Xem thêm

Người Ăn Chay: Có nên ăn trứng gà công nghiệp không?

Người Ăn Chay: Có nên ăn trứng gà công nghiệp không? Nhiều người cho rằng ăn chay là chỉ ăn các món rau, củ thanh đạm. Khi nhắc đến trứng gà công nghiệp họ cho...

Người Ăn Chay: Có nên ăn trứng gà công nghiệp không?

Nhiều người cho rằng ăn chay là chỉ ăn các món rau, củ thanh đạm. Khi nhắc đến trứng gà công nghiệp họ cho rằng đây không phải là món ăn chay. Bởi theo Phật dạy, ăn chay là quan niệm ăn các món không có thịt, cá mang tính sát sinh. Vậy những người Ăn Chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

Người Ăn Chay ăn trứng gà công nghiệp được không?

Một số ý kiến cho rằng "Trứng gà công nghiệp được hình thành nhân tạo, không có sự tồn tại của một sinh linh nên những người ăn chay có thể sử dụng". Thế nhưng, cũng có ý kiến trái chiều “ Để có trứng gà công nghiệp thì cần gà trống và gà mái tạo nên, do đó ăn trứng gà chính là phạm tội sát sinh đối với những người theo đạo ăn chay”.

Thực tế, hiện nay có nhiều trường phái ăn chay ví dụ như:

  • Ăn chay có sữa: Người theo trường phái ăn chay này không ăn các món từ thịt, trứng nhưng có thể sử dụng các sản phẩm từ sữa trong thực đơn.
  • Ăn chay có trứng sữa: Nếu bạn theo trường phái này thì người ăn chay có thể ăn trứng gà công nghiệp. Bởi trong thực đơn của bạn cho phép ăn các món từ trứng hoặc sữa.
  • Ăn chay hoàn toàn: Những người ăn chay tuyệt đối sẽ nói không với các món ăn từ động vật, các món trứng và sữa từ động vật.

Như vậy, người ăn chay có ăn trứng gà công nghiệp hay không sẽ phụ thuộc bạn theo trường phái nào.

Hãy tìm hiểu rõ khi Ăn Chay có nên ăn trứng gà công nghiệp hay không?

Nhà Phật cấm ăn trứng gà công nghiệp không?

Nhà Phật không có luật ăn chay là cấm ăn trứng gà. Không có bất kỳ một tư liệu nào quy định cấm ăn trứng gà hoàn toàn. Chỉ là những người theo đạo, muốn ăn uống thật đơn giản và thanh đạm để tích đức thọ sau này. Bởi vậy, các Phật tử chỉ ăn chay theo một số ngày quy định và họ vẫn có thể ăn trứng gà công nghiệp trong những ngày này.

Như đã nói ở trên, Phật dạy rằng nếu mình đoạn tuyệt cuộc sống của những thứ có mầm sinh thì có nghĩa là sát sinh. Còn trứng gà công nghiệp không có trống nên hoàn toàn có thể ăn được.

Bởi vậy, vấn đề ăn trứng gà công nghiệp trong giới Phật chưa có quy định cấm. Do đó, dù bạn xuất gia hay là người tại gia vẫn có thể ăn trứng gà.

Tôn giáo cho phép Ăn Chay có trứng gà công nghiệp

Khi nghiên cứu những quyển luật về Phật sẽ có một số Tôn giáo cho phép ăn trứng gà công nghiệp khi ăn chay. Vậy những tôn giáo nào có sử dụng trứng khi ăn chay? Các Phật tử cần đảm bảo điều kiện gì khi ăn trứng gà công nghiệp? Một số tôn giáo có sử dụng trứng gà trong thực đơn như sau.

Đạo Thiên Chúa

Giáo hội Công giáo của Đạo Thiên Chúa ăn chay diễn ra theo các ngày cụ thể. Họ sẽ ăn chay vào các ngày thứ 6 trong năm và ngày thứ tư Lễ Tro. Bởi vậy, trong những ngày này họ sẽ không ăn các món như thịt, cá nhưng có thể ăn trứng gà hoặc trứng vịt.

Một quan niệm của Giáo hội Công giáo khi ăn chay chính là ăn ít đồ ăn lại, ăn đạm bạc và tránh việc dư thừa trong những ngày ăn chay.

Phật Giáo

Như Phật Giáo đã nói “ Trứng gà công nghiệp không có trống mà không có trống sẽ không phải là một sinh linh”. Bởi vậy, ăn trứng gà công nghiệp không sát sinh nên không phạm phải tội lỗi.

Những người theo Phật Giáo sẽ có hai hình thức ăn chay đó là ăn chay kỳ và ăn chay trường. Các Phật tử vẫn có thể ăn trứng bình thường vào những ngày không ăn chay nếu họ theo hình thức ăn chay kỳ.

Trứng chay Thay vì đắn đo suy nghĩ ta hãy học cách làm trứng chay nhé

Gợi ý những món trứng chiên chay thanh đạm, tốt cho sức khỏe

Hiện nay, có rất nhiều món chay từ trứng vừa thanh đạm lại tốt cho sức khỏe. Tất cả món trứng chay đều được chế biến từ rau củ, không có thịt cá. Tuy nhiên, hương vị khác biệt và thơm ngon. Bạn có thể tham khảo một số món trứng chay mà các nhà Chùa hay chế biến như sau.

Trứng chay chiên giòn

Nguyên liệu chính của món này là đậu hũ và củ cải. Món ăn này có cách chế biến đơn giản, chỉ cần băm nhỏ củ cải trộn với đậu hũ và nêm gia vị. Sau đó đem lên chảo chiên.

Trứng ốp la chay

Nguyên liệu chính của món này đơn giản chỉ có bột năng, bột chiên giòn và một số gia vị. Trộn bột năng với bột chiên giòn theo tỷ lệ nước có sẵn trên vỏ bao bì, thêm gia vị. Sau đó chiên lên để có món trứng ốp la chay.

Nấm hải sản chiên trứng

Món ăn này có tên giống như một đĩa hải sản đầy chất đạm. Thế nhưng món chay thanh đạm này được chế biến trừ nấm hải sản và trứng gà.

Như vậy, ăn chay ăn trứng gà công nghiệp được không là phụ thuộc vào bạn theo trường phái ăn chay nào?. Tóm lại, thông thường những người theo Phật vẫn có thể ăn trứng gà công nghiệp vào những ngày không ăn chay.

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: anchaykhapmoinoi.org để có cho mình lời giải đáp chi tiết và hợp lý nhé.

1