Cách chế biến thịt rắn ngon, độc, lạ hấp dẫn không cưỡng nổi

Để biết cách chế biến thịt rắn thành nhiều món ngon không hề dễ, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như hiểu biết về từng loại rắn. Tuy nhiên, đối với mọi loại rắn đều...

Để biết cách chế biến thịt rắn thành nhiều món ngon không hề dễ, đòi hỏi nhiều kỹ thuật cũng như hiểu biết về từng loại rắn. Tuy nhiên, đối với mọi loại rắn đều có những công thức chung để thao tác và sơ chế dễ dàng, cũng như sáng tạo được nhiều món ăn độc đáo và bổ dưỡng. Hãy cùng JAMJA’s BLOG khám phá những kinh nghiệm về cách chế biến thịt rắn siêu độc đáo này nhé!

Cách làm món rắn xào xả ớt

Nguyên liệu:

  • 700 con rắn mối
  • 2 đến 3 nhánh sả tươi
  • 3 đến 5 nhánh tỏi tươi
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê muối trắng
  • 2 thìa cà phê đường trắng
  • 3 nhánh hành tươi
  • 2 đến 4 thìa cà phê dầu mè
  • 3 thìa cà phê dầu đậu nành
  • 2 thìa cà phê ớt bằm nhỏ
  • 2 túi lạc được rang sẵn
  • 2 thìa cà phê dầu mè rang
  • Các loại hành ngò cắt nhỏ

Các bước để làm món rắn xào xả ớt: Bước 1: Cách sơ chế thịt rắn: Rắn mối để sống rồi sau đó đổ nước sôi vào làm chúng bất tỉnh. Nên dùng lửa được bén với rơm để phần thịt da rắn được nướng đều và có mùi thơm hơn. Sau đó dùng sao sắc nhọn lọc lấy phần xương bên trong và loại bỏ chúng, sau đó rửa lại sạch với nước sôi và một chút muối để thịt rắn được sạch hoàn toàn. Chặt phần thịt rắn thành từng khúc nhỏ vừa ăn, rửa lại với nước sạch rồi để cho thật ráo.

Cách làm món rắn xào xả ớt

Bước 2: Pha nước sốt ướp thịt rắn.

Chuẩn bị một bát nước mắm nguyên chất, sau đó cho sả đã được đập dập và băm nhuyễn, hành và tỏi rửa sạch và băm nhuyễn, cho vào trộn đều với đường và nước cốt chanh để hương vị được thơm ngon. Sau đó đừng quên cho gừng và ớt tươi vào trộn cùng để tăng thêm phần hương vị cho nước sốt.

Sau đó cho phần thịt rắn đã được sơ chế sạch vào một hộp lớn, đổ từ từ nước sốt vào, dùng tay đã đeo găng tay bóp và trộn đều sao cho nước sốt ngập phần thịt rắn đã chuẩn bị.

Bước 3: Dùng chảo lòng sâu, đợi chảo nóng rồi cho dầu đậu nành vào, cho tỏi và hành vào phi thơm rồi sau đó để lửa nhỏ, thả thịt rắn vào đảo cho đến khi thịt rắn săn lại, đổ một chút nước vào rồi để lửa nhỏ, đậy nắp để thịt rắn được mềm và ngấm đều gia vị hơn.

Bước 4: Sau khi thịt rắn mềm và ngấm gia vị, hãy để lửa thật to để nước cạn, sau đó xếp món ăn ra đĩa. Lạc rang sẵn đập vụn, cắt hành ngò vào trộn đều khi phần thịt rắn vẫn còn nóng.

Chỉ cần một vài bước là bạn có thể dễ dàng bỏ túi cho mình cách làm món rắn xào xả ớt thơm ngon ngay tại nhà. Bước quan trọng là sơ chế thịt rắn sao cho an toàn, hợp vệ sinh mà vẫn đảm bảo thịt rắn vẫn thơm ngon, không vương mùi tanh hôi là điều rất cần thiết.

Cách làm chả rắn mềm thơm

Rắn tuy là một nguyên liệu khó nấu, nhưng khi biết cách sơ chế đơn giản thì bạn có thể thỏa sức sáng tạo cho mình những món ăn thơm ngon từ thịt rắn. không chỉ về cách làm món rắn xào sả ớt, mà còn có cách làm chả rắn thơm ngon mà vẫn để được lâu dài mà không cần có cách bảo quản nào đặc biệt.

Nguyên liệu:

  • 2kg rắn ráo nhỏ
  • 3 đến 4 mớ rau thì là
  • 3 đến 4 thìa cà phê bột canh (bột ngọt)
  • 3 đến 4 nhánh hành lá tươi
  • 2 đến 3 nhánh tỏi
  • 1 đến 2 thìa đường

Các bước để làm món chả rắn độc đáo: Bước 1: Vì cách sơ chế thịt rắn ráo rất khó, khi mua rắn về, bạn nên buộc kín túi rồi đổ vào chậu nước sôi hoặc buộc kín túi để chúng bị chết ngạt. Sau đó, tiếp tục đưa lên nướng bếp than để chúng được chết hẳn, hơn nữa để phần thịt rắn bên trong được thơm ngon hơn.

Bước 2: Sau đó, bạn treo rắn lên cao rồi dùng dao lọc phần xương từ trên xuống trước, sau đó lọc phần da rắn sau, chỉ còn lại phần thịt rắn bên trong. Sau đó, bạn cắt thịt rắn thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 3: Cho thịt rắn được cắt nhiều miếng nhỏ vào máy xay sinh tố nhỏ, xay cho thật nhuyễn phần thịt rắn đã chuẩn bị. Trong lúc xay, bạn có thể cho thêm một chút muối vào để phần thịt được đậm đà hơn. Trong lúc xay, bạn có thể cho thêm một chút dầu ăn để thịt rắn được mềm và nhanh thấm hương vị hơn.

Cách làm chả rắn1

Bước 4: Sau đó, cho phần thịt rắn được xay nhuyễn vào một âu thủy tinh lớn. Rau thì là rửa sạch rồi thái nhỏ thành miếng vụn, hành lá băm nhỏ, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ cho vào trộn chung với khối thịt rắn vừa xay, trộn cho đều tay, vừa trộn vừa cho từ 1 đến 2 giọt dầu ăn để thịt được ngấm nhiều hương vị. Sau đó hòa đường với một chút nước và cho vào để món ăn có thêm hương vị độc lạ, nhưng nếu không thích ngọt thì bạn có thể không cho vào.

Bước 5: Với phần chả thịt rắn đã làm xong, bạn có thể bọc chúng bằng màng bọc thực phẩm và bảo quản đơn giản trong tủ lạnh, ăn trong từ 2 đến 3 tuần. Với nguyên liệu này, bạn có thể nặn chúng thành viên nhỏ dẹt để luộc, hấp hoặc rán, chiên tùy theo sở thích. Hoặc bạn có thể làm cho chúng có hương vị gần gũi hơn với cách sốt cà chua với thì là cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Món da rắn chiên giòn

Không chỉ có thịt rắn là phần thơm ngon, tuyệt vời và nhiều bổ dưỡng nhất, mà phần da rắn cũng là phần ngon không kém. Với cách chế biến đơn giản nhưng lại là một món ăn tuyệt vời cho tiết trời sắp vào đông se lạnh như thế này.

Nguyên liệu:

  • 2kg da rắn ráo hoặc rắn mối
  • 2 đến 3 quả trứng gà tươi
  • 50gr bột mì
  • Hoặc có thể thay thế bằng bột chiên giòn bán sẵn
  • 2 đến 3 thìa hạt tiêu

Các bước để làm món da rắn chiên giòn: Bước 1: Với da rắn đã được lọc sẵn, bạn ngâm chúng với một chút giấm rồi sau đó dùng tay bóp sạch và rửa lại với nước. Nếu như cẩn thận hơn bạn có thể rửa chúng với muối tinh để khử đi mùi tanh hôi cũng như đảm bảo được độ vệ sinh cho da rắn muốn chế biến.

Cắt thành từng khúc to vừa phải rồi rửa qua với một chút nước, rồi để cho ráo nước.

Bước 2: Với hai quả trứng gà tươi đã được chuẩn bị sẵn thì bạn đập và trộn chúng vào bát nhỏ, đánh đều cho lòng đỏ và lòng trắng được hòa tan đều với nhau, bạn có thể cho thêm một chút muối hoặc hạt tiêu vào cho có hương vị. Chuẩn bị một bát khác đựng bột mì. Sau đó lấy đũa gắp từng miếng da rắn được cắt miếng vừa ăn vào, nhúng qua một lớp trứng gà rồi một lớp bột, rồi lặp lại tiếp tục như thế hai lần.

Cách làm món da rắn chiên giòn

Bước 3: Chuẩn bị một chảo lòng sâu, cho ngập dầu ăn và đun sôi già, sau khi lăn da rắn qua hai lớp trứng và bột rồi thì thả chúng vào chảo dầu đang sôi để da rắn được chiên giòn và thơm hơn rất nhiều. Lưu ý để lửa nhỏ để da rắn kịp chín mà không bị cháy vỏ bên ngoài.

Bước 4: Sau khi rán xong phần da rắn đã chuẩn bị, bạn xếp chúng ra một hộp nhựa chịu được nhiệt, rắc hạt tiêu lên khắp xung quanh rồi đậy kín nắp, lắc đều cho hạt tiêu dính đều lên bề mặt da rắn chiên giòn. Sau đó xếp gọn ra đĩa. Khi ăn bạn có thể ăn cùng với tương ớt hoặc nước mắm pha để có được hương vị thơm ngon nhất.

Cách nấu rắn hầm sả

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức món rắn hầm sả thơm ngon và bổ dưỡng trong tiết trời mùa đông se lạnh. Bạn sẽ phải ngạc nhiên với cách làm đơn giản cho món ăn này, không đòi hỏi nhiều phương thức hay nguyên liệu cần kì là bạn có thể tự tay làm cho mình món ăn thơm ngon mà không kém phần độc đáo này.

Cách nấu rắn hầm sả

Nguyên liệu:

  • 2kg rắn các loại
  • 3 đến 6 nhánh sả tươi
  • 2 đến 4 nhánh gừng tươi
  • 2 đến 3 cái ngó sen tươi
  • 200gr nấm thơm
  • 1/2 bó rau cải xanh ngọt
  • 2 thìa cà phê đường phèn
  • 2 thìa cà phê bột canh
  • 2 thìa cà phê nước mắm
  • 2 thìa cà phê muối tinh
  • Tiêu xay, hành lá, rau răm tùy theo số lượng và sở thích
  • 500ml nước dùng

Các bước chế biến: Bước 1: Cách sơ chế rắn để chuẩn bị Đối với rắn hầm sả, bạn không nên mổ phanh chúng, mà nên khéo léo rút xương rồi sau đó lột sạch phần nội tạng bên trong của chúng cho sạch. Rửa sạch với nước muối và một chút rượu trắng để loại bỏ mùi tanh hôi của rắn. Sau đó rửa lại sạch với nước lạnh, cắt thành từng khúc vừa ăn, rồi để vào rổ để thật ráo nước.

Bước 2: Sả rửa sạch rồi đập dập, băm thành những miếng nhỏ thái lát, gừng tươi thái sợi nhỏ, ngó sen ngâm qua với nước để cho bớt nhựa từ sen. Bạn có thể luộc qua ngó sen, nên cho một chút muối vào để ngó sen có vị đậm đà, luộc cả cái. Sau đó vớt ngó sen ra, thái lát miếng vừa ăn, lưu ý thái dày một chút để khi ăn có thể cảm nhận được vị giòn tan thơm ngon.

Nấm rơm ngâm qua với nước ấm cho nở rồi sau đó để ráo không cắt thành lát mỏng mà nên để cả cái, nếu như bạn cảm thấy chúng hơi to thì có thể thái đôi nấm cho vừa ăn.

Cách nấu rắn hầm sả

Bước 3: Chuẩn bị một nồi nước dùng gồm nước dừa và sữa đậu nành không đường, đun sôi lên rồi sau đó cho tất cả các nguyên liệu vào, trừ thịt rắn cho vào sau. Sau khi cho tất cả các nguyên liệu vào, đun cho dậy mùi rồi bắt đầu thả thịt rắn vào, hầm với lửa nhỏ, nêm nếm cho vừa miệng, sau khi thịt rắn chín thì thả một chút rau ăn kèm vào cho món hầm thêm thơm và hấp dẫn.

Bước 4: Tùy theo sở thích mà bạn có thể cho nước dùng ít hay nhiều để thưởng thức món rắn hầm sả này như một món canh hay món hầm vừa phải để tận hưởng vào tiết trời mùa đông.

Với món ăn này không chỉ đơn giản là một món ăn thưởng thức đơn thuần, đem lại cảm giác ấm bụng vào ngày đông mà còn chứa những công dụng hay ho cho sức khỏe như tăng sức đề kháng cho cơ thể, cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Một món ăn đơn giản mà lại có nhiều lợi ích như vậy thì còn chần chừ gì nữa hãy “học lỏm” bí quyết cách nấu rắn hầm sả thôi nào!

Cách làm chả rắn lá lốt

Món chả rắn lá lốt nghe đến cái tên thôi cũng thấy hương vị dân dã giản dị của người Việt Nam. Phần chả thịt rắn thơm ngon hòa quyện cùng vị chả lá lốt bùi bùi hơi hăng hăng rất ngon miệng và bổ dưỡng.

Nguyên liệu:

  • 2kg rắn các loại
  • 5 đến 7 nhánh lá lốt lớn
  • 3 đến 4 nhánh tỏi
  • 3 đến 4 hành khô
  • 3 đến 4 thìa cà phê hạt tiêu
  • 2 đến 3 thìa cà phê đường
  • 1 mớ rau thì là vừa
  • 1 thìa cà phê dầu ăn

Các bước thực hiện: Bước 1: Làm rắn chết ngạt rồi sau đó dùng dao lớn lọc đi phần da, xương và nội tạng bên trong. Rửa sạch với muối và rượu trắng để thịt rắn không bị tanh hôi và đảm bảo vệ sinh hơn. Sau đó để cho thật ráo.

Bước 2: Thái nhỏ thịt rắn ra rồi sau đó cho vào máy xay sinh tố xay cho thật nhuyễn. Cho 1 đến 2 thìa bột canh, 1/2 thìa đường vào xay, đừng quên cho một chút dầu ăn vào để thịt rắn được ngấm đều hương vị. Xay cho thật nhuyễn rồi sau đó đổ hỗn hợp vào một âu thủy tinh lớn.

Bước 3: Thì là rửa sạch rồi dùng dao phạt bỏ những phần lá vàng, sau đó thái thật nhỏ, cho vào âu đựng hỗn hợp thịt rắn vừa xay, trộn đều. Bạn có thể trộn với một chút nước mắm để cho hỗn hợp được dậy mùi hơn. Sau đó đậy lại bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh từ 5 đến 10 phút để hỗn hợp được ngấm đều hương vị.

Cách làm chả rắn lá lốt

Bước 4: Lá lốt nhặt rồi rửa sạch, dùng khăn sạch lau sạch bề mặt lá rồi sau đó xếp vào một đĩa lớn. Lấy hỗn hợp thịt rắn đã ướp vào rồi sau đó dùng tay nặn chúng thành miếng thuôn dài. Bọc lại bằng lá lốt. Nếu như sợ lá lốt không bọc kín bạn có thể dùng tăm để cố định chúng.

Bước 5: Sau khi làm hết hỗn hợp thịt rắn thì chuẩn bị một chảo chống dính lòng sâu. Cho ngập dầu rồi đun cho thật già. Sau đó thả từng miếng chả rắn lá lốt đã quấn xong vào rán cho thật giòn. Cứ làm như vậy cho đến hết là xong. Thưởng thức khi còn nóng.

Như vậy chỉ với những bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm cho mình món chả rắn lá lốt thơm ngon mà không hề mất thời gian cũng như công sức vào cách làm. Với những bước đơn giản này, bạn có thể tha hồ sáng tạo cũng như tiếp đãi gia đình mình những món ăn thơm ngon từ thịt rắn.

Món xương rắn chiên giòn

Bên cạnh những món ăn vặt đã vốn quen thuộc, bạn có thể sáng tạo với món ăn vặt mới không kém phần bổ dưỡng, đó là xương rắn chiên giòn. Đừng nghĩ phần xương là phần bỏ đi, xương rắn có những tác dụng cho sức khỏe cực kì tốt hơn nữa giòn giòn ngon ngon rất lạ miệng. Còn chần chừ gì nữa hãy bắt tay vào làm món xương rắn chiên giòn này thôi!

Nguyên liệu:

  • 1 khuôn xương rắn to
  • 1 gói bột chiên giòn
  • 40gr muối xay
  • 50ml dầu ăn

Các bước thực hiện: Bước 1: Tùy theo sở thích mà bạn có thể giữ nguyên khuôn xương hoặc có thể để khúc để dễ ăn hơn.

Bước 2: Pha bột chiên giòn vào một âu thủy tinh rồi đó dùng một thìa lớn múc phần bột đó lên xương rắn (nếu như để cả khuôn to), hoặc dùng đũa gắp những khúc xương đã được chặt nh

1