Xem thêm

Công thức chế biến các món ngon từ gà

Gà là một nguyên liệu đa dạng và thích hợp để chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số công thức độc đáo để bạn tự tay làm những...

Gà là một nguyên liệu đa dạng và thích hợp để chế biến các món ăn ngon và hấp dẫn. Dưới đây là một số công thức độc đáo để bạn tự tay làm những món ngon từ gà.

1. Gà chiên nước mắm

Nguyên liệu:

  • 400g cánh gà
  • Đường: 2 muỗng
  • Nước mắm: 2 muỗng
  • Tỏi: 2 củ

Gà chiên nước mắm

Cách làm:

  1. Rửa sạch cánh gà với nước muối pha loãng, sau đó thấm khô và quay ít phút trong lò vi sóng. Điều này giúp cánh gà chín mau mà vẫn giữ được độ mềm và ngọt của thịt gà bên trong.
  2. Băm nhỏ tỏi.
  3. Cho cánh gà vào chảo rán với lửa to cho đến khi da gà giòn và chuyển sang màu vàng. Sau đó, vớt ra và để ráo dầu.
  4. Phi thơm tỏi với một chút dầu ăn. Hạ lửa nhỏ và thêm đường và nước mắm theo tỉ lệ 1 muỗng nước mắm cho 1 muỗng đường.
  5. Bật lửa to trở lại và thả cánh gà vào chảo, lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều.
  6. Khi đường chuyển màu vàng, tắt bếp và vớt cánh gà ra đĩa. Dùng nóng.

2. Gà hấp mỡ hành

Nguyên liệu:

  • 1 con gà 1kg
  • 1 chén hành cắt nhỏ
  • 50g gừng non nhỏ
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh dầu mè

Gà hấp mỡ hành

Cách làm:

  1. Gà làm sạch và ướp gà với muối và rượu trắng theo tỉ lệ 2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng sup rượu trắng. Ứp từ trong ra ngoài để gà thấm đều, sau đó để gà qua đêm.
  2. Mang gà ra hấp khoảng nửa tiếng để gà chín, sau đó trút phần nước hấp gà vào chén để làm nước sốt.
  3. Phết lên da gà một lớp dầu mè để da gà bóng đẹp và không bị khô.
  4. Gà nguội chặt gà ra từng miếng, sau đó bày ra đĩa. Cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đĩa gà. Dùng dầu nóng rưới lên phần gừng hành cho chín. Sau đó, cho 1 muỗng dầu mè vào chảo để nóng, cho tỏi vào phi thơm.
  5. Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, thêm chút bột năng hoà nước, để có nước sốt.
  6. Rưới nước sốt vào đĩa gà. Món ăn đã hoàn thành.

3. Gà nấu măng chua

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 500gr
  • 1 bộ trứng gà non
  • Măng chua: 300gr
  • Hành, ngò gai
  • Ớt trái
  • Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

Gà nấu măng chua

Cách làm:

  1. Rửa sạch thịt gà và ướp gà với muối, nước mắm, hạt nêm, gừng và xả trong khoảng 20 phút.
  2. Rửa lại măng chua với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ.
  3. Xào măng trước: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được.
  4. Hấp gà: Cho gà vào hấp cách thủy khoảng 1/2 tiếng là gà chín. Chặt gà ra từng miếng, bày ra đĩa, cho phần hành lá cắt nhỏ và gừng băm lên đĩa gà.
  5. Dùng dầu mè nóng, phi thơm tỏi. Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường,
1