Xem thêm

Sự thật đằng sau trứng gà ấp dở: Một loại thần dược hay tin đồn vô căn cứ?

Trứng gà gấp dở, hay còn được gọi là trứng gà ung, thường bị coi là phế phẩm và bị loại bỏ. Tuy nhiên, gần đây, loại trứng này lại trở thành hiện tượng và...

Trứng gà gấp dở, hay còn được gọi là trứng gà ung, thường bị coi là phế phẩm và bị loại bỏ. Tuy nhiên, gần đây, loại trứng này lại trở thành hiện tượng và được rao bán trên cộng đồng mạng. Người bán hàng quảng cáo rằng trứng gà ấp dở chứa nhiều đạm và giàu chất dinh dưỡng, là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Họ còn chiêm nghiệm rằng, trứng gà ấp dở có tác dụng như "viagra" đối với phái nam.

"Thần dược" trứng gà ấp dở và lời đồn vô căn cứ

Trên cộng đồng mạng, chúng ta dễ dàng bắt gặp nhiều trang bán hàng online rao bán trứng gà ấp dở với những quảng cáo hấp dẫn như: "Trứng gà ta xịn, chọn lựa từ lò ấp, chất lượng đảm bảo, đổi trứng mới nếu có mùi hoặc hư hỏng nặng". Có những người bán hàng thậm chí khẳng định: "Trứng gà ấp dở từ lò ấp nhà, ăn vừa tới, có thể bảo quản trong khoảng 15 ngày". Trứng gà ấp dở được bán với giá rẻ, chỉ từ 20.000 - 25.000 đồng/1 chục, kèm theo những cam kết về mùi vị thơm ngon và tác dụng chữa bệnh, bồi bổ cơ thể như một loại "thần dược". Phần lớn người bán hàng đều quảng cáo rằng trứng gà ấp dở có mùi thơm ngon, vị béo ngậy, thích hợp và giàu dinh dưỡng. Dưới mỗi bài viết, rất nhiều người để lại bình luận và số điện thoại để đặt mua hàng.

Hơn thế, một người buôn trứng gà ấp dở tại Hà Nội tiết lộ rằng hiện tại, hàng rất hiếm, và để mua được hàng, người ta phải đặt trước từ 2 - 3 ngày. Trước đây, trứng gà ấp dở chỉ dành cho các quán nhậu hoặc quán cơm bình dân. Nhưng gần đây, trứng gà ấp dở bỗng trở thành đặc sản, được nhiều người tìm kiếm, vì vậy không còn dễ dàng như trước để tìm mua.

Đây không phải lần đầu tiên, thông tin về tác dụng của trứng gà ấp dở được lan truyền. Đã từ năm 2016, nhiều người dân Hà Nội đã đổ xô đi mua loại "thần dược" này với niềm tin rằng nó có khả năng chữa đau đầu, rối loạn tiền đình và là thực phẩm bồi bổ hiệu quả cho người già và trẻ em. Đặc biệt, trứng gà ấp dở còn được cho là có công dụng tương tự "viagra", giúp tăng cường sinh lý. Thời gian gần đây, câu chuyện về việc ăn trứng gà ấp dở có tác dụng chữa nhiều bệnh và tốt cho sức khỏe lại được chia sẻ rộng rãi.

Sự thật về trứng gà ấp dở: Ít hơn là tin đồn

Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, trứng gà ấp dở thực chất là trứng đã bị hỏng, không còn chất dinh dưỡng hay có bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào như những lời đồn thổi. Ông cho biết: "Trong trứng ung, chất dinh dưỡng hầu như không còn vì phôi đã bị phá hủy, đồng thời do tác động của vi khuẩn, các chất bên trong trứng ung biến thành một kho chất độc". Việc ăn trứng gà ấp dở tốt cho sức khỏe chỉ là thông tin truyền miệng, chưa có tài liệu khoa học hoặc dinh dưỡng nào khẳng định vấn đề này.

Về tác dụng của trứng gà ấp dở trong việc cải thiện sinh lý, lương y Bùi Hồng Minh, nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội cho biết, trong dân gian không có bất kỳ bài thuốc chữa yếu sinh lý nào từ trứng ung. Khí H2S là một khí độc, có hại cho sức khỏe. Theo TS Từ Ngữ, Tổng thư ký Hiệp hội Dinh dưỡng Việt Nam, chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh ăn trứng ung có thể cải thiện sức khỏe, sinh lý cũng như chữa bệnh đau đầu. Đây chỉ là tư duy đám đông, thông tin truyền miệng không có căn cứ khoa học.

GS. TS Nguyễn Duy Thịnh cũng nhấn mạnh rằng khi trứng bị hỏng trong quá trình ấp, vỏ trứng không còn tác dụng bảo vệ, dẫn đến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào bên trong. Ngoài ra, chất dinh dưỡng trong trứng ấp dở gần như không còn, do phôi đã bị phá hủy. Vì vậy, trong trứng ung, chất độc chiếm ưu thế, không phải là một loại thần dược hay thuốc bổ như nhiều người nghĩ. Ông cảnh báo rằng, ngay cả khi trứng ung được nấu chín hoặc chiên, vi khuẩn có thể bị tiêu diệt, nhưng độc tố vẫn còn tồn tại. Việc ăn trứng gà ung có thể gây ra ngộ độc thực phẩm, đau bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa...

Do đó, chúng ta không nên tin vào các lời đồn thổi vô căn cứ trên mạng xã hội về tác dụng của trứng gà ấp dở và sử dụng nó như một loại "thần dược". Để nhận biết trứng ung, chúng ta có thể đập trứng và kiểm tra mùi. Nếu trứng có mùi khó chịu và hôi, thì không nên sử dụng. Ngoài ra, khi đập trứng vào bát, nếu lòng trắng có màu hồng, xanh lá cây hoặc có đốm đen bên trong, chúng ta cần loại bỏ trứng ngay lập tức vì nó đã hỏng và có nguy cơ gây ngộ độc khi ăn. Hãy cẩn thận với những lời đồn thổi vô căn cứ trên mạng xã hội về tác dụng của trứng gà ấp dở để không gánh lấy những hệ quả không mong muốn.

1