Xem thêm

40+ Món chay ngon thanh đạm, đủ chất, dễ làm tại nhà

Trong những năm gần đây, xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến hơn. Bởi ngoài giá trị tôn giáo, thì thực phẩm chay còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp cải...

Trong những năm gần đây, xu hướng ăn chay đang ngày càng phổ biến hơn. Bởi ngoài giá trị tôn giáo, thì thực phẩm chay còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, giúp cải thiện sức khỏe cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Ăn chay mang lại lợi ích gì? Những ai nên ăn chay?

Ngày nay, việc ăn chay hoặc đưa các món chay vào trong thực đơn bữa ăn hàng ngày không còn do yếu tố tôn giáo nữa. Đối tượng ưa chuộng ăn chay ngày càng đa dạng, bao gồm người già, thanh niên và cả trẻ nhỏ. Sở dĩ các món ăn chay ngày càng phổ biến là do những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại cho sức khoẻ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Ăn chay giúp cung cấp chất xơ, Vitamin, chất béo có lợi và Protein cho cơ thể, từ đó hạn chế được dầu mỡ, đạm động vật có hại, cải thiện sức khỏe, đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm Cholesterol, thúc đẩy trao đổi chất, ngăn ngừa béo phì và giảm stress hiệu quả.

Các món chay ngon dễ làm từ đậu hũ

Khi đề cập đến các món chay ngon hấp dẫn, không thể không nhắc đến đậu hũ. Đậu hũ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, là nguồn cung cấp các chất: canxi, magie, phốt pho, vitamin B và sắt cho cơ thể. Ngoài ra, với cách chế biến dễ dàng và khả năng biến tấu đa dạng, đậu hũ trở thành một trong những món ăn thân thuộc trên bàn ăn gia đình tại Việt Nam. Dưới đây là 10 món ăn chay ngon từ đậu hũ đơn giản, dễ chế biến:

1. Đậu hũ chiên sả ớt chay - món chay ngon mỗi ngày

Đậu hũ chiên sả ớt là một món chay ngon được ưa chuộng trong ẩm thực chay Việt Nam. Món ăn này được tạo nên từ những miếng đậu hũ tươi ngon chiên giòn, kết hợp với hương thơm của sả và vị cay nồng của ớt, mang lại hương vị hấp dẫn khó cưỡng cho người thưởng thức. Bên cạnh đó, đậu hũ chứa các chất đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể kết hợp với sả chứa Quercetin - thành phần chống oxy hóa, chống viêm, từ đó tăng cường quá trình tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tim mạch, cải thiện sức khỏe hiệu quả.

Nguyên liệu:

  • 3 miếng đậu hũ
  • 1 củ tỏi, 2 cây sả
  • 2 trái ớt
  • Gia vị (đường, nước tương, hạt nêm)
  • 2-3 thìa canh dầu ăn

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu hũ: Bạn cần rửa sạch đậu hũ với nước, sau đó cắt đậu thành từng miếng vuông hoặc hình chữ nhật vừa ăn rồi để ráo đậu hoặc dùng giấy ăn thấm bớt nước để tránh bị bắn dầu gây nguy hiểm khi rán.
  • Tỏi, sả, ớt: Rửa sạch và băm nhuyễn.

Bước 2: Chiên đậu hũ

  • Làm nóng dầu trong chảo, để đậu được giòn, bạn nên cho lượng dầu sao cho vừa ngập mặt đậu.
  • Khi thấy bọt khí lăn tăn trong chảo dầu, bắt đầu cho đậu vào rán.
  • Đậu chiên ngập trong dầu khoảng 2-3 phút, sau đó mới trở mặt đậu, lặp lại cho tất cả các mặt đến khi đậu chín đều thì gắp ra đĩa.

Bước 3: Xào sả và ớt:

  • Phi thơm sả ớt. Cho đường, nước tương, hạt nêm vào trộn đều để gia vị thấm đều sả và ớt.
  • Tiếp theo, bạn cho đậu hũ đã chiên vào chảo và đảo đều với sả và ớt trong khoảng 1-2 phút để đậu ngấm hương vị.

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức:

  • Sau khi đậu hũ đã ngấm gia vị, tắt bếp và bày món ăn ra dĩa.
  • Bạn có thể trang trí bằng một ít rau mùi tươi ở trên để món ăn thơm ngon hơn.
  • Thưởng thức món ăn khi còn nóng, bật mí với bạn món chay đậu hũ chiên sả ớt này ăn không hoặc ăn cùng với cơm trắng đều ngon nhé!

Đậu phụ chiên sả ớt là món chay ngon và cực dễ làm

1