Xem thêm

Top 17+ loại rau củ tăng sức đề kháng: Hiệu quả và an toàn

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Trần Thị Hiền: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh. Rau củ tăng sức đề kháng nhờ...

Bài viết được viết bởi Chuyên gia Trần Thị Hiền: Chuyên gia tư vấn dinh dưỡng Nutricare và tham vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Đức Minh.

Rau củ tăng sức đề kháng nhờ chứa các thành phần giàu vitamin A, C, E, khoáng chất, chất xơ, cùng các chất oxy hóa giúp bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn về 17 loại rau củ quả tăng sức đề kháng an toàn và hiệu quả nhất.

Rau bina

Rau bina, hay cải bó xôi, là loại rau tăng sức đề kháng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Beta caroten (tiền chất vitamin A) có công dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng. Cùng với vitamin C và Flavonoid, rau bina giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cảm lạnh và cải thiện sức khỏe tổng quát.

Cách chế biến: Cải bó xôi có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon như nấu canh, hấp, luộc, thêm vào salad, hoặc chế biến thành sinh tố, nước ép.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là một trong những loại rau lành mạnh nên đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. Chúng chứa các vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin A, C, E, sulforaphane, và chất xơ. Những thành phần này giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc đường hô hấp và giảm căng thẳng.

Cách chế biến: Hấp là cách tốt nhất để giữ lại chất dinh dưỡng trong bông cải xanh, hoặc bạn có thể ăn sống để tận hưởng những lợi ích này.

Cải bắp

Cải bắp là loại rau củ tăng sức đề kháng lành tính, chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng thiết yếu. Polyphenol, vitamin C và uống nước ép bắp cải đều giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Liều lượng: Mỗi bữa có thể ăn tới 200 - 300g bắp cải.

Cách chế biến: Bạn có thể chế biến khoai lang thành các món ăn đơn giản như luộc, làm salad, nước ép, và nhiều hơn nữa.

Bí đỏ

Bí đỏ chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như beta caroten, vitamin C, E, và sắt. Những thành phần này giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Cách chế biến: Bạn có thể chế biến bí đỏ thành các món ăn như bánh, cháo, sữa, hay nhồi thịt kho.

Khoai lang

Khoai lang rất tốt để tăng cường sức đề kháng với hàm lượng vitamin A, C, E và các protein. Ngoài ra, khoai lang cũng cung cấp nhiều khoáng chất và chất xơ, giúp tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh mãn tính.

Liều lượng: Không nên ăn khoai lang lúc đói.

Cách dùng: Bạn có thể ăn cả vỏ khoai lang vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Nên ăn khoai lang vào bữa sáng kèm theo sữa chua, các loại sữa chứa dưỡng chất tăng cường đề kháng hoặc rau xanh để bổ sung dinh dưỡng.

Cà rốt

Cà rốt là một loại rau tăng sức đề kháng thông dụng. Cà rốt chứa các chất chống oxy hóa như beta caroten, lutein và zeaxanthin, giúp tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.

Liều lượng: Với người lớn không nên dùng quá 300g và trẻ em không nên dùng quá 150g cà rốt trong một tuần.

Cách chế biến: Cà rốt tốt nhất nên nấu chín để hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Cà chua

Cà chua là rau tăng sức đề kháng thông dụng với nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Carotenoid, vitamin A, C, K và chất thiết yếu khác giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh nhiễm trùng.

Liều lượng: Mỗi ngày nên ăn 7 quả cà chua bi hoặc 1 quả cà chua loại vừa.

Cách chế biến: Dùng cà chua trong các món ăn hoặc làm nước ép.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ có nhiều vitamin C và beta caroten, giúp tăng cường miễn dịch, chống lại các tác nhân gây hại và vi khuẩn gây bệnh. Ngoài ra, ớt chuông đỏ còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất giúp hỗ trợ đề kháng tốt hơn.

Liều lượng: Chỉ cần ăn 100g ớt chuông đỏ đã đảm bảo lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày.

Cách chế biến: Bạn có thể ăn sống hoặc chế biến thành các món ăn. Chú ý rằng, khi chế biến gặp nhiệt độ cao ớt chuông sẽ giảm bớt chất dinh dưỡng.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị phổ biến có nhiều tác dụng, từ phòng chống viêm đường hô hấp đến các bệnh cảm cúm, mỡ máu, và phòng chống ung thư. Tỏi chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch và nâng cao sức đề kháng.

Cách chế biến: Sử dụng tỏi tươi hàng ngày, có thể đập dập hoặc cắt lát tỏi và chế biến với nhiệt độ cao.

Gừng

Gừng có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó giúp tăng cường đề kháng và hỗ trợ tiêu hóa. Gừng cũng có tác dụng giảm đau và làm chậm quá trình tạo cholesterol.

Cách chế biến: Bạn có thể sử dụng gừng làm gia vị trong bữa ăn, chế biến thành nước trà, hoặc làm các món tráng miệng.

Nghệ

Nghệ có nhiều tác dụng như tăng cường miễn dịch, giảm vi khuẩn, giảm đau, và cải thiện chức năng của cơ thể. Công nghệ chủ yếu trong nghệ là cucumin, giúp tăng cường đề kháng và chống oxi hóa.

Cách chế biến: Bạn có thể sử dụng nghệ tươi hoặc bột nghệ trong các món ăn.

Gấc

Gấc là loại trái cây giàu vitamin A và lycopene, giúp tăng cường sức đề kháng, chống oxy hóa, và ngăn ngừa ung thư.

Liều lượng: Người lớn chỉ nên dùng 1-2 ml dầu gấc mỗi ngày.

Cách chế biến: Bạn có thể sử dụng dầu gấc trong các món ăn.

Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây giàu dinh dưỡng và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Liều lượng: Nên ăn từ 500-700g đu đủ mỗi ngày.

Cách chế biến: Đu đủ có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Cam, quýt

Cam và quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh nhiễm trùng.

Liều lượng: Nên ăn 300 - 400g quả chín mỗi ngày.

Cách chế biến: Dùng cam và quýt trong các món ăn hoặc làm nước ép.

Kiwi

Kiwi chứa nhiều vitamin C và các dưỡng chất khác, tăng cường miễn dịch và phòng chống các bệnh thông thường.

Liều lượng: Mỗi ngày chỉ cần ăn 1 trái Kiwi cỡ trung bình (100-120g).

Cách dùng: Có thể ăn cả vỏ Kiwi sau khi rửa sạch và chà xát lớp lông.

Hạnh nhân

Hạnh nhân giàu vitamin E, giúp tăng cường miễn dịch và chống oxi hóa.

Liều lượng: Mỗi ngày nên ăn nửa cốc hạnh nhân (46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ).

Trà xanh

Trà xanh có flavonoids, hợp chất EGCG và L-theanine, giúp tăng cường đề kháng, chống oxy hóa, và hỗ trợ hệ tiêu hoá.

Liều lượng: Mỗi ngày nên uống 2-3 tách trà.

Vậy đây là danh sách 17 loại rau củ giúp tăng sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe. Bạn có thể kết hợp chúng trong chế độ ăn hàng ngày và bổ sung thêm vitamin và khoáng chất từ sữa ColosCare để tăng cường hệ miễn dịch trong mùa dịch. Hy vọng bài viết này giúp bạn có thông tin hữu ích về cách bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch!

Nguồn tham khảo:

  • Nghiên cứu về Flavonoids

  • Gừng giúp giảm đau

  • Gừng làm chậm quá trình tạo cholesterol

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán và điều trị y khoa.

1