Xem thêm

Bí quyết làm gỏi bắp bò ngon mê ly chỉ với vài bước cực đơn giản ai cũng làm được

Món gỏi bắp bò chua chua ngọt ngọt là một món ăn ngon mê ly, chinh phục vị giác của mọi người. Khi bạn đã chán ăn các món thịt, cá chiên rán nhiều dầu...

Món gỏi bắp bò chua chua ngọt ngọt là một món ăn ngon mê ly, chinh phục vị giác của mọi người. Khi bạn đã chán ăn các món thịt, cá chiên rán nhiều dầu mỡ, hãy thử ngay món gỏi hấp dẫn này. Hôm nay, FPT Shop sẽ tổng hợp các bước hướng dẫn để bạn làm ngay món gỏi bắp bò cho bữa tối nay.

Chuẩn bị nguyên liệu

Để có món gỏi bắp bò phục vụ cho 4 người, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • 500g bắp bò.
  • 5g bột bắp.
  • 1 củ hành tây.
  • 2 củ cà rốt.
  • 20g ớt chuông xanh.
  • 1 củ dưa leo.
  • Hành tím, tỏi, chanh, ớt.
  • Các loại rau thơm: Rau diếp cá, rau mùi, tía tô.
  • Các loại gia vị: Muối, đường, giấm, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm,...

gỏi bắp bò

Hãy chú ý một vài kinh nghiệm dưới đây để chọn mua được những nguyên liệu tươi ngon cho món ăn giàu dinh dưỡng:

  • Cách chọn mua bắp bò: Chọn mua phần thịt bắp bò săn chắc, màu đỏ tươi tự nhiên, thớ thịt nhỏ, phần gân mỡ màu vàng nhạt. Thịt bắp bò tươi có độ chắc tay, không bị nhão. Không nên mua thịt bắp bò đông lạnh vì khi làm món gỏi, thịt bò sẽ bị dai và không ngọt. Nên tránh những loại thịt có màu sắc lạ, ướt tay hoặc có mùi bất thường vì đây có thể là thịt bò bị bệnh.
  • Cách chọn mua các loại rau củ: Chọn những loại rau củ có màu xanh tự nhiên, tươi ngon, không bị héo úa.

Cách làm món gỏi bắp bò

Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

gỏi bắp bò - ảnh 2

  • Với thịt bắp bò, bóc sạch các thớ mỡ bên ngoài. Rửa thịt bắp bò với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch để hết mùi hôi. Thái bắp bò thành các miếng mỏng. Ướp thịt bò trong 5g bột bắp, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa đường, 1 thìa hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
  • Bóc vỏ hành tây và hành tím, rửa sạch. Hành tím thái thành lát mỏng, hành tây cắt sợi nhỏ và ngâm vào nước khoảng 3 phút. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và bào thành sợi dài. Rửa sạch ớt chuông, bỏ hạt và thái thành lát mỏng. Cạo vỏ dưa leo, thái lát mỏng. Bóc vỏ tỏi, đập nhỏ. Ngâm nước muối các loại rau thơm như diếp cá, rau mùi, tía tô, rửa sạch và thái nhỏ.

Bước 2: Xào thịt bò

gỏi bắp bò - ảnh 3

  • Đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn vào. Khi dầu nóng, cho hành tím vào phi vàng. Vớt hành phi ra bát riêng. Tiếp tục cho tỏi vào phi thơm rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào cho thịt săn lại.

Bước 3: Làm sốt trộn gỏi

gỏi bắp bò - ảnh 4

  • Bổ đôi quả chanh, lọc bỏ hạt lấy nước cốt. Trộn 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 2 thìa nước cốt chanh trong chén nhỏ cho đường tan ra hết.

Bước 4: Trộn gỏi bắp bò

gỏi bắp bò - ảnh 5

  • Dùng 1 bát tô to, cho cà rốt, hành tây, ớt chuông vào. Thêm 2 thìa đường, 2 thìa giấm, 3 thìa nước lọc vào và trộn đều. Để trong khoảng 10 phút để nguyên liệu thấm gia vị. Sau đó, thêm thịt bò và nước sốt vào và trộn đều trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, thêm rau thơm và ớt tươi cắt nhỏ vào và trộn khoảng 5 phút rồi cho ra đĩa. Trang trí món ăn với hành phi, đậu phộng giã nhỏ hoặc mè rang.

Thành phẩm món gỏi bắp bò

gỏi bắp bò - ảnh 6

Món gỏi bắp bò sẽ thành công khi xếp ra đĩa thấy màu sắc bắt mắt. Đĩa gỏi có màu nâu của thịt bò, màu cam của cà rốt, màu trắng của hành tây, màu xanh của các loại rau, hòa quyện với nước sốt đậm vị. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hấp dẫn giữa thịt bò mềm mịn và rau củ chua ngọt. Món ăn này không chỉ thích hợp cho bữa cơm gia đình hàng ngày mà còn rất phù hợp trong các dịp cỗ, tết. Bạn có thể ăn kèm gỏi với bánh phồng tôm giòn tan để tạo thêm hương vị đặc biệt.

Lưu ý khi làm món gỏi bắp bò tại nhà

Món gỏi bắp bò rất dễ làm, nhưng để ngon và đẹp mắt, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi xào thịt bò, nên dùng lửa nhỏ và không nên xào chín kỹ để thịt không bị dai và không ngọt.
  • Hành tây nên cắt sợi mỏng và ngâm vào nước trước khi trộn gỏi để hành không bị hăng.
  • Bước làm nước sốt trộn gỏi rất quan trọng. Sau khi cho các nguyên liệu đường, mắm, ớt vào nước sốt, nên nếm lại vừa miệng rồi mới đổ vào trộn gỏi. Tránh để nước sốt quá ngọt hoặc quá chua.
  • Nếu có trẻ nhỏ trong gia đình, bạn nên giảm bớt lượng ớt cay.
  • Gỏi bắp bò sau khi trộn nên ăn ngay để tránh làm hỏng các loại rau củ.

Tạm kết

Món gỏi bắp bò rất dễ làm, phải không? Mong rằng qua các bước hướng dẫn của FPT Shop, bạn đã có thêm công thức nấu ăn để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết của FPT Shop để biết thêm nhiều mẹo hay vào bếp nhé.

Nhấn vào đây để xem thêm các cách làm món bò khác.

1