Xem thêm

Đổi vị bữa cơm ngày lạnh với món thịt thỏ xào lăn đậm đà, thơm ngon, bổ dưỡng

Thịt thỏ đậu thơm, mềm mịn cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn hấp dẫn, không thể cưỡng lại, nhất là trong những...

Thịt thỏ đậu thơm, mềm mịn cùng hương vị béo ngậy của nước cốt dừa sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn hấp dẫn, không thể cưỡng lại, nhất là trong những ngày trời se lạnh, có mưa gió. Hôm nay, FPT Shop sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện món thỏ xào lăn theo công thức dưới đây.

Nguyên liệu cần để làm thỏ xào lăn

  • 1kg thịt thỏ.
  • 200ml nước cốt dừa.
  • 1 quả dừa tươi.
  • 2 củ hành tây, 5 củ hành tím, 1 củ tỏi, 2 quả ớt sừng, 3 nhánh sả.
  • Sa tế, bột nghệ, gừng tươi.
  • 1 nắm rau ngổ, ngò gai.
  • Rượu trắng, tiêu xay, đường, nước mắm, dầu ăn, muối, hạt nêm.

Nguyên liệu làm thỏ xào lăn Nguyên liệu làm thỏ xào lăn

Cách chọn mua thịt thỏ ngon

  • Ưu tiên chọn phần thịt đùi vì phần thịt này nhiều nạc, săn chắc hơn, thích hợp để chế biến món xào lăn.
  • Nên chọn miếng thịt còn nguyên tảng, da hồng, có độ đàn hồi tốt.
  • Tuyệt đối không chọn thịt thỏ bị thâm, nhợt nhạt, không đều màu, có mùi lạ.

Cách chọn dừa tươi siêu ngọt, nhiều nước

  • Nên chọn quả dừa chưa bị bóc vỏ, còn nguyên chùm để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, tránh tình trạng dừa bị ngâm, nhúng hoá chất.
  • Dừa ngọt nước là những quả có vỏ màu xanh đều, không bị dập. Còn nếu chuyển màu vàng, nâu thì đó là dừa đã để lâu, không nên mua.
  • Ưu tiên chọn quả dừa kích thước nhỏ, khoảng 1kg. Không nên chọn quả dừa to, rủi ro ít nước, nước nhạt là rất lớn.

Các bước chế biến thỏ xào lăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Với thịt thỏ

  • Bạn đem thui qua lửa tới khi lớp da bên ngoài hơi ngả màu vàng.
  • Kế tiếp, bạn dùng rượu trắng, gừng giã nhuyễn chà xát lên phần thịt thỏ khoảng 10 - 15 phút để giảm mùi hôi đặc trưng của loại thịt này.
  • Sau đó, bạn rửa sạch lại với nước sạch, để ráo nước rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sơ chế thịt thỏ Sơ chế thịt thỏ

Với những nguyên liệu khác

  • Quả dừa tươi, bạn chặt dừa lấy nước bên trong để xào thịt.
  • Hành tây lột bỏ lớp vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, để ráo, bổ thành múi cau.
  • Hành tím, tỏi, bạn làm sạch vỏ, rửa qua nước và chia thành 2 phần. Một phần bạn băm nhỏ để ướp thịt thỏ. Một phần bạn cắt mỏng để phi thơm.
  • Ớt sừng rửa sạch, loại bỏ hạt bên trong, thái lát xéo. Sả bóc bỏ phần vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi cũng thái lát xéo.
  • Rau ngổ, ngò gai nhặt bỏ những lá vàng, rửa sạch và thái nhỏ để trang trí cho món ăn.

Bước 2: Ướp thịt thỏ

  • Cho thịt thỏ đã sơ chế vào một chiếc thau hoặc âu lớn. Sau đó, bạn cho tỏi, hành tím, sả đã băm nhỏ vào cùng với 1 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng canh đường trắng, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm, 1/4 muỗng cafe muối, 1 muỗng canh sa tế rồi trộn đều hỗn hợp.
  • Để nguyên hỗn hợp ở nơi thoáng mát, ướp khoảng 20 - 30 phút cho thịt thỏ ngấm thấm đều gia vị.

Ướp thịt thỏ Ướp thịt thỏ

Bước 3: Xào thịt thỏ

  • Tiếp theo, bạn bắc chảo lên bếp ga, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào.
  • Khi dầu nóng, bạn cho hành tím, tỏi thái mỏng vào phi thơm lên.
  • Sau đó, bạn cho thịt thỏ đã ướp vào chảo, xào đều tay.
  • Tới khi thịt thỏ chín, săn lại, bạn đổ nước dừa vào, xào tiếp ở chế độ lửa vừa khoảng 10 - 15 phút.
  • Đến khi hỗn hợp hơi sệt lại, bạn thêm tiếp 200ml nước cốt dừa, hành tây cắt nhỏ vào chảo, đảo đều lên.
  • Đun tới lúc hỗn hợp sôi lại, bạn cho chút tiêu xay, ớt vào và nêm nếm vừa ăn rồi tắt bếp, dọn món ra đĩa, rắc rau ngổ, mùi gai lên trên là có thể thưởng thức.

Xào thịt thỏ Xào thịt thỏ

Đôi điều lưu ý khi ăn thịt thỏ xào lăn

So với thịt lợn, bò, gà, thịt thỏ có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn và hầu như không có cholesterol nên rất tốt cho sức khoẻ. Hơn nữa, ăn thịt thỏ còn hỗ trợ điều trị các bệnh về hệ tiêu hoá, đái tháo đường, thiếu máu. Tuy nhiên, dù là một món ăn ngon, dễ làm, nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách, thịt thỏ xào lại gây ra những hệ quả không mong muốn. Do đó, trong quá trình chế biến và ăn món ăn này, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Những người mắc bệnh về liệt dương, dương hư thì không nên ăn sẽ khiến bệnh tình thêm trầm trọng.
  • Không dùng chung thịt thỏ với các loại thịt khác như ba ba, rùa trong cùng một bữa ăn. Bởi những loại thịt này có tính hàn cao, dùng chung sẽ bị đầy bụng, tiêu chảy, không tốt cho dạ dày.
  • Tuyệt đối không nấu, xào thịt thỏ với rau cải, củ cải,… sẽ bị trúng độc, nguy hiểm cho tính mạng.

Thịt thỏ không thích hợp với người lãnh cảm về tình dục

Lời kết

Với chia sẻ về cách làm thỏ xào lăn ở trên, hy vọng bạn biết thêm một món ăn ngon, bổ dưỡng để đổi bữa cho gia đình mỗi khi rảnh rỗi.

Bên cạnh đó, để giúp quá trình nấu ăn thêm nhanh chóng, tiện lợi và an toàn, bạn đừng quên ghé qua FPT Shop sắm sửa cho mình những thiết bị gia dụng chất lượng. Đơn vị cung cấp hàng loạt sản phẩm gia dụng cao cấp, từ chảo chống dính cho tới bếp ga, bếp từ hiện đại.

Xem thêm một số mẫu chảo chống dính bán chạy nhất ở FPT Shop tại đây.

Xem thêm:

  • Công thức chế biến món thịt bò xào hành tây cực đơn giản và thơm ngon hấp dẫn
  • Chia sẻ 2 cách làm giò xào đơn giản và hấp dẫn cho bữa cơm gia đình thêm ngon
1