Xem thêm

Cách Làm Bắp Bò Ngâm Mắm: Một Món Ăn Hấp Dẫn Gia Đình

Nếu bạn muốn biến tấu cho bữa cơm gia đình, món "bắp bò ngâm nước mắm" chính là lựa chọn tuyệt vời. Với cách làm đơn giản, chỉ cần chú trọng vào việc chọn nguyên...

Nếu bạn muốn biến tấu cho bữa cơm gia đình, món "bắp bò ngâm nước mắm" chính là lựa chọn tuyệt vời. Với cách làm đơn giản, chỉ cần chú trọng vào việc chọn nguyên liệu tươi ngon, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà một đĩa bắp bò ngâm mắm cực kỳ hấp dẫn.

Bắp bò ngâm nước mắm không chỉ là món ăn vặt hấp dẫn mà còn có thể kết hợp với cơm, bánh tráng, rau sống, củ kiệu... Phần thịt bắp bò có vị ngọt tự nhiên, không quá dai và khô. Đặc biệt, khi ngâm bắp bò với nước mắm, tỏi, ớt, quế, hồi... sẽ tạo nên hương vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn và mùi thơm đặc trưng. Chắc chắn, cả nhà sẽ đồng loạt "mê tít" trước món ăn này.

Nguyên liệu làm món bắp bò ngâm mắm:

  • 700g bắp bò
  • 50g tỏi
  • 20g ớt tươi
  • 20g sả cây
  • 20g gừng
  • 60g hành tím
  • 300ml nước mắm ngon
  • 200ml nước lọc
  • 100g đường phèn
  • 100g đường vàng
  • Nguyên liệu tạo hương: đại hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi
  • Một hũ thủy tinh để ngâm bắp bò

nguyên liệu món bắp bò ngâm mắm Nguyên liệu để chế biến món bắp bò ngâm nước mắm

Cách làm bắp bò ngâm mắm ngon đúng điệu

Bước 1: Sơ chế bắp bò

  • Làm sạch bắp bò và lọc bỏ hết mỡ. Chọn phần bắp hoa hoặc lõi rùa nhiều gân sẽ ngon hơn.
  • Dùng chỉ sạch bó bắp bò trước khi luộc để khiến thịt săn chắc hơn. Cho bắp bò đã làm sạch vào nồi, thả vào nồi 2-3 nhánh đại hồi, thảo quả, đinh hương, quế chi, cùng với sả, gừng, hành tím đập dập. Thêm một muỗng cà phê đường, hạt nêm và đổ nước ngập mặt thịt để luộc.

bó bắp bò Bó bắp bò lại trước khi luộc để thịt được săn chắc hơn

  • Luộc bắp bò khoảng 45 phút, sau đó vớt ra và ngâm vào thau nước đá để thịt giòn và không bị thâm. Ngâm cho đến khi thịt hoàn toàn nguội thì vớt ra để ráo.

ngâm bắp bò vào nước đá Ngâm bắp bò vào nước đá để thịt giòn ngon và không bị thâm

Bước 2: Nấu nước mắm ngâm

  • Bắc nồi lên bếp và cho vào 200ml nước lọc, 100g đường phèn, 100g đường vàng. Đun sôi đến khi đường tan hết, sau đó cho 300ml nước mắm ngon vào. Nấu hỗn hợp sôi rồi tắt bếp, để nguội.

đun sôi nước mắm Đun sôi nước mắm với đường và nước lọc

Bước 3: Ngâm bắp bò nước mắm

  • Xếp thịt vào hũ thuỷ tinh (đã trụng qua nước sôi và lau khô), sau đó thêm tỏi, ớt, hành tím vào. Rót hỗn hợp nước mắm đã nấu vào hũ. Đảm bảo nước mắm ngập thịt, phần thịt phía trên không bị hỏng.

để keo nơi thoáng mát Để keo nơi thoáng mát từ 5 - 7 ngày cho thịt ngấm mắm là dùng được

  • Đậy kín hũ và ngâm thịt từ 5 - 7 ngày. Sau khi ngâm, dùng dao thái bắp bò thành từng lát mỏng. Bắp bò sẽ giòn thơm, ngấm nước mắm mặn ngọt, có vị cay nhẹ của ớt. Khi kết hợp với Kim Chi và hành kiệu muối chua, món bắp bò cuốn cùng bánh tráng, rau sống, bún tươi chấm nước mắm chua ngọt sẽ trở thành một trải nghiệm tuyệt vời.

Bí quyết pha nước mắm ngâm bắp bò

  • Chọn nước mắm ngâm bắp bò loại ngon, có độ đạm cao.
  • Tỏi nên chọn củ già để có mùi thơm và màu đẹp hơn (tỏi non thường chuyển sang màu xanh khi ngâm).
  • Dùng loại đường vàng để cho thành phẩm có màu đẹp hơn.
  • Cân nhắc độ mặn, ngọt tùy theo sở thích cá nhân.
  • Nước mắm dư có thể cất trong tủ lạnh để dùng cho kho thịt, cá.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà một đĩa bắp bò ngâm mắm thơm ngon đúng điệu. Ngoài công thức trên, bắp bò còn có thể được ngâm mắm gừng, ngâm mắm tiêu xanh hoặc ngâm nước tương. Để biết thêm cách làm những món ăn khác từ thịt bò, hãy tham khảo các khóa học của "Hướng Nghiệp Á Âu" và điền vào form bên dưới để nhận thông tin chi tiết về chương trình học.

1