Xem thêm

Bánh đúc ngon lành, được làm từ nguyên liệu gì và cách làm chuẩn vị miền Bắc

Bánh đúc - một món bánh truyền thống của Việt Nam đã trở thành một món ăn quen thuộc, thơm ngon và dễ ăn được nhiều người ưa chuộng. Bánh đúc không chỉ mát lành...

Bánh đúc - một món bánh truyền thống của Việt Nam đã trở thành một món ăn quen thuộc, thơm ngon và dễ ăn được nhiều người ưa chuộng. Bánh đúc không chỉ mát lành và dễ tiêu, mà còn có giá thành rẻ, thích hợp để kết hợp với nhiều món ăn khác. Vậy bánh đúc được làm từ nguyên liệu gì? Cùng tìm hiểu cách làm bánh đúc chuẩn vị miền Bắc và thưởng thức cùng gia đình nhé.

1. Bánh đúc được làm từ nguyên liệu gì?

Bánh đúc là một món bánh dân dã gợi lại những kỷ niệm tuổi thơ của chúng ta. Bánh đúc thường được ăn vào buổi sáng và phổ biến ở các chợ quê. Để tăng thêm hương vị cho bánh đúc, người ta thường kết hợp với mắm tôm, nước tương, mật mía, canh riêu cua, mứt trái cây hay thịt kho.

Nguyên liệu truyền thống để làm bánh đúc là bột gạo pha với nước vôi. Tuy nhiên, miền Nam thường dùng bột năng và thêm một số gia vị khác để làm bánh đúc. Bánh đúc có thể được làm thành các tấm to nhỏ khác nhau và cắt thành những miếng nhỏ tuỳ ý.

Ngày nay, khi có nhiều nguyên liệu để làm bánh, bánh đúc đã được biến tấu thành nhiều kiểu khác nhau như bánh đúc cẩm thạch, bánh đúc lạc, bánh đúc dừa, bánh đúc ngô...

2. Ăn nhiều bánh đúc có gây béo không?

Nhiều người quan tâm liệu ăn nhiều bánh đúc có gây béo không, đặc biệt là những người đang ở trong chế độ ăn kiêng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bánh đúc lạc có chứa tới 285 calo, bánh đúc mặn là 290 calo và bánh đúc trắng có hàm lượng calo thấp nhất là 270 calo. Nếu ăn bánh đúc kèm thịt, nước dùng và các gia vị khác, hàm lượng calo có thể lên tới 480 calo.

Đối với một ngày, lượng calo cần nạp vào cơ thể chỉ khoảng 2000 calo. Vì vậy, nếu chỉ ăn bánh đúc trong một trong ba bữa chính mỗi ngày, bạn hoàn toàn không cần lo lắng về việc tăng cân. Tuy nhiên, nếu không kiểm soát việc ăn quá nhiều bánh đúc hàng ngày và ít vận động, việc tăng cân sẽ xảy ra nhanh chóng.

Để giữ dáng đẹp, bạn nên ăn bánh đúc ở mức vừa phải và lựa chọn bánh đúc lạc hoặc bánh đúc trắng có hàm lượng calo thấp.

3. Cách làm bánh đúc thơm ngon theo vị miền Bắc

Bánh đúc nóng thường được ưa chuộng vào mùa đông, khi tiết trời chuyển lạnh. Một bát bánh đúc nóng không chỉ làm bạn ấm hơn mà còn thơm ngon đậm đà, là một món ăn sáng phổ biến.

3.1 Nguyên liệu làm bánh đúc nóng

  • 100 gram bột gạo tẻ
  • 100 gram bột năng
  • 600ml nước
  • 30ml dầu ăn
  • 15ml dầu mè
  • Muối gia vị
  • 200 gram thịt lợn xay
  • 10 gram mộc nhĩ, nấm hương
  • Nước mắm, nước cốt chanh, đường, muối, tiêu, hành khô, rau mùi (phục vụ nước mắm)

3.2 Cách làm bánh đúc nóng

Bước 1: Làm bánh đúc nóng

  • Trộn 100 gram bột năng, bột gạo tẻ, 1/4 thìa muối với 600ml nước. Đợi 1-1.5 giờ để bột lắng xuống đáy.
  • Gạn nước ở trên đi và thêm một lượng nước lọc tương ứng rồi khuấy đều.
  • Đặt nồi bột trên bếp và khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp sệt và đặc lại, sau đó giảm lửa nhỏ.
  • Tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trắng đục. Thêm 30ml dầu ăn, 15ml dầu mè vào và khuấy đều. Khuấy thêm 5-10 phút ở lửa nhỏ nhất. Nếu bột đã quánh đều, đứng thành từng đoạn và khi nếm đã thấy chín thì tắt bếp.

Bước 2: Làm nhân thịt

  • Trộn đều thịt lợn xay, nấm hương, mộc nhĩ, hành khô. Nêm nếm gia vị cho đều.
  • Phi thơm hành trên chảo với một chút dầu. Sau đó, cho nhân bánh đúc vào xào chín.

Bước 3: Làm nước chấm

  • Pha nước chấm bánh đúc nóng từ 50g đường, 50ml nước mắm và 50ml nước cốt chanh. Khuấy đều cho đến khi tan hết.
  • Rửa sạch rau mùi và thêm hành khô để làm thơm.

Bước 4: Thưởng thức bánh đúc

  • Đặt bánh đúc nóng vào bát, thêm nhân bánh đúc lên mặt, rưới nước mắm ngọt lên và thêm mùi, hành phi. Cuối cùng, thưởng thức thành quả của mình.

Bánh đúc nóng có mùi thơm ngon và đậm đà, là một món ăn được nhiều người yêu thích. Chần chừ gì nữa, hãy thử làm bánh đúc ngay hôm nay. Chúc bạn thành công!

Bánh đúc nóng Ảnh minh họa: Bánh đúc nóng thơm ngon chuẩn hương vị miền Bắc.

1