Xem thêm

Mẹ sau sinh ăn gà được không? Mẹ sinh mổ có cần kiêng thịt gà?

Thịt gà - Bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến nghị bồi bổ cho các chị em sau sinh, giúp phục hồi...

Thịt gà - Bồi bổ sức khỏe cho mẹ sau sinh

Thịt gà là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và được khuyến nghị bồi bổ cho các chị em sau sinh, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, các sản phụ sau sinh mổ không nên ăn thịt gà.

Mặc dù thịt gà chứa rất nhiều giá trị dinh dưỡng, nhưng nếu mẹ sau sinh ăn nhiều da gà, có thể gây ngứa ngáy và làm vết mổ lâu lành hơn. Vết thương sau mổ đẻ thường là lớn, nên nhiều mẹ sau sinh sợ ảnh hưởng đến thẩm mỹ sau này.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sau sinh cần được bảo đảm để giúp mẹ khỏe mạnh và có đủ sức chăm con. Sử dụng thịt gà cũng giúp bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cần thiết và đảm bảo phát triển của trẻ nhỏ.

Sinh xong bao lâu thì có thể ăn được thịt gà?

Sau khi đã tìm hiểu về việc mẹ sau sinh ăn thịt gà được không, các mẹ cũng cần biết khoảng thời gian sau sinh mà có thể ăn thịt gà một cách an toàn. Tùy vào cách sinh mà thời gian có thể ăn thịt gà sẽ khác nhau.

Mẹ sinh thường

Khi mới sinh, da dạ dày của các mẹ vẫn chưa hoàn toàn phục hồi. Vì vậy, trong 6 tiếng đầu, các mẹ chỉ nên ăn những đồ ăn loãng, dễ tiêu hoá và thực phẩm mềm là tốt nhất. Các mẹ cũng nên kiêng ăn thịt gà ngay sau khi ra khỏi phòng sinh, vì thịt gà có thể gây khó tiêu và táo bón.

Do đó, mẹ sinh thường cần kiêng thịt gà ít nhất trong 2 ngày để đảm bảo hệ tiêu hóa ổn định và hấp thụ đủ dinh dưỡng từ món ăn này.

Mẹ sinh mổ

Đây là câu hỏi của nhiều mẹ đang băn khoăn, sau sinh có ăn thịt gà được không? Vì sau sinh, các mẹ để lại vết thương mổ sâu và dài nên cần có thời gian kiêng thịt gà lâu hơn so với sinh thường. Thịt gà có chứa chất gây ngứa và có thể để lại sẹo lồi cho vết thương ở các mẹ sau sinh mổ. Khoảng thời gian tốt nhất để các mẹ có thể thoải mái ăn thịt gà là 2 tháng sau sinh.

Tuy nhiên, các mẹ cũng cần ăn với lượng vừa đủ. Thịt gà giàu dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều trong 1 bữa hay trong 1 tuần cũng sẽ không tốt cho sức khỏe của mẹ và bé. Ưu điểm của việc ăn nhiều thịt gà là giúp mẹ sau sinh không thể bổ sung các dưỡng chất từ các loại thực phẩm khác.

Các món ngon cho mẹ từ gà

Sau sinh, các mẹ tiêu hao năng lượng khá nhiều, cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng để phục hồi sức khỏe và cung cấp sữa cho con bú. Dưới đây là một số món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được chế biến từ gà mà Monkey muốn gợi ý cho các mẹ.

1. Gà hầm thuốc bắc

Gà hầm thuốc bắc là một món ăn hương thơm và bổ dưỡng, giúp phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau sinh đặc biệt phù hợp cho các mẹ sau sinh.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà ta hoặc gà ác
  • 50g thuốc bắc
  • 20g hạt sen
  • 20g nấm hương
  • 200g ngải cứu
  • 1 chén rượu trắng
  • 1 nhánh gừng tươi
  • Gia vị: muối trắng, bột canh, bột nêm, đường, bột ngọt

Cách nấu: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch gà và dùng muối, rượu, gừng chà xát lên gà để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Chặt gà làm đôi để gà ngấm gia vị và nhanh nhừ.

Bước 2: Hầm gà

  • Ướp gà với đường, bột ngọt, hạt nêm, bột canh trong 5-10 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp, cho gà vào nồi, đổ nước ngập gần 2/3 thân gà và bật bếp.
  • Cho thuốc bắc, hạt sen, nấm hương vào nước sôi rồi vặn nhỏ lửa để hầm gà.
  • Hầm gà khoảng 1 tiếng rồi cho ngải cứu vào, tiếp tục hầm thêm khoảng 15-20 phút đến khi gà mềm vừa ý thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thưởng thức món ăn khi còn nóng để cảm nhận hương vị tuyệt vời của gà hầm thuốc bắc.

2. Gà rang muối

Nếu bạn yêu thích thịt gà cùng vị đậm, thơm của muối, thì món gà rang muối này là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên liệu:

  • 400g gà ta
  • 3 cây sả
  • 10 lá chanh
  • 1 củ gừng non
  • 1 lòng đỏ trứng gà
  • 1 chén nhỏ gạo nếp
  • 1 chén nhỏ đậu xanh đã bỏ vỏ
  • 1 chén nhỏ muối hột
  • Bột năng
  • Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột tiêu

Cách nấu: Bước 1: Ướp thịt gà

  • Gà rửa sạch và ướp với bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm, tiêu và lòng đỏ trứng gà.
  • Ướp trong khoảng 30 phút để các gia vị thấm đều.

Bước 2: Rang muối

  • Gạo nếp và đậu xanh ngâm trong nước khoảng 20 phút, rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bắc chảo lên bếp, cho đậu xanh và gạo nếp vào rang cho thơm. Chú ý không rang quá màu vàng để giữ được mùi thơm.
  • Khi tắt bếp, cho muối vào khuấy đều với đậu xanh và gạo nếp.
  • Sả cắt sợi nhỏ, gừng cắt sợi dài, lá chanh cắt sợi nhỏ.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và chiên sả, gừng, lá chanh cho thơm. Vớt ra và để ráo.
  • Tẩm gà qua bột năng rồi chiên chín đều bên trong và vàng giòn bên ngoài.
  • Khi gà đã chín, vớt ra, cho hỗn hợp muối vào và xóc đều lên. Lưu ý xóc muối khi gà còn nóng để muối bám đều vào thịt.
  • Thưởng thức gà rang muối kèm với sả, gừng và lá chanh.

3. Cháo gà

Cháo gà là món ngon dễ ăn, dễ làm và nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt phù hợp để bồi bổ cho các mẹ sau sinh.

Nguyên liệu:

  • 1 con gà khoảng 1kg
  • 1/2 bát gạo nếp
  • 1 bát gạo tẻ
  • 1 nhánh gừng
  • 1 bó tía tô
  • 3 cây hành lá
  • 10 cái quẩy
  • Gia vị khác: muối, nước mắm, bột nêm,...

Cách nấu:

  • Gạo ngâm với nước ít nhất 1 tiếng rồi chắt bỏ nước và giã nhỏ, để ráo.
  • Hành lá rửa sạch và thái khúc khoảng 1 cm. Gừng cạo bỏ vỏ, rửa sạch và đập dập. Tía tô nhặt rửa sạch, để ráo nước và thái mịn.
  • Gà làm sạch, xát muối hoặc rượu, rửa sạch và để ráo nước.
  • Nhét gừng và hành vào bụng gà rồi luộc gà. Lưu ý đổ nước vừa ngập gà để không bị đen và chín đều.
  • Đun sôi rồi giảm lửa nhỏ đợi gà chín.
  • Gà chín thì vớt ra, để nguội rồi xé thịt thành miếng nhỏ, bỏ xương và da gà.
  • Cho nước vào nồi, đun sôi rồi đổ gạo vào đun lửa nhỏ cho gạo nhừ. Khuấy đều để cháo không khét, cháy ở đáy nồi.
  • Sau khi cháo đã nhừ, cho thịt gà vào đun sôi lại, nêm gia vị cho vừa miệng. Nếu cháo quá đặc, có thể cho thêm nước.
  • Múc cháo ra tô, rắc tiêu, tía tô và hành lá lên và thưởng thức khi còn nóng.

Lưu ý khi sử dụng thịt gà cho mẹ sinh thường và mẹ sinh mổ

Bên cạnh tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và các món ngon chế biến từ gà, mẹ cũng cần quan tâm đến một số lưu ý sau để sử dụng thịt gà một cách tốt hơn:

  • Khi lựa gà, chị em nên chọn những con gà có da màu vàng nhạt, mịn, mỏng và vàng đậm ở một số bộ phận như ức, cánh và lưng. Thịt gà tươi trông sẽ tươi, không có mùi hôi và không có vết bầm do máu tụ.

  • Mẹ sinh mổ nên kiêng ăn da gà. Da gà có thể khiến vết mổ ngứa và nặng hơn, cũng như để lại sẹo lồi mất thẩm mỹ.

  • Nên nấu gà chín kỹ trước khi ăn để tránh đau bụng, tránh ăn các món gỏi thịt gà.

  • Mỗi bữa ăn chỉ nên bổ sung khoảng 100g thịt gà và mỗi tuần nên ăn 3-4 bữa. Không nên ăn quá nhiều thịt gà vì dễ gây khó tiêu và táo bón.

Bài viết trên của Monkey đã cung cấp đầy đủ thông tin giải đáp cho câu hỏi "Sau sinh ăn gà được không?" mà các mẹ thường quan tâm. Ngoài ra, bài viết cũng chia sẻ về việc sau sinh bao lâu thì có thể ăn thịt gà và đưa ra những lưu ý cần thiết. Hy vọng rằng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích, giúp các mẹ có một chế độ ăn uống khoa học và hợp lý để phục hồi sức khỏe sau sinh nhanh chóng.

1