Bỏ túi cách nấu chè hạt sen thơm ngon tại nhà

Mỗi năm, khi tháng 6 đến tháng 8 lại kéo theo mùa sen. Đây cũng là thời điểm những người bán hàng rong mang theo những bông sen đi qua các con đường. Đồng thời,...

Mỗi năm, khi tháng 6 đến tháng 8 lại kéo theo mùa sen. Đây cũng là thời điểm những người bán hàng rong mang theo những bông sen đi qua các con đường. Đồng thời, những hạt sen tươi cũng được thu hoạch để trở thành món chè sen thanh mát, giải nhiệt. Hãy cùng VinID khám phá cách nấu chè hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng cho sức khỏe!

1. Chè hạt sen nấu đường phèn

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g hạt sen tươi
  • 300g đường phèn
  • 2 lít nước

"Hạt sen tươi" Hạt sen là nguyên liệu không thể thiếu

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt sen tươi tách bỏ các tim sen để khi nấu không bị đắng, sau đó rửa sạch và để ráo.
  • Tim sen giữ lại để nấu trà tim sen, để uống một ly trà tim sen trước khi đi ngủ, giấc ngủ sẽ thêm ngon giấc.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đường phèn

  • Rửa sạch hạt sen và đun với nước đến khi sôi. Vớt ra và rửa sạch để hạt sen bớt nhựa, khi nấu chè sẽ không bị chát, đắng.

"Cho hạt sen vào nồi nước đun sôi" Cho hạt sen vào nồi nước đun sôi

  • Tiếp đến, đun hạt sen với lửa nhỏ cho đến khi hạt sen nhừ. Cho 300g đường phèn vào nồi và đun đến khi đường tan.
  • Đổ thêm 1 lít nước, đun sôi với lửa nhỏ và đến khi thấy đường đã thấm vào hạt sen, tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn và hương béo bùi của hạt sen. Bạn cũng có thể thêm đá vào để tăng thêm độ ngon của chè.

"Chè hạt sen cho ngày hè"

2. Chè hạt sen nha đam

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2kg nha đam tươi (chọn nha đam có bẹ ít bị dập để tránh đắng)
  • 150g hạt sen tươi
  • 4 lá dứa
  • 1/4 trái chanh
  • 150g đường
  • 1 ít muối
  • 1 ít đá viên

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Pha loãng nước với một ít muối, thêm một ít chanh. Kiểm tra độ mặn chua của nước, nếu mặn thì thêm 1 ít nước.
  • Cắt bỏ vỏ nha đam và ngâm trong nước muối loãng trong 5-6 phút. Rửa sạch và cắt thành những hạt lựu vừa ăn.
  • Sau khi cắt xong, ngâm nha đam vào nước muối pha loãng thêm 5 phút.

"Cắt nha đam thành những hạt lựu vừa ăn" Cắt nha đam thành những hạt lựu vừa ăn

  • Mang nha đam chần sơ qua nước sôi rồi vớt ra và ngâm trong nước đá lạnh trong 15 phút để nha đam có độ giòn.
  • Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước ấm với nửa muỗng cà phê muối.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen nha đam

  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi và cho thêm hạt sen vào nấu với lửa nhỏ trong 20 phút.
  • Nấu hạt sen cho đến khi chín mềm, sau đó cho vào 150g đường phèn.
  • Cho thêm 1 ít lá dứa vào nấu để chè thêm thơm, sau 5 phút, vớt lá dứa ra.
  • Khi nước chè đã có độ ngọt, cho nha đam vào và nấu trong 1-2 phút rồi tắt bếp.

"Nấu chè hạt sen nha đam" Nấu chè hạt sen nha đam giải tỏa cơn nắng nóng

Bước 4: Thưởng thức Múc chè ra chén để thưởng thức ngay vị ngọt thanh dịu từ đường phèn, hương béo của hạt sen và mùi thơm nhẹ của lá dứa. Bạn có thể ăn chè nóng hoặc thêm ít đá để tăng thêm độ ngon của chè.

"Chè hạt sen nha đam"

3. Chè hạt sen đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hạt sen tươi
  • 200g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 300g đường phèn
  • 100g bột năng
  • 1 ít muối
  • 4 lá dứa
  • 500ml nước cốt

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Đem đậu xanh ngâm với nước ấm trong 2 tiếng để đậu xanh mở mềm.
  • Hạt sen tươi ngâm với nước ấm trong 2 tiếng và rửa sạch.

"Ngâm đậu xanh" Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ

  • Khi ngâm xong, rửa sạch hạt sen và đậu xanh.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đậu xanh

  • Cho hạt sen vào nồi với khoảng 1 lít nước và nấu trên lửa nhỏ trong 20 phút. Sau đó, vớt hạt sen ra và để ráo nước.
  • Đậu xanh nấu với khoảng 1 lít nước trên lửa vừa trong 10 phút. Sau khi đậu mềm, cho vào một cái tô.
  • Chuẩn bị 1,5 lít nước và đổ vào nồi cùng với đường phèn và một ít lá dứa. Nấu đến khi đường tan, sau đó vớt lá dứa ra (lá dứa nấu quá lâu sẽ làm chè đắng).
  • Bỏ hạt sen và đậu xanh vào nồi, nấu trong 5 phút.
  • Cuối cùng, hòa tan bột năng với nước và thêm vào nồi để chè có độ sánh mịn. Khuấy liên tục trong 10 phút rồi tắt bếp.

"Chè hạt sen đậu xanh" Chè hạt sen đậu xanh sánh mịn thơm ngon

  • Cho vào nồi 500ml nước cốt, 1 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, hòa tan thêm 3 muỗng canh bột năng để nước cốt có độ sánh kẹo. Nấu hỗn hợp với lửa lớn, khuấy đều đến khi sôi thì tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức Chè hạt sen đậu xanh khi để nguội sẽ ngon hơn khi còn nóng. Bạn có thể đổ một ít nước cốt lên trên để tăng thêm hấp dẫn cho chén chè.

"Chè hạt sen đậu xanh"

4. Chè hạt sen đậu đen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hạt sen
  • 200g đậu đen
  • 300g đường phèn
  • 1 ít muối
  • 20g bột sắn dây

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt sen với nước trong 30 phút và tách tim sen.
  • Đậu đen luộc sơ qua với nước trong 2 phút.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen đậu đen

  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi cùng với đậu đen, 1/4 muỗng muối và nấu trong 25 phút.
  • Bỏ hạt sen vào và nấu thêm 15 phút. Khi đậu đen và hạt sen đã mềm, cho đường phèn vào và nấu đến khi đường tan.
  • Cho bột sắn dây vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức Chè hạt sen đậu đen có màu đen kỳ bí, chè sánh mịn nhờ có bột sắn dây. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận vị béo của hạt sen cùng một chút ngọt bùi của đậu đen.

"Chè hạt sen đậu đen"

5. Chè hạt sen táo đỏ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hạt sen
  • 60g nấm tuyết
  • 100g táo đỏ

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm hạt sen và nấm tuyết với nước ấm trong 1 tiếng, sau đó để ráo nước.
  • Ngâm táo đỏ với nước trong 20 phút, rửa sạch và để ráo nước.
  • Cắt nhỏ nấm tuyết thành miếng vừa ăn. Ngâm nấm tuyết cùng với một ít nước nóng trong 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo.

Bước 3: Cách nấu chè hạt sen táo đỏ

  • Nấu hạt sen với 1,5 lít nước trong 30 phút, rồi bỏ nấm tuyết vào và khuấy đều trong 5 phút.
  • Bỏ táo đỏ vào nấu trong 6-8 phút.
  • Cuối cùng, bỏ phần đường phèn vào và nấu đến khi đường phèn đã thấm vào chè, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức Với chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có một chén chè hạt sen táo đỏ đầy bổ dưỡng. Vị béo của hạt sen, hương béo của đường phèn, dai dai giòn của nấm tuyết và vị ngọt dịu của táo đỏ sẽ giúp bạn xóa tan cơn nóng ngày hè.

"Chè hạt sen táo đỏ"

6. Chè hạt sen thập cẩm

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hạt sen
  • 100g táo đỏ
  • 100g táo tàu
  • 500g đường phèn

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt sen và ngâm trong nước trong 30 phút (nhớ tách tim sen để chè không bị đắng).
  • Cho hạt sen vào nồi và nấu sơ qua với nước sôi trong 1-2 phút.

Bước 3: Cách nấu chè nhãn

  • Đổ 1,5 lít nước vào nồi, cho hạt sen vào và nấu trong 30 phút.
  • Cho táo đỏ, táo tàu vào và khuấy đều, nấu thêm 15 phút.
  • Bỏ đường phèn vào nồi chè cho đến khi đường tan, sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức Nếu bạn thích món chè này, chỉ cần một vài bước nấu đơn giản thì bạn đã có một tô chè hạt sen thập cẩm chất lượng.

"Chè hạt sen thập cẩm" Món ăn bổ dưỡng thanh lọc cơ thể

7. Chè nhãn hạt sen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • 300g hạt sen
  • 500g nhãn
  • 300g đường phèn
  • 4 lá dứa

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch hạt sen, ngâm trong nước trong 30 phút (nhớ tách tim sen để chè không bị đắng).
  • Lột vỏ nhãn, tách hạt.

Bước 3: Cách nấu chè nhãn hạt sen

  • Luộc hạt sen trong 30 phút, sau đó vớt ra rổ và để ráo nước.
  • Bỏ hạt sen vào trái nhãn, làm cho đến khi hết số nhãn.
  • Đổ 1,5 lít nước cùng đường phèn vào và nấu cho đến khi đường tan.
  • Bỏ nhãn cùng hạt sen vào nồi, thêm 1 ít lá dứa và nấu cho đến khi sôi, sau đó để nguội thưởng thức ngon hơn.

Bước 4: Thưởng thức Vào những ngày hè nóng nực, thưởng thức bát chè hạt sen long nhãn thơm ngon, ngọt mát và bổ dưỡng là một trải nghiệm thật tuyệt vời.

"Chè hạt sen long nhãn"

Thông qua bài viết này, VinID tin rằng bạn đã nắm vững các cách nấu chè hạt sen sao cho thơm ngon, bổ dưỡng và giúp xua tan cơn nóng ngày hè. Hãy tải app VinID hoặc đến siêu thị VinMart để chọn mua những nguyên liệu an toàn cho món chè thêm ngon nhé!

Banner CTA Đi chợ online

1