Xem thêm

Cách làm bạch tuột xào đậm vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Bạch tuột là một nguyên liệu thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bí quyết làm các món bạch tuột...

Bạch tuột là một nguyên liệu thơm ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá bí quyết làm các món bạch tuột xào để đổi vị cho bữa cơm thêm hấp dẫn.

Cách sơ chế bạch tuột

Để món ăn làm từ bạch tuột thêm thơm ngon, bạn cần chọn những con bạch tuột tươi ngon và chất lượng. Con bạch tuột ngon có thân hình không trương, lớp da bóng mịn và thịt dưới bụng có màu trắng sáng.

Khi mua về, bạn cắt ngay bỏ mắt bạch tuột và rửa sạch. Sau đó, bạn có thể chà xát muối hoặc dùng nước lá ổi để rửa bạch tuột. Điều này giúp loại bỏ mùi tanh và nhớt, làm cho món ăn khi nấu được hấp dẫn hơn.

Bạch tuột xào chua ngọt

Nguyên liệu bạch tuột xào chua ngọt

  • 1kg bạch tuột
  • 1 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • Rau cần, tỏi
  • Chanh
  • Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt

bạch tuột xào chua ngọt Ảnh: Internet

Cách làm bạch tuột xào chua ngọt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuột sau khi mua về, bạn sơ chế và cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua bạn rửa sạch và cắt múi cau.
  • Hành tây bóc vỏ và cắt múi cau.
  • Rau cần rửa sạch và cắt khúc.
  • Tỏi bóc vỏ và đập dập.

Bước 2: Xào bạch tuột

  • Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và tỏi vào phi thơm, sau đó cho bạch tuột vào xào. Nêm nếm với hạt nêm, bột ngọt và xào săn rồi trút ra đĩa, không nên xào quá chín.

Bước 3: Xào rau củ

  • Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và tỏi vào phi thơm.
  • Tiếp theo, bạn cho cà chua và hành tây vào xào đều.
  • Khi nguyên liệu vừa chín tới, bạn cho bạch tuột đã xào sơ vào và nêm nếm cho vừa miệng.
  • Rồi cho cần tây vào xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Làm nước xốt và hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt

  • Bạn cho nước cốt chanh, đường, nước mắm, bột ngọt vào chén, khuấy đều cho gia vị tan hẳn.
  • Tiếp theo, bạn cho từ từ bột năng hòa tan với nước vào và khuấy đều lên.
  • Sau đó, bạn cho hỗn hợp này vào nồi và nấu đến khi món ăn sền sệt và có màu đẹp mắt.
  • Vậy là hoàn thành món bạch tuột xào chua ngọt rồi đấy!

Bạch tuột xào sa tế

Nguyên liệu bạch tuột xào sa tế

  • 1kg bạch tuột
  • 1 hũ sa tế
  • Hành tây
  • Sả cây
  • Hành khô, tỏi, ớt
  • Đường, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt

Cách làm bạch tuột xào sa tế

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuột khi mua về, bạn sơ chế và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Sả bạn chia làm 2 phần, một phần băm nhỏ, một phần cắt khúc.
  • Sau đó, bạn cho bạch tuột vào tô ướp cùng với tỏi băm, sả băm, nước mắm, sa tế, đường và ít bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong 30 phút để mực ngấm đều gia vị.

Bước 2: Xào bạch tuột

  • Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn cho phần bạch tuột đã ướp vào xào săn.
  • Rồi cho sả cắt khúc vào xào chung.

Bước 3: Nêm nếm lại cho bạch tuột có vị vừa ăn.

  • Xào đến khi bạch tuột chín thì bạn cho hành tây bóc vỏ cắt múi cau vào xào cùng.
  • Khoảng 3 phút thì bạn tắt bếp và cho bạch tuột xào ra đĩa.

Vậy là hoàn thành món bạch tuột xào sa tế rồi đấy!

Bạch tuột xào sả ớt

Nguyên liệu bạch tuột xào sả ớt

  • 1kg bạch tuột
  • 1 hũ sa tế
  • Sả cây
  • Ớt
  • Tỏi, hành khô
  • Nước mắm, đường, bột ngọt

Cách làm bạch tuột xào sả ớt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuột sau khi mua về, bạn làm sạch rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và cắt múi cau.
  • Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
  • Ớt băm nhỏ.
  • Sả bạn rửa sạch, băm nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị

  • Bạn cho bạch tuột vào tô và ướp cùng với sa tế, tỏi băm, hành khô băm, nước mắm, đường và bột ngọt rồi trộn đều lên. Ướp bạch tuột khoảng 30 phút để bạch tuột ngấm đều gia vị.

Bước 3: Xào bạch tuột

  • Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào rồi cho hành tây vào xào cho thơm.
  • Sau đó, bạn cho bạch tuột vào xào đều tay.
  • Khi bạch tuột săn lại, thì bạn cho sả băm và ớt băm vào xào cùng.
  • Tiếp tục đảo đều tay cho bạch tuột chín thì bạn tắt bếp.

Giờ thì bạch tuột xào sả ớt đã xong, bạn cho bạch tuột ra đĩa và thưởng thức được rồi đấy!

Bạch tuột xào hành tây

Nguyên liệu bạch tuột xào hành tây

  • 1kg bạch tuột
  • 1 củ hành tây
  • 100g ngô non
  • 1 trái ớt chuông
  • Cần tây
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn

bạch tuột xào hành tây Ảnh: Internet

Cách làm bạch tuột xào cần tây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bạch tuột bạn sơ chế và cắt miếng vừa ăn.
  • Ngô non bạn rửa sạch và ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, rồi vớt ra để ráo.
  • Cần tây nhặt sạch và cắt khúc.
  • Ớt chuông bạn rửa sạch và cắt miếng.
  • Tỏi và ớt bạn băm nhỏ.

Bước 2: Xào bạch tuột

  • Bạn cho chảo lên bếp, đổ dầu ăn và tỏi băm vào phi thơm.
  • Sau đó, bạn cho bạch tuột vào xào với lửa lớn. Khi bạch tuột săn lại, bạn nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, đường và tiêu theo khẩu vị riêng.
  • Tắt bếp khi bạch tuột đã chín.

Bước 3: Xào rau củ

  • Bạn tiếp tục cho dầu ăn cùng tỏi vào phi thơm.
  • Rồi cho ngô non vào xào.
  • Tiếp theo, bạn cho hành tây, cần tây và ớt chuông vào xào đều.
  • Nêm nếm gia vị với nước mắm, đường, bột ngọt.
  • Sau cùng, bạn cho phần bạch tuột vào đảo đều lên.

Vậy là hoàn thành rồi đấy!

Với cách chọn và sơ chế bạch tuột ngon cũng như các cách làm món bạch tuột xào như trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những món ăn hấp dẫn giúp thực đơn thêm phong phú. Chúc bạn thành công!

1