Xem thêm

Mỡ máu có nên ăn lạc? Top 6 cách ăn lạc chuyên gia mách bạn

Lạc là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người mắc phải vấn đề mỡ máu cao, việc ăn lạc liệu có...

Lạc là một loại hạt giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người mắc phải vấn đề mỡ máu cao, việc ăn lạc liệu có tốt không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng điểm qua những lợi ích của việc ăn lạc cho người mỡ máu cao và cách sử dụng lạc một cách an toàn.

1. Mỡ máu có nên ăn lạc?

Người mắc phải vấn đề mỡ máu có thể ăn lạc, tuy nhiên, cần ăn với mức độ vừa phải. Dưới đây là những lợi ích mà việc ăn lạc mang lại cho người mỡ máu cao:

  • Axit oleic và omega 6 có trong lạc giúp phân hủy cholesterol thành axit mật, từ đó giảm cholesterol xấu và triglyceride.
  • Vỏ lụa màu đỏ của lạc chứa flavonoid giúp giảm mỡ máu.
  • Lạc chứa axit folic giúp giảm homocystein, từ đó giảm nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch do mỡ máu cao.
  • Người mỡ máu nên chỉ nạp từ 15 - 20% chất béo/tổng năng lượng với 2/3 là acid béo không no. Loại axit béo này có trong các loại cá và hạt có dầu, trong đó có lạc.
  • Đối với những người mắc bệnh mỡ máu do béo phì, lạc có thể giúp quá trình giảm cân nếu được ăn đúng hàm lượng. Lạc được tiêu hóa chậm và lưu lại lâu hơn trong dạ dày, từ đó tạo cảm giác no lâu hơn.

mỡ máu có nên ăn lạc Hình ảnh minh họa

2. Nguyên tắc sử dụng lạc cho người mỡ máu

Dưới đây là những nguyên tắc cần lưu ý khi sử dụng lạc cho người mắc vấn đề mỡ máu:

  • Lạc chứa hàm lượng không nhỏ calo, do đó cần ăn lạc một cách có chừng mực, không lạm dụng. Không nên ăn quá 250g lạc mỗi tuần.
  • Những người có hệ tiêu hóa yếu, bốc hỏa, phù thũng, đã cắt bỏ túi mật, và dị ứng đậu phộng không nên ăn lạc.
  • Không sử dụng lạc mốc, bị mối mọt, nảy mầm để tránh ngộ độc thực phẩm.
  • Nên giữ lại phần vỏ lụa của hạt lạc vì nó chứa chất giúp hạ mỡ máu.
  • Ưu tiên cách chế biến không sử dụng dầu mỡ và muối.

3. Top 6 món ăn làm từ lạc cho người mỡ máu cao

Để đa dạng thực đơn cho người mắc vấn đề mỡ máu, bạn có thể tham khảo các món ăn từ lạc dưới đây:

3.1. Mỡ máu cao có thể ăn lạc luộc

Lạc luộc có thể là một lựa chọn thích hợp cho người mắc vấn đề mỡ máu cao. Bởi cách chế biến này tránh được việc nạp vào cơ thể lượng dầu mỡ do chiên xào đồng thời giữ được lớp vỏ lụa của hạt lạc.

3.2. Lạc rang

Bạn cũng có thể thay đổi khẩu vị bằng cách ăn lạc rang. Tuy nhiên, không nên thêm muối vào món ăn này vì người mắc vấn đề mỡ máu cao nên ăn nhạt. Thói quen xát vỏ lụa lạc sau khi rang thường được áp dụng, nhưng đối với người có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì nên giữ lại vỏ lụa.

3.3. Sữa lạc cho người bị mỡ máu cao

Sữa lạc là một loại thức uống phù hợp cho người mắc vấn đề mỡ máu.

Chuẩn bị:

  • 400g lạc
  • 300ml sữa tươi

Cách thực hiện:

  1. Rửa sạch lạc và ngâm nước trong 3 tiếng.
  2. Đun sôi nước rồi cho lạc vào đun trong 2 phút, sau đó xát sạch lớp vỏ lụa bên ngoài.
  3. Cho lạc vào máy xay sinh tố với nước và xay nhuyễn.
  4. Lọc lấy nước và bỏ bã.
  5. Cho phần nước này vào nồi đun nhỏ lửa trong 10 phút, sau đó cho sữa tươi vào khuấy đều. Đến khi sữa sôi trở lại, tắt bếp.
  6. Đợi sữa nguội và cho vào bình bảo quản trong tủ lạnh để dùng dần.

3.4. Canh lạc bí đỏ

Bí đỏ có khả năng giảm lượng cholesterol dư thừa trong cơ thể. Sự kết hợp giữa lạc và bí đỏ tạo nên một món ăn tốt cho người mắc vấn đề mỡ máu.

Chuẩn bị:

  • 100g lạc
  • 300g bí đỏ

Cách thực hiện:

  1. Gọt vỏ bí đỏ, bỏ ruột, và cắt thành miếng vừa ăn.
  2. Ngâm lạc trong nước trong vòng 1 giờ, sau đó giã nhỏ.
  3. Cho bí đỏ và lạc vào nồi đổ ngập nước. Đun đến khi bí đỏ và lạc chín mềm. Nêm nếm gia vị vừa ăn và tắt bếp.

3.5. Bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng có thể được đưa vào chế độ ăn dành cho người mắc vấn đề mỡ máu cao. Tốt nhất nên tự làm bơ đậu phộng tại nhà để tránh các chất bảo quản, đường, và muối có trong loại bơ lạc đóng sẵn.

  • Rang 450g lạc rồi xát sạch vỏ.
  • Cho lạc và 2 thìa cà phê mật ong, ½ thìa cà phê muối vào máy xay trong 1 phút.
  • Sau đó, từ từ cho 2 thìa dầu lạc vào máy xay và xay tiếp hỗn hợp cho đến khi mịn.
  • Cho bơ vào lọ thủy tinh có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh.
  • Ăn kèm với bánh mỳ.

3.6. Sử dụng lạc như một nguyên liệu phụ trợ

Bạn có thể thêm lạc vào món nộm, salad. Trước khi sử dụng, hạt lạc cần được rang, xát vỏ, và đập dập qua.

Bài viết trên đã lý giải cho thắc mắc liệu mỡ máu có nên ăn lạc hay không. Để biết thêm thông tin về căn bệnh này, bạn có thể truy cập THÔNG TIN BỆNH MỠ MÁU hoặc gọi tổng đài chăm sóc sức khỏe 0865 344 349.

XEM THÊM:

  • Bài thuốc dân gian giảm mỡ máu - Bạn đã thử chưa?
  • Chữa mỡ máu bằng tỏi - Đơn giản không ngờ
  • 20 loại trà giảm mỡ máu - Lời đáp cho câu hỏi bị mỡ máu uống gì
1