Xem thêm

Bật mí 2 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản

Để thêm màu sắc vào bữa ăn gia đình hoặc chống ngán, hãy thử ngay 2 cách làm gỏi đu đủ dưới đây. Đảm bảo rằng chúng sẽ làm bạn bất ngờ vì sự phù...

Để thêm màu sắc vào bữa ăn gia đình hoặc chống ngán, hãy thử ngay 2 cách làm gỏi đu đủ dưới đây. Đảm bảo rằng chúng sẽ làm bạn bất ngờ vì sự phù hợp và hấp dẫn. Gỏi đã trở thành một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Việt từ lâu. Với nhiều loại nguyên liệu đa dạng, mỗi vùng miền có cách làm gỏi riêng. Tuy nhiên, điểm chung của món gỏi là dễ ăn và kích thích vị giác, thường được sử dụng làm món khai vị. Đặc biệt, các chị em nội trợ thường cho gỏi vào thực đơn "chống ngán" của gia đình.

Hãy cùng trường trung cấp CET khám phá 2 cách làm gỏi đu đủ vừa đơn giản vừa lôi cuốn để trổ tài nhé!

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

gỏi đu đủ chua ngọt Gỏi đu đủ chua ngọt kích thích vị giác. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ chua ngọt

  • 500g đu đủ xanh
  • 1 củ cà rốt
  • 100g đậu phộng rang chín
  • 2 trái chanh
  • 1 trái ớt hiểm
  • Chanh: 1 - 2 trái
  • Ớt hiểm: 1 - 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • 30g rau răm
  • 30g rau húng
  • Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh

Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ xanh: Dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái, ngâm vào chậu nước để ra hết nhựa. Rửa sạch, gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng, bào thành sợi dài. Ngâm trong nước muối pha loãng, cho thêm đá lạnh để làm đu đủ trắng và giòn hơn.
  • Cà rốt: Rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ, ngâm chung trong nước muối pha loãng.
  • Rau răm, rau húng: Rửa sạch, thái nhỏ.
  • Đậu phộng rang: Giã nhuyễn hoặc giã sơ.
  • Tỏi: Lột vỏ, đập dập, bằm nhỏ.
  • Ớt: Rửa sạch, bỏ hạt, bằm nhỏ.
  • Chanh: Cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.

Bước 2: Pha xốt làm nộm đu đủ chua ngọt

Chuẩn bị một tô, cho vào đường, nước cốt chanh, nước mắm, tỏi và ớt đã bằm nhuyễn, trộn đều.

Bước 3: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt

Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo, rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn. Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha vào. Đeo bao tay nilon, trộn đều cho gia vị ngấm vào rồi thêm rau húng, rau răm và đậu phộng giã nhuyễn vào, trộn tiếp. Đợi khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc thêm ít đậu phộng giã nhuyễn lên trên là hoàn thành.

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

gỏi đu đủ tôm thịt Gỏi đu đủ tôm thịt giàu dinh dưỡng, ngon miệng. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm gỏi đu đủ tôm thịt

  • 1 trái đu đủ xanh
  • 1 quả chanh
  • 300g thịt ba chỉ
  • 300g tôm sú
  • 2 củ cà rốt
  • 1 củ hành tây
  • 30g rau răm
  • 30g lá húng quế
  • 1 củ tỏi
  • 15g hành phi
  • 1 trái ớt
  • 100g đậu phộng rang sẵn
  • Bánh phồng tôm chiên sẵn

Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt: Sơ chế tương tự như cách làm gỏi đu đủ chua ngọt.
  • Hành tây: Lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào chút giấm và đường cát.
  • Rau húng quế và rau răm: Rửa sạch, nhặt bỏ lá hư, thái nhỏ.
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch với nước muối loãng, luộc chín, vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng mỏng.
  • Tôm: Cắt gọn râu, rút chỉ đen, rửa sạch, luộc chín, bóc vỏ, chẻ đôi.

Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi

Cho đường, nước mắm, tỏi băm nhuyễn, và nước cốt chanh vào chén, khuấy đều để đường tan hết. Nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 3: Trộn gỏi

các bước trộn gỏi đu đu tôm thịt Các bước trộn gỏi đu đủ tôm thịt. Ảnh: Internet

  • Lấy thịt trộn với tôm, thêm một thìa cà phê nước xốt, trộn đều, để khoảng 5 phút để tôm và thịt ngấm gia vị.
  • Tiếp theo, cho hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một thố lớn, thêm một muỗng canh nước xốt và ớt, trộn đều. Nếm thử lại lần nữa để gỏi có vị chua ngọt vừa miệng.
  • Cuối cùng, rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi và rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước xốt còn lại.

Tổng kết

Vậy là bạn đã biết cách làm 2 món gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản nhưng lại rất được yêu thích. Hãy lưu lại công thức để sẵn sàng đưa vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn thành công!

1