Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Cá chép om dưa là món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho ngon miệng và thơm lừng. Với công thức dưới đây, bạn sẽ có một món cá...

Cá chép om dưa là món ăn quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách làm sao cho ngon miệng và thơm lừng. Với công thức dưới đây, bạn sẽ có một món cá chép om dưa tuyệt vời, ngon miệng và không hề có mùi tanh.

Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép tươi khoảng 1.5kg.
  • 200g thịt mỡ.
  • 4 bìa đậu phụ.
  • 1 bát tô dưa cải muối.
  • 3 quả cà chua.
  • 50g lạc.
  • 2 muỗng cà phê giấm bỗng.
  • Thì là, hành tím, gừng, nghệ, ớt, hành lá.
  • Rau sống, hoa chuối, rau muống chẻ ăn kèm.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Cách làm cá chép om dưa:

Bước 1: Rán tóp mỡ

  • Thịt mỡ ba chỉ, thái miếng dài và đem rán vàng giòn thành tóp mỡ, cho tóp mỡ ra riêng, nước mỡ để trong chảo 1 nửa, 1 nửa bỏ riêng.

Bước 2: Rán đậu

  • Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Bước 3: Sơ chế cá chép

  • Cá chép làm sạch ruột, bỏ mang. Rán sơ cho da cá hơi vàng và thịt cá săn lại là được. Cho ra đĩa để riêng.

Bước 4: Chuẩn bị các nguyên liệu còn lại

  • Cà chua thái múi cau, bỏ hạt; gừng đập dập; nghệ, ớt băm nhỏ, hành tím thái mỏng. Hành lá, thì là cắt khúc 2,5cm.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

  • Bắc nồi lên bếp, cho nước mỡ vào phi hành cho thơm và xào phần cà chua để tạo màu đỏ đẹp tự nhiên. Tiếp theo, cho phần dưa chua vào đảo đều với ít gừng và ớt, thêm 1.5 lít nước lọc.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

  • Sau khi nước dùng sôi trở lại, cho cá đã chiên vào và om liu riu trên lửa nhỏ trong 15 phút, thêm giấm bỗng vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.
  • Lạc giã dập nấu cùng tăng vị bùi bùi của món dưa chua.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

  • Khi thấy nước om sôi lại, bạn cho thêm đậu phụ rán, tóp mỡ và ½ thìa cà phê nghệ băm vào cùng. Nghiêng nhẹ nồi, dùng muôi rưới nước lên thấm đều cá.
  • Đun lửa vừa, sau 10 phút bạn tắt bếp và cho hành, thì là cho lên mặt. Món này có thể dùng thêm với rau sống và ăn kèm với món bún sẽ rất hợp vị.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Thưởng thức:

Cá chép om dưa thơm phức, hương vị bùi ngậy, đậm đà và thoảng chút chua dịu rất đưa miệng. Vị chua của dưa muối thấm đẫm vào từng thớ thịt cá nên khi ăn không hề có cảm giác tanh mà rất ngon.

Image Cách làm cá chép om dưa thơm lừng, ngon miệng, không có mùi tanh

Chúc các bạn thành công!

1