kho tộ thơm ngon đậm đà hương vị
1