13+ Cách nấu các món chay thông dụng phổ biến dễ làm tại nhà

Bạn đang tìm kiếm công thức, cách nấu các món chay thông dụng để đổi món cho gia đình mình? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây và bỏ túi những công thức...

Bạn đang tìm kiếm công thức, cách nấu các món chay thông dụng để đổi món cho gia đình mình? Hãy tham khảo ngay những chia sẻ dưới đây và bỏ túi những công thức các món chay thông dụng cực ngon và hấp dẫn nhé!

1. Đậu phụ chiên sốt cà chua chay

Đậu phụ chiên sốt cà chua chay là một món ăn chay thông dụng đơn giản, dễ làm và rất ngon miệng. Món ăn này có vị chua ngọt đặc trưng của sốt cà chua kết hợp với vị thơm bùi của đậu phụ chiên. Nếu bạn là người ăn chay hoặc muốn thử món ăn chay mới, hãy thử làm món này nhé!

Nguyên liệu chế biến

  • 400g đậu phụ
  • 2 củ hành tím, băm nhỏ
  • 3 củ tỏi, băm nhỏ
  • 3 quả cà chua, băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê dầu ô liu
  • 2 thìa cà phê nước tương
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê tiêu
  • Rau thơm (tùy chọn): ngò rí, rau mùi, húng quế

Sơ chế nguyên liệu

  1. Rửa và ngâm đậu phụ trong nước khoảng 15 phút để giảm độ béo của đậu. Sau đó, vớt ra và để ráo
  2. Đậu cắt miếng vừa ăn sau đó đem đi chiên vàng giòn.
  3. Cà chua, rửa và cắt lát mỏng.
  4. Hành lá cắt thái nhỏ.
  5. Hành củ thái và băm nhỏ.

Cách làm món đậu phụ chiên sốt cà chua

  1. Phi hành tím và tỏi cho thơm. Sau đó, cho cà chua vào xào chung với hành tím và tỏi trong khoảng 5 phút.
  2. Cho đậu phụ vào chiên giòn trong dầu ô liu và vớt ra để ráo dầu.
  3. Cho đậu phụ đã chiên vào chảo với sốt cà chua đã xào trước đó. Tiếp tục xào đến khi đậu phụ thấm hết nước sốt cà chua.
  4. Cho nước tương, đường, muối và tiêu vào chảo. Khuấy đều và nấu khoảng 5 phút cho đến khi sốt thấm đều vào đậu phụ.
  5. Cho rau thơm (tùy chọn) vào chảo và khuấy đều.
  6. Chuyển đậu phụ chiên sốt cà chua chay ra đĩa và thưởng thức.

2. Món chay thông dụng đậu phụ xào rau củ quả

Đậu phụ xào rau củ quả là một món chay thanh đạm, đẹp mắt, thơm ngon. Đặc biệt nó cực kỳ phù hợp với thời tiết trong những ngày hè nóng nực.

Nguyên liệu

  • Đậu phụ
  • Ớt chuông xanh, vàng, đỏ.
  • Nấm đông cô
  • Hành tây
  • Mè rang
  • Gia vị chay: Nước tương, dầu ăn, đường ngô, muối.

Cách sơ chế

  1. Nấm đông cô ngâm nước ấm trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó đem rửa sạch, vớt ra để ráo. Tiếp đó cắt bỏ chân và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.
  2. Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt và cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn.
  3. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi đem cắt khúc với kích thước bằng với ớt chuông.
  4. Đậu phụ cắt lát mỏng hình chữ nhật, rồi đem rán giòn. Sau khi rán xong các bạn cắt thành những miếng bé như ngón tay.

Cách chế biến đậu phụ xào rau củ quả

  1. Bước 1: Bắc bếp cho chút dầu ăn và rau củ quả đã sơ chế vào đảo đều và cho gia vị vừa ăn.
  2. Bước 2: Khi rau củ quả gần chín, các bạn cho đậu hũ rán vào đẩu cùng. Đến khi gần chín các bạn cho thêm nước tương chay và đường ngô. Chờ thêm 2 - 3 phút để gia vị ngấm vào thức ăn rồi tắt bếp.
  3. Bước 3: Cho thành phần ra địa và rắc một chút mè rang lên trên cho thơm và trông đẹp mắt hơn.

3. Đậu phụ chiên giòn

Đậu phụ chiên giòn là một món ăn với cách làm vô cùng đơn giản, nhưng không kém phần thơm ngon cho bữa cơm chay của gia đình bạn.

Nguyên liệu làm đậu phụ chiên giòn

  • Đậu phụ non
  • Bột chiên giòn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • Tương ớt

Cách sơ chế đậu phụ Đậu phụ sau khi mua về bạn cắt thành từng miếng vừa ăn (thông thường 1 miếng đậu hủ bạn nên cắt thành 6 miếng là hợp lý)

Cách làm đậu phụ chiên giòn

  1. Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già.
  2. Bước 2: Đổ bột chiên giòn ra đĩa trộn với 2 quả lòng đỏ trứng gà sau đó lấy đậu phụ đã cắt miếng nhỏ cho vào lăn đều với bột chiên.
  3. Bước 3: Cho đậu vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng giòn.
  4. Bước 4: Cho thành phần ra đĩa và ăn kèm với tương ớt cực kỳ ngon.

4. Món ăn thông dụng rau củ thập cẩm xào chay

Món ăn này không chỉ đa dạng về màu sắc mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn thanh đạm, ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình khi sử dụng món chay thông dụng này.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Súp lơ trắng, xanh
  • Ngô bao tử
  • Đậu Hà Lan
  • Nấm hương tươi
  • Ớt chuông
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Rau cần tây
  • Hành Boa rô
  • Gia vị chay: Nước tương, dầu ăn, hạt nêm.

Cách sơ chế nguyên liệu

  1. Súp lơ xanh và trắng các bạn cắt miếng vừa ăn và đem rửa sạch, để ráo nước.
  2. Ngô bao tử bóc vỏ, bỏ dây, có thể bắt đôi theo chiều dọc. Đem rửa và để ráo nước.
  3. Cà rốt bỏ vỏ, cắt từng lát mỏng vừa ăn, rửa sạch và để ráo.
  4. Nấm hương cắt chân và có thể cắt đôi, đem rửa sạch rồi để ráo nước.
  5. Ớt chuông rửa sạch, cắt bỏ đầu đuổi, bỏ bạt và sắt khúc vừa ăn.
  6. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch rồi đêm cắt thành từng miếng theo chiều dọc vừa ăn.
  7. Đậu hà lan nhặt bỏ đầu và đuôi rồi cũng đem rửa sạch để ráo.

Cách làm món rau xào chay thập cẩm

  1. Bước 1: Bắc bếp và đun một nồi nước cho thêm một chút muối và đường vào hoà tan. Đến khi sôi các bạn cho cà rốt và luộc khoảng chừng 5 phút thì vớt ra.
  2. Bước 2: Tiếp đó cho súp lơ xanh và trắng vào luộc khoảng 3 phút.
  3. Bước 3: Cho nấm hương vào luộc khoảng 2 phút thì tắt bếp.
  4. Bước 4: Nước nóng đó các bạn sẽ đem trần qua ngô bao tử và đậu hà lan.
  5. Bước 5: Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn, chờ đến khi nóng cho hành boa rô vào phi thơm.
  6. Bước 6: Cho toàn bộ rau củ quả vào đảo trên chảo, nêm nếm gia vị vừa ăn cho gia đình. Sau khi gần chính, các bạn cho rau cần tây vào đảo đều.
  7. Bước 7: Tất cả đã chín đều và dạy mùi thơm ngon. Lúc này các bạn tắt bếp và cho thành phẩm ra đĩa để lên mâm thưởng thức thôi.

5. Món chay thông dụng miến xào chay thập cẩm

Miến xào chay thập cẩm là một trong các món chay thông dụng không thể thiếu trong những ngày ăn chay hoặc những bạn thích ăn chay được. Cách chế biến khá đơn giản, nhưng lại cực ngon miệng và béo ngậy.

Nguyên liệu làm miến xào chay

  • Chả lụa chay
  • Cà rốt
  • Đậu cô ve
  • Nấm đông cô
  • Ớt chuông
  • Giá đỗ
  • Gia vị chay: hạt nêm chay, đường, muối, nước tương, dầu hào chay.

Cách sơ chế nguyên liệu

  1. Chả lụa chay các bạn đêm cắt thành các sợi dài vừa ăn.
  2. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem cắt sợi nhỏ.
  3. Đậu cô ve nhặt bỏ sơ, đem rửa sạch và bẻ thành từng đoạn vừa ăn.
  4. Miến đem ngâm với nước cho nở, sau đó vớt ra để ráo.

Cách làm món miến xào chay

  1. Cách chế biến đậu phụ chiên giòn như sau:
  • Bước 1: Bắc chảo lên bếp và cho dầu ăn vào đun đến khi nóng già.
  • Bước 2: Đổ bột chiên giòn ra đĩa trộn với 2 quả lòng đỏ trứng gà sau đó lấy đậu phụ đã cắt miếng nhỏ cho vào lăn đều với bột chiên.
  • Bước 3: Cho đậu vào chảo dầu nóng chiên đến khi vàng giòn.
  • Bước 4: Cho thành phần ra đĩa và ăn kèm với tương ớt cực kỳ ngon.

6. Món ăn thông dụng rau củ thập cẩm xào chay

Món ăn này không chỉ đa dạng về màu sắc mang đến tính thẩm mỹ cao mà còn thanh đạm, ngon và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho gia đình khi sử dụng món chay thông dụng này.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Súp lơ trắng, xanh
  • Ngô bao tử
  • Đậu Hà Lan
  • Nấm hương tươi
  • Ớt chuông
  • Hành tây
  • Cà rốt
  • Rau cần tây
  • Hành Boa rô
  • Gia vị chay
1