Xem thêm

Cách Làm Ớt Xào Ăn Phở: Tạo Món Ăn Đậm Đà, Cay Nồng Và Bảo Vệ Sức Khỏe

Thưởng thức món phở mà thiếu đi chút cay cay của ớt thì còn gì hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách làm ớt xào ăn phở để tăng thêm mùi vị cho món ăn...

Thưởng thức món phở mà thiếu đi chút cay cay của ớt thì còn gì hấp dẫn. Vậy bạn đã biết cách làm ớt xào ăn phở để tăng thêm mùi vị cho món ăn chính?

1. Ớt xào ăn phở không chỉ đơn giản là vị CAY

1.1 Tăng sức hấp dẫn cho món ăn

Ớt xào thường được dùng cùng nhiều món nước, bao gồm cả phở. Gia vị ăn kèm này góp phần làm gia tăng sức hấp dẫn cho món ăn, bởi chúng có màu đỏ nâu, sóng sánh trông rất bắt mắt. Ngoài ra, thành phẩm còn có mùi thơm cực thu hút, giúp đánh thức khứu giác và vị giác của thực khách.

Và quan trọng hơn cả là hương vị của ớt xào cực hợp rơ với món phở, giúp phần nước dùng trở nên đậm đà hơn, phần topping hòa quyện hơn khi thưởng thức.

Ớt xào ăn phở bắt mắt

1.2 Hương vị cay nồng bùng nổ

Trong 5 vị cơ bản của ẩm thực thì vị cay là nhân tố có tính kích thích vị giác mạnh nhất. Nghiên cứu cho thấy vị cay của ớt bắt nguồn từ hoạt chất capsaicin có trong loài thực vật này. Capsaicin không chỉ tác động đến cơ quan thụ cảm ở vùng lưỡi, khoang miệng mà còn góp mặt vào hoạt động của TRPV1.

Đây là một loại protein phân bố trên bề mặt nơron thần kinh, chi phối cảm giác đau và nóng. TRPV1 có ở khắp mọi nơi trong cơ thể nên vươn xa khỏi những kích thích vị giác. Vị cay nồng đặc trưng của ớt còn mang tính bùng nổ, tác động lên toàn bộ cơ thể và đem đến cảm giác vô cùng đặc biệt cho người thưởng thức.

1.3 Tốt cho sức khỏe

Không chỉ mang ý nghĩa ẩm thực, giúp món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn, ớt xào còn đặc biệt tốt cho sức khỏe của bạn khi sử dụng với lượng vừa đủ và đúng cách.

Theo đó, món ăn kèm này rất có lợi cho việc tiết men tiêu hóa, có khả năng kiểm soát bệnh ung thư dạ dày và ung thư tiền liệt tuyến. Ngoài ra, nó còn đốt cháy mỡ, giúp giảm cân lành mạnh. Chưa hết, trong ớt rất giàu vitamin A, giúp bảo vệ sức khỏe của đôi mắt.

Ăn ớt tốt cho sức khỏe

2. Cách làm ớt xào ăn phở cực đã tại nhà

Khi làm món phở tại nhà, chúng ta hay bỏ quên các gia vị ăn kèm (thường chỉ ở hàng quán mới thấy phục vụ sẵn), trong đó có ớt xào. Vậy tại sao bạn không dành chút thời gian học cách làm ớt xào ăn phở để tận hưởng cảm giác thơm ngon, chuẩn vị của món ăn chính như khi ăn tại nhà hàng?

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt hiểm (ớt xiêm): 20 quả
  • Tỏi: 3 củ vừa
  • Sả: 5 củ
  • Ớt bột: 1 chén nhỏ
  • Các gia vị khác

Các nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

2.2. Các bước chế biến

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu

  • Ớt mua về nhặt bỏ cuống, ngâm trong nước muối 10 phút. Tiếp theo, dùng khăn cotton mềm chà sạch bề mặt trước khi rửa lại bằng nước. Cuối cùng, dùng dao cắt ớt thành từng khúc nhỏ cỡ 4-5mm, để riêng ra bát.
  • Sả tước bỏ phần vỏ ngoài cứng ráp, chỉ lấy lõi trắng, đập dập. Nên nhớ, khi băm càng nhuyễn tỏi và sả thì thành phẩm càng có độ quánh, đồng đều và đẹp mắt.

2.2.2. Giã ớt

  • Dùng một bộ cối chày bằng đá đã được lau khô, làm sạch trước khi giã ớt. Khi giã, hãy dùng kính che để giảm thiểu tác động của hơi cay. Chú ý thao tác đều tay và thỉnh thoảng đảo nguyên liệu bằng thìa/đũa để ớt sau khi giã đạt đến độ nhuyễn mịn hoàn hảo.

Giã ớt tươi

  • Khi nguyên liệu đã hòa quyện, rắc thêm vào cối 2 thìa đường. Mục đích của công đoạn này là làm dịu vị cay của ớt, giúp gia vị ăn kèm trở nên đậm đà hương vị hơn. Đặc biệt là tạo sự sánh quyện ở thành phẩm nhờ độ dính kết đặc trưng của đường dưới tác động của nền nhiệt cao khi chế biến.

2.2.3. Xào ớt

  • Cho 2 thìa dầu điều vào chảo nóng, đến khi dầu bắt đầu sôi thì cho đồng thời cả tỏi và xả vào. Lưu ý đảo nhanh tay và điều chỉnh lửa phù hợp, tránh để xém hai thành phần nguyên liệu này.
  • Khi tỏi và sả dậy mùi thì cho ớt giã vào xào chung trên ngọn lửa lớn.
  • Khi ớt chín mềm và có mùi thơm nồng, rưới nửa chén dầu thực vật và một chén bột ớt vào chảo. Sau 1-2 phút, khi các nguyên liệu đã được trộn đều thì rắc 2 muỗng cà phê muối tinh vào, đảo đều tay.
  • Sau 3 phút, khi nguyên liệu đã ngấm muối thì cho 2 thìa nước tương vào chảo, xào nhanh trong 1 giây rồi tắt bếp.

2.3 Thành phẩm

  • Ớt xào có màu đỏ nâu, rất đẹp mắt. Phần ớt xào và dầu thực vật không phân tách rõ mà hòa quyện vào nhau, dẻo quẹo, sánh đặc trông cực hấp dẫn. Đặc biệt, thành phẩm có hương vị đậm đà, cay nồng nhưng vẫn có độ dịu của đường, ăn kèm với phở thì ngon khỏi bàn.

Ớt xào ăn phở ngon

3. Lưu ý quan trọng khi làm ớt xào ăn phở

3.1. Chọn nguyên liệu

  • Có thể lựa ớt hiểm hoặc ớt chỉ thiên. Tuy nhiên, ớt chỉ thiên cay hơn và nhỏ hơn nên bạn cần điều chỉnh số lượng sao cho phù hợp với các thành phần cũng như khẩu vị của bản thân. Trong trường ăn cay không giỏi, có thể thay thế bằng những lựa chọn thân thiện hơn như: ớt tím, ớt gió…
  • Chọn những quả ớt có mặt ngoài bóng sáng, đỏ tươi, cuống xanh ngắt và còn cứng. Tuyệt đối không nhặt những quả có chấm đen, cuống èo uột, màu nhờ nhờ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của thành phẩm.
  • Khi chọn tỏi, bạn nên lựa củ có kích thước vừa phải, chia làm nhiều nhánh nhỏ và bề mặt sáng đẹp, sờ cứng, không bị ọp. Tốt nhất là còn nguyên rễ và phần cuống lá phía trên.
  • Sả chọn loại có thân thuôn dài, lá xanh nhạt, bề mặt ít đốm đen, mặt cắt còn tươi mới, không bị chuyển màu.

Chọn nguyên liệu làm ớt xào ăn phở

3.2. Chế biến

  • Luôn ngâm nước muối trước khi chế biến tỏi để đảm bảo độ vệ sinh và chất lượng thành phẩm.
  • Cắt nhỏ ớt sẽ hạn chế nguy cơ văng và rơi rớt nguyên liệu khi giã đồng thời rút ngắn thời gian giã ớt.
  • Cho thêm đường để tạo sự kết nối và điều chỉnh độ cay của ớt theo ý muốn.
  • Giã ớt càng nhuyễn, băm tỏi và sả càng nhỏ thì gia vị ăn kèm càng hòa quyện, ngấm đều.
  • Sử dụng dầu điều khi chế biến sẽ giúp ớt xào trông đẹp màu, dậy mùi và hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng dùng quá nhiều, dầu điều sẽ lấn át ớt, khiến gia vị mất đi hương vị đặc trưng.

3.3. Bảo quản

Bản chất ớt đã là một nguyên liệu bảo quản bởi độ cay đặc biệt của nó có thể khiến vi sinh vật "tránh xa". Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản tốt thì thời gian sử dụng sẽ kéo dài, chất lượng của gia vị ăn kèm này sẽ được duy trì bất chấp thời gian.

Bạn nên sử dụng một chiếc thìa riêng (có thể cho sẵn vào hũ) để lấy ớt xào. Không dùng thìa hay đũa cá nhân vì cách làm này sẽ khiến ớt nhanh hư hỏng do vi khuẩn xâm nhập. Đặc biệt, nếu làm với số lượng lớn thì hãy chia ớt trong nhiều hũ nhỏ. Mỗi hũ dùng trong một khoảng thời gian nhất định, tránh làm ảnh hưởng đến phần ớt xào còn lại.

Trên đây là những chia sẻ của thương hiệu Kanawa về cách làm ớt xào ăn phở chuẩn như nhà hàng. Sau cùng, chúc bạn chế biến thành công gia vị ăn kèm này để thưởng thức món phở nhà làm thêm phần thơm ngon, tròn vị.

1