Xem thêm

Trổ tài làm 6 món ngon từ mực cho ngày cuối tuần bận rộn

Mực là một loại hải sản tươi ngon và dai giòn, bạn có thể biến tấu hàng ngàn món ngon từ mực để làm món chính cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu...

Mực là một loại hải sản tươi ngon và dai giòn, bạn có thể biến tấu hàng ngàn món ngon từ mực để làm món chính cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu 6 món ngon từ mực dành cho ngày cuối tuần bận rộn qua bài viết dưới đây nhé!

Mực sốt cay

Mực sốt cay Hình ảnh: Mực sốt cay

Thay vì truyền thống hấp mực cùng gừng, bạn có thể thử biến tấu với chút rượu vang, tôm khô và cà chua để tạo nên món mực sốt cay ngon tuyệt vời. Thịt mực được cắt thành những miếng tròn hòa quyện với sốt cay có gia vị như tương ớt và giấm. Có vẻ kích thích phải không? Vào bếp ngay nào!

Nguyên liệu làm Mực sốt cay:

  • 200g Mực tươi
  • 40g Tôm khô
  • 20g Hành tây
  • 2 củ Hành tím
  • 2 tép Tỏi
  • 20g Gừng
  • 2 trái Ớt
  • 15ml Rượu vang
  • 15g bột cà chua
  • 1 muỗng cà phê Tương ớt
  • 2 muỗng canh Tương ớt
  • 5g Đường trắng
  • 5ml Giấm
  • 2g Muối
  • 10ml Dầu ăn

Hướng dẫn làm Mực sốt cay:

  • Trong một chén nhỏ, trộn đều rượu vang, bột cà chua, sốt tỏi, đường, giấm trắng và muối. Ngâm tôm khô trong nước cho nở. Băm nhỏ ớt đỏ, hành tây, tỏi và gừng. Sau đó cho vào máy xay nhỏ.
  • Làm sạch mực và cắt thành những miếng tròn. Đun sôi nước trong một nồi, sau đó cho mực vào luộc trong 2 phút và vớt ra để ráo.
  • Thêm dầu ăn vào chảo, đun nóng và cho hỗn hợp tôm khô đã xay vào xào trong 2 phút. Sau đó, đổ hỗn hợp gia vị vào và khuấy đều. Khi sốt sôi, cho mực vào và xào đều đến khi mực chín.
  • Cho mực sốt cay ra đĩa, rắc thêm ít hành lá cắt nhỏ lên và dùng nóng kèm với cơm. Món ăn cay cay và chua chua sẽ kích thích vị giác và mang lại niềm vui cho cả gia đình.

Mực nhồi khoai tây nướng

Mực nhồi khoai tây nướng Hình ảnh: Mực nhồi khoai tây nướng

Bạn đã từng thưởng thức món mực nhồi khoai tây nướng chưa? Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho một ngày se lạnh. Mực tươi giòn giòn kết hợp với vị bùi mềm ngọt của khoai tây, cùng với sốt ớt cay cay, hãy tưởng tượng món này ngon như thế nào.

Nguyên liệu làm Mực nhồi khoai tây nướng:

  • 1 con Mực
  • 1 củ Khoai tây
  • 1 trái Ớt xanh
  • 1 cây Hành lá
  • 2 muỗng canh Tương ớt Hàn Quốc
  • 1/2 muỗng cà phê Muối
  • 1/4 muỗng cà phê Tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê Dầu ăn
  • 2g Bột thì là

Hướng dẫn làm Mực nhồi khoai tây nướng:

  • Làm nóng lò ở 180 độ C. Rửa sạch mực và gọt vỏ khoai tây, sau đó đặt khoai tây vào lò vi sóng khoảng 3-5 phút (cũng có thể luộc chín khoai tây).
  • Khi khoai tây chín, nghiền nhuyễn và thêm muối và hạt tiêu. Thêm hành và ớt thái nhỏ vào và trộn đều. Nhồi khoai tây đã trộn vào mực.
  • Cho tương ớt Hàn Quốc và một ít dầu ăn vào một bát, sau đó trộn đều. Sử dụng tăm để gài chặt phần đầu của mực đã nhồi khoai tây, sau đó đặt mực vào khay nướng và dùng cọ để phết đều sốt ớt lên mực.
  • Nướng mực ở 180 độ C trong khoảng 8 phút ở cả hai mặt, sau đó lật mực và phết sốt ớt lên mặt còn lại và nướng thêm khoảng 3-5 phút. Khi mực đã chín, lấy ra khỏi lò, để nguội bớt và sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Salad mực kiểu Hàn

Salad mực kiểu Hàn Hình ảnh: Salad mực kiểu Hàn

Salad mực kiểu Hàn là một món biến tấu khá thú vị, với mực giòn cùng dưa leo kết hợp, khi ăn cùng cơm càng thêm hấp dẫn. Cách chế biến không khó, hãy vào bếp và thử món salad độc đáo này nhé!

Nguyên liệu làm Salad mực kiểu Hàn:

  • 450g Mực
  • 1 trái Dưa leo
  • 1/4 củ Hành tây tím
  • 1 trái Ớt sừng xanh
  • 1/2 cây Hành lá
  • 10g Ớt bột Hàn Quốc
  • 5g Bột ớt paprika
  • 30ml Nước tương
  • 15g Đường trắng
  • 5ml Siro bắp
  • 5g Tỏi băm
  • 15ml Dầu mè
  • 1/2 muỗng cà phê Muối tiêu

Hướng dẫn làm Salad mực kiểu Hàn:

  • Rửa sạch dưa leo, hành tím, hành lá và ớt sừng, sau đó thái thành lát mỏng. Làm sạch mực và đun sôi nước trong một nồi, sau đó cho mực vào và chần trong 1 phút.
  • Tắt bếp và ngâm mực vào chén nước đá để nguội. Sau đó, cắt mực thành dải mỏng. Cho mực vào tủ lạnh để mát.
  • Trộn tất cả nguyên liệu của sốt salad gồm: ớt bột Hàn Quốc, bột ớt, nước tương, dầu mè, đường, siro bắp, tỏi băm nhỏ, muối tiêu với nhau.
  • Đặt mực trong bát sốt salad và trộn đều. Thêm các loại rau và trộn đều. Bạn có thể thêm đường, muối và giấm nếu thích. Salad mực có thể để trong tủ lạnh trước khi dùng.

Mực xào thơm chua ngọt

Mực xào thơm chua ngọt Hình ảnh: Mực xào thơm chua ngọt

Mực xào thơm chua ngọt là một món quen thuộc và hấp dẫn. Miếng mực giòn sần sật với hương thơm vàng óng, kết hợp với nhiều gia vị tạo nên món ngon hoàn hảo và đưa cơm.

Nguyên liệu làm Mực xào thơm chua ngọt:

  • 2 con Mực ống
  • 1/3 trái Thơm
  • 1/4 củ Hành tây
  • 3 cây Cần tây
  • 1 củ Tỏi
  • 1 trái Ớt sừng
  • 2 muỗng canh Dầu ăn
  • 1/4 muỗng cà phê Muối
  • 1,5 muỗng cà phê Hạt nêm
  • 1/4 muỗng cà phê Tiêu
  • 1/2 muỗng canh Nước mắm

Hướng dẫn làm Mực xào thơm chua ngọt:

  • Làm sạch mực và cắt bỏ phần râu của mực. Đổ dầu ăn vào chảo và cho cà rốt, hành tây và hành tím khô cắt nhỏ vào xào.
  • Thêm ớt sừng và bí đao cắt nhỏ vào và tiếp tục xào đảo đều. Sau đó, cho cơm, hành lá và hạt nêm vào đảo đều cho gia vị thấm vào cơm.
  • Nhồi hỗn hợp cơm vào bên trong mực. Nhồi chặt để miếng mực khi cắt không bị rời cơm ra.
  • Phi tỏi băm thơm với dầu ăn và dùng dầu ăn phi tỏi để thoa lên mực. Rắc hạt tiêu đen và bột thì là lên trên mực. Đặt mực vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 20 phút. Đến đây là đã hoàn thành!

Bánh mực kim chi

Bánh mực kim chi Hình ảnh: Bánh mực Kim Chi

Bánh mực kim chi kết hợp giữa mực và kim chi, tạo ra một món bánh thơm ngon và bổ dưỡng. Bánh này có vị mềm ngọt thơm ngon của mực kết hợp với hương vị chua chua và cay cay của kim chi. Dù làm qua dầu nhưng món này không gây cảm giác ngán. Đây là món ăn lý tưởng để ăn nhẹ hoặc ăn vặt vào những buổi chiều, buổi tụ tập cuối tuần.

Nguyên liệu làm Bánh mực kim chi:

  • 1 con Mực
  • 250g Kim chi cải thảo
  • 130g Bột mì
  • 240ml Nước
  • 2g Tỏi băm

Hướng dẫn làm Bánh mực kim chi:

  • Rửa sạch mực và thái nhỏ, cắt nhỏ kim chi. Cho mực vào máy xay và xay nhuyễn mực.
  • Cho mực vào một tô, thêm kim chi, bột mì, nước và tỏi băm nhỏ, sau đó trộn đều.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và múc từng muỗng bột vào chảo. Chiên cho đến khi bánh chín vàng đều hai mặt.

Mực nhồi cơm rau củ

Mực nhồi cơm rau củ Hình ảnh: Mực nhồi cơm rau củ

Đã có món mực nhồi khoai tây, giờ thêm công thức mực nhồi với cơm và rau củ. Món mực nhồi cơm rau củ sẽ khiến bạn no căng bụng chỉ bằng việc ăn kèm với rau. Chút sáng tạo và biến tấu đã làm món mực nhồi thêm mới mẻ và hấp dẫn. Cắt từng khoanh mực nhồi cơm nướng, rưới thêm chút sốt tỏi và thưởng thức nó trong bữa cơm hàng ngày.

Nguyên liệu làm Mực nhồi cơm rau củ:

  • 60g Mực ống
  • 80g Cơm
  • 15g Hành tây
  • 20g Ớt chuông xanh
  • 15ml Dầu ăn
  • 8g Bột thì là
  • 3g Muối
  • 20g Bí đao
  • 15g Cà rốt
  • 20g Hành tím
  • 2g Tiêu
  • 2g Hạt nêm

Hướng dẫn làm Mực nhồi cơm rau củ:

  • Làm sạch mực và cắt bỏ phần râu của mực. Sau đó, đổ dầu ăn vào chảo và xào cà rốt, hành tây và hành tím khô cắt nhỏ.
  • Thêm ớt chuông xanh và bí đao cắt nhỏ vào và tiếp tục xào. Đảo đều và thêm cơm, hành lá và bột gà vào và đảo đều để cơm thấm gia vị.
  • Nhồi hỗn hợp cơm vào bên trong mực. Nhồi chặt để khi cắt, cơm không bị rơi ra.
  • Phi tỏi băm thơm với dầu ăn và dùng dầu ăn phi tỏi để chấm lên mực. Rắc hạt tiêu đen và bột thì là lên trên mực. Đặt mực vào lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 20 phút. Đến đây, món mực nhồi cơm rau củ đã hoàn thành!


Theo Cooky

Địa chỉ 1: 396 Minh Phụng, P9, Q11, TPHCM

Địa chỉ 2: 159 Trần Tuấn Khải, P5, Q5, TPHCM

Hotline: 093 839 4147

Website: lodatbbq.com

Facebook: Lò đất BBQ - 159 Trần Tuấn Khải Q5

1