Xem thêm

Gợi ý 5 món chay ngon, dễ làm cho ngày đầu tháng

Bạn đang tìm kiếm những món chay ngon và dễ làm cho ngày đầu tháng? Đừng lo, chúng tôi đã sưu tầm và gợi ý cho bạn 5 món ăn chay tuyệt vời. Bạn sẽ...

Bạn đang tìm kiếm những món chay ngon và dễ làm cho ngày đầu tháng? Đừng lo, chúng tôi đã sưu tầm và gợi ý cho bạn 5 món ăn chay tuyệt vời. Bạn sẽ không chỉ thưởng thức những món ăn ngon miệng mà còn có cơ hội thử sức với việc nấu nướng. Hãy cùng khám phá nhé!

1. Thịt viên chay

Nguyên liệu:

  • 1 bìa đậu phụ to
  • 5 cái quẩy
  • 2 cái bánh mì
  • 1 củ khoai tây
  • 2 muỗng canh dầu hào chay
  • Chút muối, chút gừng
  • 3 muỗng canh nước tương nhạt
  • 1 muỗng canh hắc xì dầu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • Tinh bột vừa đủ

Cách làm:

  1. Rắc ít muối lên bề mặt đậu phụ và để nửa tiếng rồi vò nát đậu, vắt bỏ nước thừa.
  2. Ngâm quẩy trong nước cho mềm chút rồi cắt hoặc xé nhỏ.
  3. Gọt vỏ khoai tây và cắt thành từng lát mỏng, rửa sạch, cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 15 phút, sau đó tán nhuyễn.
  4. Trộn chung khoai tây, đậu phụ, quẩy và bánh mì xé nhỏ. Thêm gừng, dầu hào chay, muối và trộn đều. Sau đó cho tinh bột vào và trộn đều hỗn hợp.
  5. Chia hỗn hợp thành 8 phần bằng nhau và viên tròn thành các viên thịt chay.
  6. Đun nóng dầu ăn trong một chảo và chiên các viên thịt chay cho đến khi vàng đều.
  7. Trong một chảo khác, cho nước, nước tương, hắc xì dầu và đường vào đun sôi. Sau đó cho thịt viên chay vào đun ở lửa nhỏ cho khoảng 10-15 phút.
  8. Rưới nước sốt lên các viên thịt chay và thưởng thức.

Thịt viên chay Thịt viên chay ngon, dễ làm cho ngày đầu tháng

2. Cải thảo cuộn sốt nấm

Nguyên liệu (cho khoảng 2-3 người ăn):

  • 6 bẹ cải thảo
  • 5g hành lá thái nhỏ
  • 5g cà rốt thái nhỏ
  • 5g nấm kim châm băm nhỏ
  • 10g nấm hương băm nhỏ
  • 2 thìa cà phê bột năng
  • 1 bìa đậu phụ (tuỳ loại)
  • 1/3 thìa cà phê tiêu xay
  • 1/3 thìa cà phê muối tinh
  • 2 thìa cà phê xì dầu
  • 1 thìa cà phê dầu hào
  • 1 thìa cà phê đường

Cách làm:

  1. Làm cải thảo cuộn
  • Rửa sạch cải thảo và cắt 20cm từ ngọn xuống, tạo thành 6 bẹ. Chần qua nước sôi rồi ngâm vào nước đá để giữ độ tươi của lá.
  • Trộn hành lá, cà rốt, nấm kim, nấm hương, đậu phụ, bột năng và các gia vị trong một tô lớn.
  • Đảo nhanh trong vòng 5 phút để gia vị thấm vào nguyên liệu.
  • Cho phần nhân đã xào vào gói cải thảo cuộn và buộc chặt bằng hành lá chần.
  1. Làm sốt nấm
  • Đun sôi 300g nước lọc trong một nồi.
  • Cho hành khô, gừng, nấm hương và ớt sừng vào nồi.
  • Thêm tiêu, xì dầu, đường, muối tinh và nêm gia vị cho vừa miệng.
  1. Hoàn thiện
  • Đặt các gói cải thảo cuộn vào nước sốt và đun cho cải thảo ngấm gia vị.
  • Múc canh ra đĩa và trang trí với rau mùi.

Cải thảo cuộn sốt nấm Cải thảo cuộn sốt nấm - món chay ngon cho ngày đầu tháng

3. Canh nấm chay

Nguyên liệu:

  • 100g nấm linh chi nâu cắt bỏ chân
  • 100g nấm tuyết cắt bỏ chân
  • 5 cái nấm hương tươi
  • 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa
  • Vài nhánh hoa lơ trắng
  • 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa
  • 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen
  • 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí
  • 1 thìa dầu đậu nành
  • 1 nhánh hành khô
  • 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Cách làm:

  1. Đun nóng dầu trong nồi sau đó cho hành khô vào phi thơm.
  2. Thêm cà rốt, hoa lơ, bí đỏ và nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.
  3. Đổ nước vào nồi và nấu cho các nguyên liệu chín gần thì thêm hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết và nêm gia vị cho vừa ăn.
  4. Múc canh ra bát và trang trí với rau mùi.

Canh nấm chay Canh nấm chay - món chay ngon và bổ dưỡng

4. Đậu hũ non sốt nấm Đông Cô chay

Nguyên liệu:

  • 1 gói đậu hũ non
  • 100g nấm đông cô tươi
  • Hành lá, 1 nhánh mùi
  • Gia vị: dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè
  • 1 thìa bột năng

Cách làm:

  1. Ngâm nấm đông cô trong nước muối loãng khoảng 15 phút rồi rửa sạch.
  2. Rửa sạch đậu hũ non và cắt miếng.
  3. Đun nóng dầu trong chảo rồi cho hành lá vào phi thơm. Tiếp theo, cho nấm vào xào chín.
  4. Thêm dầu hào chay, nước tương và đảo đều. Hòa bột năng với chút nước sau đó cho vào chảo.
  5. Nêm gia vị cho vừa ăn và rắc hành lá và mùi lên trên.
  6. Đặt nấm và nước sốt lên đậu hũ non đã chín. Rưới đều nước sốt lên các miếng đậu.

Đậu hũ non sốt nấm Đông Cô chay Đậu hũ non sốt nấm Đông Cô chay - món chay đậm đà vị ngon

5. Cá kèo chay kho tộ

Nguyên liệu:

  • 1-2 cái đậu hũ to
  • 1 ít hành boa rô
  • Rong biển loại làm sushi
  • Vài quả ớt
  • Dầu đậu nành
  • Dầu hào chay
  • Nước tương
  • Hắc xì dầu
  • Đường, muối, tiêu, bột nêm nấm

Cách làm:

  1. Cắt đậu phụ thành các miếng nhỏ, dài 1 ngón tay. Thái hành boa rô mỏng.
  2. Đun nóng dầu trong chảo và chiên đậu phụ cho đến khi có màu vàng giòn. Vớt ra tô và thêm muối, đường, bột nêm nấm, dầu hào chay, hắc xì dầu, nước tương.
  3. Lấy lá rong biển và cho miếng đậu phụ đã ướp gia vị vào, cuộn lại và dùng nước để kết dính.
  4. Cho cá kèo chay vào chảo nước sôi để chín, sau đó thêm ớt và kho cho đến khi nước sền sệt.
  5. Rưới nước sốt lên cá kèo và thưởng thức cùng cơm trắng.

Cá kèo chay kho tộ Cá kèo chay kho tộ - món chay đậm đà và hấp dẫn

Chúc bạn thành công trong việc nấu những món chay ngon và dễ làm này. Hy vọng bạn sẽ thích và trở thành người làm chủ trong những bữa ăn chay thú vị!

1