Cách Chế Biến Khoai Tây Thành Nhiều Món Ăn Thơm Ngon, Bổ Dưỡng

Khoai tây luôn là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình. Với nguyên liệu này, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Dưới đây...

Khoai tây luôn là một loại thực phẩm quen thuộc trong mọi gia đình. Với nguyên liệu này, bạn có thể dễ dàng chế biến nhiều món ăn bổ dưỡng và thơm ngon. Dưới đây là những cách chế biến khoai tây sẽ giúp bạn đa dạng thực đơn cho bữa ăn của mình.

Cách chế biến khoai tây chiên giòn lâu

Nguyên liệu

  • 500g khoai tây tươi
  • 500ml dầu ăn

Các bước thực hiện

  1. Chọn những củ khoai tây tươi không mọc mầm và sờ vào thấy cứng.
  2. Bào bỏ vỏ khoai tây và ngâm vào nước lạnh.
  3. Cắt khoai tây thành những thỏi dài có độ dày từ 0.8 - 1cm.
  4. Rửa khoai tây qua 2 lần và ngâm nước trong khoảng 5 - 10 phút để loại bỏ bớt tinh bột.
  5. Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun nóng đến 140 độ C.
  6. Cho khoai tây vào chiên trong khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để nguội.
  7. Tiếp theo, cho lại khoai tây vào chảo dầu nóng khoảng 175 - 180 độ C để chiên lần 2 trong khoảng 7 - 8 phút hoặc cho đến khi khoai tây chín và giòn.
  8. Vớt khoai tây ra để ráo dầu và bạn đã có món khoai tây chiên giòn lâu thơm ngon để thưởng thức.

Món ăn từ khoai tây và trứng

Khoai tây kết hợp cùng trứng sẽ tạo nên món ăn đầy hấp dẫn.

Nguyên liệu

  • 3 củ khoai tây
  • 250g bột mì
  • 4 quả trứng
  • 50ml sữa tươi
  • 250g bột chiên xù
  • Gia vị: muối, dầu ăn, tiêu xay

Các bước thực hiện

  1. Khoai tây sau khi rửa sạch thì cho vào nồi nước nhỏ và thêm chút muối. Luộc cho đến khi khoai tây chín mềm, sau đó tắt bếp và vớt khoai ra để nguội.
  2. Bóc vỏ khoai và cho khoai vào tô nghiền nhuyễn.
  3. Đập 2 quả trứng gà và tách riêng lòng đỏ, sau đó cho vào tô khoai tây đã nghiền kèm muối và tiêu xay. Đánh đều để nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  4. Thêm 50ml sữa tươi và 30g bột mì vào tô và trộn đều cùng hỗn hợp.
  5. Đập thêm 2 trái trứng gà vào một chén riêng và đánh tan đều trứng.
  6. Cho bột mì và bột chiên xù ra 2 đĩa khác nhau.
  7. Múc 1 muỗng hỗn hợp khoai tây đã nghiền bằng muỗng và viên thành viên tròn. Lăn viên khoai tây qua bột mì trước, sau đó nhúng qua chén trứng gà và lăn qua bột chiên xù để bột chiên bám đều khoai tây.
  8. Bắc chảo lên bếp và đổ dầu ăn vào, chờ dầu sôi và cho các viên khoai tây vào chiên đến khi vàng đều. Vớt bánh khoai tây đã chiên lên đĩa có lót giấy thấm dầu và thưởng thức.

Khoai tây xào

Khoai tây xào thịt bò là món ăn hấp dẫn cho bữa cơm.

Nguyên liệu

  • 250g thịt bò phi lê
  • 300g khoai tây
  • 1 trái cà chua
  • 2 cây cần tàu
  • 1 muỗng canh tương cà
  • 2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 2 muỗng canh xốt mayonnaise
  • Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, đường, tiêu

Các bước thực hiện

  1. Khoai tây rửa sạch và cắt thành hình múi cau, sau đó cho tất cả khoai tây vào tô và rắc ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước, sau đó trộn đều lên. Đem khoai tây cho vào lò vi sóng mở chế độ lớn nhất và để trong khoảng 5 - 10 phút tùy thuộc vào kích cỡ miếng khoai tây. Làm chín khoai tây bằng lò vi sóng trước sẽ giúp khoai tây mềm và dẻo hơn.
  2. Cà chua rửa sạch và cắt thành hình múi cau. Cần tàu rửa sạch và cắt khúc khoảng 4 cm.
  3. Thịt bò rửa sạch và cắt thành sợi. Ướp thịt bò với ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tỏi băm, ¼ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng canh xốt mayonnaise để thịt bò thấm gia vị.
  4. Bắc chảo lên bếp và cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó đổ khoai tây vào áp chảo và chiên cho đến khi khoai tây vàng đều. Vớt khoai tây ra.
  5. Tiếp theo, cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào chảo và phi thơm. Đổ thịt bò vào chảo cùng với cà chua, khoai tây và nêm 3 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh xốt mayonnaise, 1 muỗng canh tương cà, 1 muỗng cà phê nước mắm. Đảo đều và đun cho thịt bò chín. Cuối cùng, cho cần tàu vào đảo đều lần nữa và tắt bếp. Món khoai tây xào thịt bò đã hoàn thành.

Cách chế biến khoai tây nghiền

Khoai tây nghiền thu hút người dùng bởi vị béo thơm và tan ngay trong miệng.

Nguyên liệu

  • 850g khoai tây
  • 100g bơ
  • 50ml sữa tươi không đường
  • 100g phô mai sợi
  • Gia vị: muối, tiêu

Các bước làm

  1. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành miếng nhỏ. Cho khoai vào nước luộc và thêm chút muối. Luộc cho đến khi khoai chín mềm, sau đó vớt khoai ra và cho vào tô lớn để nghiền nát.
  2. Đổ vào 50ml sữa tươi không đường và trộn đều lên. Tiếp theo, nêm vào ¼ muỗng cà phê muối, một chút tiêu và 100g phô mai sợi. Trộn đều cho mọi nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  3. Mang tô khoai tây vào lò vi sóng và quay trong 3 phút để phô mai tan chảy. Món khoai tây nghiền đã hoàn thành.

Khoai tây làm bánh gì ngon?

Có rất nhiều loại bánh khác nhau được làm từ khoai tây. Dưới đây là cách làm bánh quy mặn từ khoai tây thơm giòn và hấp dẫn.

Bánh quy làm từ khoai tây

Nguyên liệu

  • 130g khoai tây
  • 40g bơ
  • 80g bột mì
  • 8 muỗng cà phê đường
  • ½ muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 8 muỗng cà phê sữa tươi
  • 5 cọng hành lá

Các bước làm

  1. Gọt bỏ vỏ khoai tây và cắt thành những miếng nhỏ. Ngâm khoai tây vào nước có pha với 1 muỗng cà phê muối trong 5 phút, sau đó rửa sạch.
  2. Đem khoai tây hấp cho chín mềm. Khi khoai tây chín, lấy ra và nghiền nhuyễn mịn. Để khoai tây nhuyễn mịn hơn, có thể sử dụng rây và cả rây lần thứ hai.
  3. Hành lá rửa sạch và cắt nhuyễn. Bạn cũng có thể rang hành lá khô trước khi băm nhuyễn.
  4. Xay đường nhuyễn và trộn với muối và hạt nêm. Nêm hỗn hợp gia vị này vào bơ và trộn đều.
  5. Xay bột mì thành bột mịn. Trộn khoai tây đã nghiền vào bột mì và hỗn hợp gia vị. Dùng tay nhồi trộn bột cho đều, sau đó gói vào màng bọc thực phẩm và để bột nghỉ 30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
  6. Sau khi bột nghỉ, đặt cục bột lên miếng giấy nến và đè miếng giấy nến khác lên trên. Cán bột thành miếng mỏng với độ dày khoảng 0.5cm. Sử dụng dao cắt bột thành những miếng vuông nhỏ và rắc hành lá lên miếng bánh. Sử dụng nĩa đâm lỗ nhỏ trên mỗi miếng bánh.
  7. Tiếp theo, làm nóng lò nướng trước 5 - 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Đặt khay bánh vào lò và nướng trong 15 phút. Bánh quy khoai tây thơm giòn đã sẵn sàng để thưởng thức.

Cách chế biến khoai tây healthy

Tận dụng khoai tây để chế biến thành salad - một món ăn vô cùng healthy và hỗ trợ quá trình giảm cân.

Salad khoai tây

Nguyên liệu

  • 250g khoai tây
  • 45g thịt nguội
  • 50g dưa leo
  • 45g hành tây
  • 45g cà rốt
  • 6 muỗng canh xốt mayonnaise
  • Gia vị: muối, tiêu

Các bước thực hiện

  1. Rửa sạch khoai tây và luộc chín. Bóc bỏ vỏ và nghiền nhuyễn khoai tây.
  2. Cắt hành tây thành lát mỏng và ngâm trong nước, sau đó vớt ra để ráo. Rửa sạch dưa leo và cắt thành lát mỏng, sau đó cho vào âu và bóp với một ít muối. Cắt cà rốt thành lát mỏng và chần qua nước sôi. Thịt nguội cắt thành sợi.
  3. Cho tất cả nguyên liệu vào âu chứa khoai tây đã nghiền. Thêm 6 muỗng canh xốt mayonnaise vào và rắc một ít muối và tiêu, trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện với nhau.
  4. Món salad khoai tây đã hoàn thành.

Cách chọn khoai tây ngon

  • Chọn khoai tây nặng, chắc tay và lành lặn, phần vỏ nhẵn là những củ khoai tây tốt và ăn ngon.
  • Khoai tây vàng thường có vị ngọt thơm hơn so với khoai tây màu trắng.
  • Tránh chọn khoai tây có phần da nhăn nheo hoặc bị mềm vì các loại khoai này đã lâu và không còn nhiều dinh dưỡng và vị ngọt. Đồng thời, không mua khoai tây có vết lõm hoặc màu xanh hoặc mọc mầm vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe và không tốt cho chế biến.

Trên đây là tổng hợp 6 cách chế biến khoai tây thơm ngon đúng điệu. Hi vọng với hướng dẫn chi tiết từng công thức, bạn sẽ có thể tự làm những món ăn đa dạng và ngon miệng từ khoai tây. Nếu bạn muốn học thêm các món ngon khác, hãy để lại thông tin vào form bên dưới để được Hướng Nghiệp Á Âu tư vấn chi tiết hơn.

1