Top 16 các loại rượu ngâm thảo dược tốt cho sức khỏe không thể bỏ qua

Rượu thuốc có tác dụng gì? Rượu thuốc hay rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của ẩm thực Việt Nam truyền thống....

Rượu thuốc có tác dụng gì?

Rượu thuốc hay rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của ẩm thực Việt Nam truyền thống. Từ đó, dẫn truyền thuốc vào đúng những nơi đang gặp vấn đề trong ngũ tạng để khôi phục khí huyết, đã thông kinh mạch và mang đến tác dụng chữa bệnh hiệu quả. Bạn có thể dùng rượu để ngâm hoặc tẩm với các vị thuốc khác, từ đó hỗ trợ một số chứng bệnh, tăng cường sức khỏe và sinh lực cho con người. Mặc dù rượu là một vị thuốc tốt nhưng không thể lạm dụng sử dụng một cách bừa bãi. Bởi trong rượu vẫn chứa những độc tính có thể gây hại cho sức khỏe, bởi vậy nên dùng rượu thuốc đúng liều lượng.

Top 8 các loại rượu ngâm tốt cho sức khỏe nhất hiện nay

Khi kết hợp rượu với một số loại thảo mộc tự nhiên khác nhau sẽ mang đến những bài thuốc khác nhau. Các loại rượu ngâm thảo dược hiện nay rất đa dạng, có thể điểm qua một số loại rượu tốt cho sức khỏe sau đây.

Rượu cá ngựa

Nhắc đến top loại rượu tốt cho sức khỏe không thể không kể đến rượu cá ngựa - loại rượu không chỉ giúp làm đẹp cho nữ giới, điều trị bệnh hiếm muộn mà còn điều trị bệnh liệt dương, yếu sinh lý ở nam giới. Bên cạnh đó, rượu cá ngựa còn có khả năng chữa các loại bệnh như chữa viêm thận mãn tính, sưng thận, tiêu viêm vô cùng hiệu quả. Vậy cách ngâm rượu cá ngựa như thế nào? Mời bạn theo dõi ngay bên dưới.

các loại rượu ngâm tốt cho sức khỏe Cao ngựa ngâm rượu bao lâu thì uống được?

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Chuẩn bị cá ngựa khoảng 10 - 15 cặp
    • 3 lít rượu ngon
    • 1 bình thuỷ tinh 4-5 lít
    • Cá ngựa ngâm rượu với nhân sâm hoặc kết hợp với các vị thuốc khác như đương quy…
  • Cách ngâm và sử dụng rượu

    • Rửa sạch cá ngựa để loại bỏ bớt bụi bẩn, cát rồi để ráo và phơi khô.
    • Làm sạch bình đựng rượu và để bình nơi khô ráo.
    • Cho cá ngựa đã làm sạch, xếp từng lớp vào bình.
    • Nếu có kết hợp với các vị thuốc khác thì thực hiện tương tự.
    • Sau đó đổ rượu đã chuẩn bị vào bình, đậy kín lại.

Lưu ý:

  • Bạn nên ngâm trong thời gian ít nhất 30 ngày để rượu có thể phát huy được công dụng.
  • Bảo quản rượu nơi khô mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.
  • Sau khi rượu đã ngâm xong, bạn sử dụng từ 1-3 lần/ ngày, mỗi lần uống từ 20-30ml.

Rượu tắc kè

Là một trong các loại rượu ngâm quý, rượu ngâm tắc kè được đánh giá là thần dược để bồi bổ sức khỏe, bồi bổ khí huyết, đặc biệt hiệu quả để chữa các chứng ho lâu ngày không hết. Không những thế, nó còn giúp bổ phế, ích thận, tráng dương, chỉ khái, trị các bệnh ho hen, khạc ra máu hoặc suy nhược thần kinh. Bên cạnh đó, loại rượu ngâm này còn tăng cường chức năng sinh lý cho cánh mày râu, cải thiện các vấn đề về sinh lý yếu, xuất tinh sớm, cậu nhỏ khó cương cứng. Từ đó, giúp phái mạnh có thể tự tin và sung sức hơn trong mỗi cuộc yêu.

các loại rượu ngâm quý Rượu ngâm tắc kè giúp bổ thận, tráng dương hiệu quả

Bạn có thể sử dụng tắc kè tươi hoặc tắc kè khô để thực hiện các bài thuốc ngâm rượu bổ. Tuy nhiên nhiều người vẫn ưa chuộng tắc kè tươi hơn bởi mang đến công dụng hiệu quả thế nhưng sẽ hơi khó uống.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Chuẩn bị một hoặc nhiều đôi tắc kè (tuỳ thuộc vào nhu cầu sử dụng cũng như lượng rượu ngâm của mỗi người).
    • Chuẩn bị lượng rượu vừa đủ theo tỉ lệ 1:5 (1 phần tắc kè, 5 hoặc 8 phần rượu).
    • Một bình thuỷ tinh để ngâm rượu
    • 1 lọ cồn 70 độ
    • Gừng tươi
  • Cách ngâm và sử dụng rượu

    • Giết tắc kè tươi, loại bỏ hết lục phủ ngũ tạng
    • Sử dụng cồn 70 độ thấm vào bông gòn để làm sạch máu
    • Pha hỗn hợp rượu trắng với gừng tươi để vừa rửa sạch, vừa ngâm tắc kè (ngâm trong khoảng thời gian 30 phút) để tắc kè bớt tanh và se lại.
    • Sử dụng rượu 60-70 độ để ngâm tắc kè lần 1 trong khoảng thời gian 100 ngày rồi chiết lấy dịch Ngâm tắc kè lần 2 trong khoảng 60 ngày với rượu 35-40 độ và tiếp tục chắt dịch ra.
    • Lần 3, bạn tiến hành ngâm tắc kè trong khoảng thời gian 30 ngày với rượu có nồng độ từ 35-40 độ rồi tiến hành chắt dịch tương tự các lần trước.
    • Pha chung dịch ngâm của cả 3 lần để tạo ra loại rượu thuốc mà mình cần.

Lưu ý: Đối với loại rượu thuốc này, bạn chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ hàng ngày để mang đến công dụng tốt nhất.

Rượu ngâm gừng

Rượu gừng được biết đến là một trong các loại rượu ngâm thực vật có công dụng tăng cường sức khỏe rất tốt. Trong gừng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp tiêu mỡ bụng, giảm cholesterol trong cơ thể. Đồng thời, nó còn có khả năng làm tăng nồng độ pH trong dạ dày và cải thiện các vấn đề về tim mạch.

các loại rượu ngâm thực vật Rượu gừng giúp tăng sức đề kháng

Bởi vậy, bạn có thể sử dụng rượu gừng thường xuyên để giúp cơ thể khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng. Tuy nhiên, người dùng cũng chỉ nên sử dụng đúng liều lượng, tránh lạm dụng để mang đến công dụng tốt nhất. Ngoài ngâm rượu với gừng, bạn còn có thể kết hợp cùng với nghệ, vừa để giảm béo, vừa giảm thâm, làm sáng và đều màu da hơn.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • 2 kg gừng (nên chọn các củ già, to để rượu đạt chất lượng tốt nhất)
    • Rượu trắng từ 2-3 lít, nên chọn rượu gạo tự nấu
    • Một hũ thuỷ tinh có dung tích phù hợp
  • Cách ngâm và sử dụng rượu

    • Gừng sau khi mua về thì rửa sạch rồi phơi qua một nắng để tiêu trừ lượng nước chứa bên trong mỗi củ. Nếu có thời gian thì bạn có thể tiến hành cạo bớt lớp vỏ bên ngoài để rượu gừng có màu đẹp hơn.
    • Đập dập gừng rồi xếp lần lượt vào bình thuỷ tinh. Sau đó đổ rượu trắng vào cho sâm sấp là được. (Lưu ý không để gừng nổi lên trên để tránh bị hư).
    • Để tránh làm xuất hiện bọt khí, bạn có thể đậy kín nắp rồi hạ thổ hoặc để vào những nơi thoáng mát.

Rượu gừng có thể sử dụng để massage vùng bụng hoặc những vùng tích mỡ để đốt cháy và làm tiêu hao lượng mỡ dư thừa, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.

Rượu tỏi

Theo nhiều nghiên cứu đã chứng minh trong rượu tỏi có chứa các thành phần iot, tinh dầu, đặc biệt là Allicin với công dụng kháng khuẩn, virus hay ký sinh trùng rất hiệu quả. Trong Đông y, loại thực phẩm này được xem là một vị thuốc có khả năng tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ điều trị cho nhiều loại bệnh về xương khớp, hô hấp, tim mạch hoặc đường tiêu hoá...

ruou ngam Rượu tỏi chữa các bệnh về xương khớp

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Tỏi 300gr (có thể sử dụng tỏi đen, tỏi Lý Sơn hoặc các loại tỏi thông thường khác để sử dụng)
    • Rượu gạo 600ml, nên dùng loại từ 40-42 độ
    • Chum sành hoặc bình thuỷ tinh ngâm rượu
  • Cách ngâm và sử dụng rượu

    • Tỏi sau khi mua về thì tiến hành rửa sạch rồi để ráo
    • Thái tỏi thành lát mỏng hoặc đập dập để tăng khả năng phân hóa chất anilaza, anilin có trong tỏi thành allicin.
    • Xếp tỏi vào chum rồi đổ rượu gạo vào theo tỉ lệ 1 phần tỏi 2 phần rượu.
    • Đậy kín nắp rồi bảo quản nơi khô ráo trong khoảng thời gian ít nhất là 2 tuần.
    • Sử dụng 1 -2 chén rượu tỏi hàng ngày để tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể.

Rượu đương quy

Một trong các loại rượu ngâm thảo dược tốt không thể không kể đến là rượu đương quy. Từ lâu loại thảo dược ngâm rượu này đã nổi tiếng với những công dụng thần kỳ cho sức khỏe. Đặc biệt, khi áp dụng để giải quyết các bệnh lý về huyết hư, kinh nguyệt không đều, xương khớp,… Có không ít người còn ví đương quy như một loại nhân sâm đặc hiệu dành riêng cho chị em phụ nữ.

các loại rượu ngâm thảo dược Rượu đương quy chữa bệnh phụ khoa hiệu quả

Bên cạnh việc áp dụng để chữa các bệnh phụ khoa thì đương quy cũng rất đặc hiệu khi chữa xuất tinh sớm cho cánh mày râu.

  • Chuẩn bị nguyên liệu

    • Nên sử dụng những củ đương quy vừa khai thác, còn tươi nguyên.
    • Đương quy phải già (đạt trọng lượng tối thiểu 10 củ/kg) để đảm bảo dưỡng chất chứa trong loại thảo dược này là nhiều nhất.
    • Bạn nên chọn những củ to, nhiều rễ, như vậy mang đi ngâm rượu mới có giá trị cao.
    • Bình ngâm rượu sâm
    • Rượu ngâm đương quy nên có nồng độ từ 37 - 45 là tốt nhất.
  • Cách ngâm và sử dụng rượu

    • Rửa củ đương quy nhiều lần dưới nước để rửa trôi các chất bẩn. Sau đó để ráo.
    • Phơi đương quy ở nơi có ánh nắng dịu nhẹ trong thời gian ngắn. Khoảng 2-3 tiếng để ngâm rượu được thơm hơn và không còn mùi hăng của đất.

Thêm thông tin về các loại rượu ngâm thảo dược tốt cho sức khỏe, bạn có thể tham khảo bài viết gốc.

1