Ngon xuýt xoa với cách làm mực chiên nước mắm đậm đà cho cả nhà

Mực bổ dưỡng dai giòn khi được nêm nếm với mắm sẽ tăng thêm hương vị đậm đà khó cưỡng. Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản rất lý tưởng để đổi gió cho...

Mực bổ dưỡng dai giòn khi được nêm nếm với mắm sẽ tăng thêm hương vị đậm đà khó cưỡng. Cách làm mực chiên nước mắm đơn giản rất lý tưởng để đổi gió cho mâm cơm gia đình bạn. Khám phá ngay công thức chế biến trong bài viết này và vào bếp trổ tài cùng VinID nhé!

1. Nguyên liệu làm mực chiên mắm

Nguyên liệu chế biến món mực chiên nước mắm

  • 7 con mực
  • 5 tép tỏi
  • 3 cây hành lá
  • 2 trái ớt
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 2 muỗng canh đường

Cách chọn mực tươi ngon, chắc thịt:

  • Chọn mực có màu sắc sáng bóng, phần đuôi có nhiều mảng nâu hồng sậm. Thân mặc có nhiều mảng trắng sữa đục.
  • Sờ vào thân mực cảm nhận được độ đàn hồi, chắc thịt, không bị nhũn. Râu mực dính liền chắc với thân mực.
  • Quan sát thấy mắt mực không đục, rõ con ngươi là những con mực tươi ngon, chất lượng. Những con mực nhiều nhớt chảy xung quanh, có mùi nồng khó chịu, con ngươi đục ngầu là kém chất lượng, không nên mua.

2. Các bước làm mực chiên nước mắm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mực ống rửa sơ. Loại bỏ ruột, túi mực và nội tạng, mắt, xương dọc lưng.
  • Bóp nhẹ mực với hỗn hợp rượu trắng và gừng thái lát.
  • Rửa sạch lại nhiều lần, vớt để ráo. Cắt thành những khoanh tròn với độ dài khoảng 0.5 cm - 0.7 cm.
  • Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, chân sơ mực khoảng 3 phút.
  • Cắt bỏ phần gốc rễ hành lá, lá vàng héo, rửa sạch và cắt khúc nhỏ. Bỏ cuống ớt và băm nhuyễn. Đập dập 5 tép tỏi, lột vỏ và băm nhuyễn. Lưu ý: Để làm sạch mực, bạn có thể ngâm mực với rượu trắng trong khoảng 10 - 15 phút sẽ loại bỏ triệt để mùi tanh.

Bước 2: Pha nước mắm Công đoạn pha nước mắm tỏi ớt đậm đà rim mực

  • Chuẩn bị chén hoà trộn 3 muỗng canh nước mắm và 2 muỗng canh đường. Khuấy đều cho đường tan, thêm vào tỏi và ớt băm nhuyễn.

Bước 3: Chiên mực với nước mắm

  • Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, phi thơm tỏi băm.
  • Tỏi dậy mùi, chuyển màu vàng nâu hơi xém, cho mực vào đảo nhẹ. Rim mực cùng nước mắm tỏi ớt cho ngấm gia vị
  • Đun đến khi mực săn lại, rưới mắm tỏi ớt vào. Rim ở lửa nhỏ trong 3 - 5 phút.
  • Rắc hành lá cắt khúc lên, trang trí thêm vài lát rau sống ăn kèm và thưởng thức.

3. Thành phẩm món ăn

Thành phẩm mực chiên nước mắm với màu sắc bắt mắt Mực chiên nước mắm tỏi ớt hoàn thành nhanh chóng chỉ với vài bước đơn giản, ai cũng có thể chế biến ngay tại nhà. Bạn có thể kết hợp thêm ớt chuông hoặc dứa để gia tăng hương vị cho món ăn. Thịt mực săn chắc, dai giòn quyện cùng nước sốt mắm đậm đà, mặn mặn ngọt ngọt hơi cay tê vô cùng mới mẻ.

Mực là nguồn nguyên liệu giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe với hàm lượng đạm tốt lớn. Mua sắm các nguyên liệu với app VinID hoặc tại Winmart cùng cách làm mực chiên nước mắm để chiêu đãi cả nhà nào!

Banner CTA Đi chợ online 750

Cách làm mực chiên giòn rụm <<<

1