Xem thêm

Cá Chép Hấp Ngải Cứu - Món Thơm Ngon Bổ Dưỡng Cho Cả Gia Đình

Bạn đã thử thưởng thức qua món cá chép hấp ngải cứu chưa? Đây là một món ăn vừa có độ dinh dưỡng cao vừa thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn. Hôm nay, chúng...

Bạn đã thử thưởng thức qua món cá chép hấp ngải cứu chưa? Đây là một món ăn vừa có độ dinh dưỡng cao vừa thơm ngon, lạ miệng và hấp dẫn. Hôm nay, chúng ta sẽ hướng dẫn các bước chế biến món ngon bổ dưỡng này để cả gia đình cùng thưởng thức.

Nguyên liệu chế biến cực kỳ dễ mua

  • 1 con cá chép
  • 1 ít rau ngải cứu
  • 1 củ gừng
  • Tỏi, ớt
  • Các loại gia vị thông dụng: nước mắm, tiêu, hạt nêm, muối, đường,...

Mẹo chọn mua cá chép tươi ngon

Để có món cá chép hấp ngải cứu hoàn hảo nhất, bạn cần biết cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon qua một số bí quyết như sau:

  • Chọn cá chép tươi sống, cá sông. Chú ý đến cá có thân dày, vảy sáng bóng và bơi khỏe.
  • Tránh chọn những con cá quá nhỏ, màu nhạt, thân mỏng dài và bơi yếu. Những con cá này có thể là cá chép ao, cá nuôi và không ngon như cá sông.
  • Hạn chế chọn những con cá có bụng phình to, có thể chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to. Thông thường, những con cá này ít ngọt thịt.

Các bước thực hiện chế biến cá chép hấp ngải cứu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch cá chép, vẩy và lấy đi phần nội tạng bên trong. Dùng muối chà xát từ trong ra ngoài thân cá để khử bỏ mùi tanh và độ nhờn. Rửa lại dưới vòi nước mạnh, để ráo và cắt cá làm đôi.
  • Nhặt đôi rau ngải cứu, rửa sạch.
  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, dùng chày đập dập và băm nhuyễn.
  • Bỏ cuống ớt, rửa sạch, cắt thành khoanh nhỏ.

Bước 2: Ướp cá

  • Ướp cá với hỗn hợp gia vị gồm: muỗng cà phê tiêu, muỗng cà phê hạt nêm. Trộn đều để gia vị thấm vào sâu trong cá, để ướp khoảng 20 phút.
  • Tiếp theo, cho gừng băm nhuyễn vào và đảo đều cá. Nhét lá ngải cứu vào bụng và đầu cá. Lưu ý, nhét nhiều rau ngải cứu để khi hấp cá, rau sẽ chín teo lại đúng vừa.

Bước 3: Hấp cá

  • Đặt cá đã ướp vào nồi hấp, thêm ớt đã cắt khoanh nhỏ. Hấp với lửa lớn cho đến khi nước sôi, sau đó giảm lửa nhỏ để cá chín mềm và tỏa mùi thơm.
  • Mở nắp và thêm 2 muỗng canh nước mắm vào để cá có mùi thơm. Tắt bếp và cho ra đĩa trang trí.

Bước 4: Làm nước chấm kèm

  • Băm nhuyễn tỏi, cắt lát mỏng ớt và cho vào chén. Thêm 3 muỗng nước mắm, muỗng cà phê tiêu và muỗng cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp cho tan.

Vậy là món cá chép hấp ngải cứu đã hoàn thành. Món ăn này có màu sắc bắt mắt và thơm lừng. Thịt cá chép béo ngậy, rau ngải cứu mềm và thanh đạm. Khi ăn kèm với cơm nóng và nước chấm, chắc chắn sẽ cực kì ngon miệng.

Cá Chép Hấp Ngải Cứu Ảnh minh họa: Cá Chép Hấp Ngải Cứu

Giá trị dinh dưỡng của món cá chép hấp ngải cứu

Cá chép là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và không thể thiếu trong nhiều thực đơn gia đình. Cá chép chứa nhiều chất cần thiết như: protein, chất béo bão hòa, cholesterol, canxi, vitamin A,...

Khi kết hợp với rau ngải cứu, món ăn này mang lại giá trị gấp đôi cho sức khỏe con người. Ngải cứu chứa nhiều tinh dầu kháng khuẩn, kháng nấm và có khả năng cải thiện hệ tiêu hoá, giảm đau, lưu thông máu lên não....

Đặc biệt, món ăn này còn rất tốt cho bà bầu và người bệnh đau đầu. Bạn đã quá quen thuộc với những món cá chép phổ biến như: cá chép om dưa, cháo cá chép, canh chua cá chép,... Hãy thử ngay cá chép hấp ngải cứu vừa ngon lại bổ dưỡng. Cuối tuần này, hãy vào bếp và áp dụng công thức chế biến này để làm một bữa cơm ấm cúng và vô cùng hạnh phúc cho gia đình. Chúc bạn thành công và đừng quên truy cập vào https://29foods.com/ để tham khảo thêm nhiều công thức nấu ăn mới lạ nhé!

1