Cánh gà rim mắm - Món ăn quyến rũ không thể cưỡng nổi

Cánh gà rim mắm, hay còn được gọi là cánh gà chiên nước mắm, là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị tại nhà. Với hương...

Cánh gà rim mắm, hay còn được gọi là cánh gà chiên nước mắm, là một món ăn thơm ngon và hấp dẫn mà bạn có thể dễ dàng chuẩn bị tại nhà. Với hương vị đậm đà của mắm hòa quyện cùng lớp vỏ giòn tan và phần thịt mềm thơm, món ăn này thực sự đã "gây nghiện" với nhiều người. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho hai cách chế biến đơn giản cho món ăn này, đảm bảo sẽ khiến ai cũng mê mẩn.

Cách làm cánh gà rim mắm cần chuẩn bị gì?

  • Cánh gà: 4-5 cánh. Bạn có thể chuẩn bị thêm vài miếng đùi để món ăn trông đa dạng hơn và dành cho trẻ nhỏ.
  • Tỏi, hành tím: 2 củ.
  • Gừng, ớt tươi: 1 củ.
  • Rượu trắng, muối hột.
  • Gia vị: nước mắm, dầu hào, bột ngọt, hạt tiêu, dầu ăn, đường, tương ớt.
  • Xà lách, cà chua.

Nguyên liệu chính làm gà chiên mắm Nguyên liệu cần có để làm món gà chiên mắm thơm ngon

Gia vị làm gà chiên mắm Gia vị chuẩn bị trong quá trình chế biến món gà rim mắm tỏi

Lưu ý cách chọn cánh gà tươi ngon:

  • Cánh gà ngon thì phần da gà sẽ có màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Khi chọn mua cánh gà, bạn nên sờ vào thấy thịt chắc, còn mới và không còn mùi hôi là được, không nên mua cánh có phần thịt quá dày, khi ăn sẽ bị bở.
  • Những phần cánh gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn, tuyệt đối không nên mua.

Cách chế biến món cánh gà rim mắm thơm ngon, đậm đà

Cách 1: Chiên gà trực tiếp với mắm, không chuẩn bị nước xốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu và ướp cánh gà

  • Tỏi, hành tím bóc vỏ và giã nhỏ. Gừng thì bào vỏ và thái nhỏ. Sơ chế nguyên liệu làm cánh gà Thịt gà sau khi mua về thì dùng rượu trắng và muối hột chà xát để khử mùi hôi. Rửa sạch chặt thành miếng vừa ăn hoặc để nguyên tùy ý. Ướp cánh gà ngon trong 15 phút.

Bước 2: Chế biến và trình bày món ăn

  • Bắc chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải. Khi dầu sôi, thả từng miếng cánh gà vào chiên cho đến khi thịt gà chín giòn và có màu vàng đẹp mắt. Sau đó, vớt cánh gà ra để ráo dầu. Chế biến cánh gà chiên nước mắm Dùng tiếp chảo đã chiên cánh gà, cho hành, tỏi, nước mắm và đường vào phi đến khi hành, tỏi vàng thơm. Sau đó, cho gà đã chiên vào lại chảo, đảo nhanh tay với lửa lớn và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Khi chuẩn bị tắt lửa, thêm ớt vào. Làm nước mắm để rim Bạn cho thịt gà ra đĩa và trang trí với rau xà lách và cà chua là món ăn trở nên đẹp mắt và vô cùng hấp dẫn.

Cách 2: Rim cánh gà với nước xốt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Băm nhỏ tỏi và hành tím. Gừng bào sạch vỏ và thái nhỏ.
  • Rửa sạch thịt gà và dùng muối hột hoặc rượu trắng để khử mùi. Chặt thịt thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Chiên cánh gà

  • Bắc chảo lên bếp, cho một lượng dầu ăn vừa phải và đun cho dầu sôi lên. Để kiểm tra dầu đã sôi chưa, bạn có thể dùng đũa để thử. Khi thấy nổi bong bóng, tức là dầu đã nóng, lúc này bạn mới thả cánh gà vào chiên. Chiên cánh gà Chiên cho đến khi cánh gà giòn và vàng đều hai mặt. Vớt ra đĩa có lót khăn giấy để ráo dầu.

  • Bước 3: Làm nước xốt và rim cánh gà

  • Để làm nước xốt cho món cánh gà chiên nước mắm, bạn cho vào chảo dầu (có thể tận dụng lượng dầu ăn sau khi chiên gà) để phi thơm hành và tỏi. Sau khi hành tỏi đã vàng thơm, cho vào chảo nước mắm, đường, dầu hào, tương ớt và nước lọc. Pha nước sốt

1