Xem thêm

Bí quyết làm món gà rim mắm "siêu tốn cơm" cả nhà ai cũng thích, chẳng lo bị ngán

Gà rim nước mắm là một món ăn không còn xa lạ với mọi gia đình. Với vị thơm ngon, thấm đẫm nước sốt vào từng sợi thịt gà, món gà rim mắm luôn được...

Gà rim nước mắm là một món ăn không còn xa lạ với mọi gia đình. Với vị thơm ngon, thấm đẫm nước sốt vào từng sợi thịt gà, món gà rim mắm luôn được mọi lứa tuổi yêu thích, đặc biệt là trẻ nhỏ. Vì vậy, vào những ngày không biết ăn gì, tại sao không cùng vào bếp và thực hiện thử món gà rim mắm này?

Gà rim mắm được rất nhiều người ưa thích

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm gà rim mắm

Để chuẩn bị món gà rim mắm cho 3-4 người ăn, bạn cần những nguyên liệu sau:

  • 5-6 cánh gà (để chọn cánh gà ngon, hãy tìm hiểu ở cuối bài viết)
  • 3 muỗng canh nước mắm
  • 50gr bột năng
  • 1 củ tỏi
  • 1 củ hành tím
  • 1 củ gừng
  • 1 muỗng canh giấm ăn
  • Bột ngọt, hạt tiêu, tương ớt, dầu ăn
  • Rau thơm, rau mùi, xà lách, hành lá

Nguyên liệu làm gà rim mắm

2. Các bước làm cánh gà rim mắm thơm ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế cánh gà

  • Ngâm cánh gà với 1 muỗng canh giấm ăn và 1 củ gừng giã nhuyễn trong vòng 10 phút. Điều này giúp làm sạch các loại thịt tươi sống nói chung và cánh gà nói riêng.
  • Rửa lại cánh gà với nước sạch để loại bỏ các chất bẩn do thịt gà tiết ra. Rồi để ráo và lấy giấy thấm để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Sơ chế cánh gà làm gà rim mắm

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Bóc sạch vỏ hành tím và tỏi, rửa lại với nước sạch, sau đó băm nhuyễn và để riêng.

Bước 2: Hướng dẫn ướp cánh gà

Để có cánh gà rim mắm đậm đà, bạn cần ướp gà theo các bước sau:

  • Cho cánh gà vào một tô lớn và thêm các loại gia vị như nước mắm, bột ngọt, đường, tiêu, tương ớt và tỏi, hành băm nhuyễn theo tỷ lệ phù hợp với khẩu vị gia đình.
  • Trộn đều gia vị với cánh gà, bọc kín tô bằng màng bọc thực phẩm và để trong tủ lạnh ít nhất 1 giờ để gia vị thấm vào cánh gà.

Bước 3: Làm nước sốt cánh gà rim mắm

Nước sốt là yếu tố quan trọng trong món gà rim mắm. Hướng dẫn nấu nước sốt như sau:

  • Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào chảo, sau đó thêm tỏi băm và hành khô, vàng đều.
  • Thêm nước mắm, nước lọc, đường, tương ớt vào chảo, khuấy đều cho nước sốt đặc sệt lại.

Làm nước sốt gà rim mắm

Bước 4: Rim cánh gà với mắm

  • Chiên sơ cánh gà với một chút dầu, hoặc sử dụng nồi chiên không dầu để giữ được hương vị thơm ngon của cánh gà.
  • Trút cánh gà đã chiên vào nước sốt đang sôi trên bếp. Đảo đều để phần sốt phủ đều lên cánh gà. Nấu khoảng 15 phút cho thịt chín đều, sau đó nêm nếm gia vị.
  • Tiếp tục rim đến khi cánh gà mềm và nước cạn dần. Tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

  • Gắp từng miếng cánh gà ra đĩa và cho phần sốt còn lại lên thịt gà để có đĩa gà rim mắm óng ánh.
  • Trang trí đĩa với lá rau xà lách, mè, hành lá, ớt hoặc rau thơm để món ăn thêm phần bắt mắt.

Trình bày gà rim mắm ra đĩa

3. Lưu ý khi lựa chọn cánh gà

Để đảm bảo chất lượng của món gà rim mắm, hãy chọn cánh gà tươi ngon:

  • Chọn mua ở những cửa hàng uy tín hoặc siêu thị có quy trình vệ sinh rõ ràng và hạn sử dụng kiểm soát chặt chẽ.
  • Cánh gà tươi có độ đàn hồi nhanh. Nhấn ngón tay vào thịt, nếu có vết lõm sâu và thịt mềm, chứng tỏ thịt đã ôi thiu và không nên sử dụng.
  • Cánh gà tươi có da màu vàng be. Tránh mua cánh gà có màu trắng lạ, vì đã được ngâm trong nước.

Cách lựa gà để làm gà rim mắm

Tạm kết

Trên đây là tất cả các bước và lưu ý khi làm gà rim mắm. Hãy lưu ngay công thức này, chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay vào nấu món ăn hấp dẫn này cho gia đình thân yêu.

Với công thức cực kỳ đơn giản này, chắc chắn rằng bạn có thể dễ dàng chuẩn bị món gà rim mắm tốn cơm này cho cả nhà. Chúc bạn thành công!

1