Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt cực kỳ “đưa cơm”

Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến trong những bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị ngọt béo của thịt heo và vị chua cay kích thích vị giác, món ăn...

Sườn xào chua ngọt là một món ăn phổ biến trong những bữa cơm gia đình Việt. Với hương vị ngọt béo của thịt heo và vị chua cay kích thích vị giác, món ăn này đã trở thành một biểu tượng ẩm thực. Mỗi vùng miền có cách chế biến riêng mang đậm dấu ấn đặc trưng, tuy nhiên, mục tiêu chung là mang đến một món ăn ngon và đậm đà. Hãy cùng tìm hiểu cách làm sườn xào chua ngọt ngay dưới đây!

1. Bí kíp nấu sườn xào chua ngọt ngon

Bí quyết để có món sườn xào chua ngọt ngon là lựa chọn nguyên liệu tươi, sạch và đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

1.1. Cách chọn sườn heo ngon

Sườn heo ngon cần có độ thơm, mềm, béo ngậy và ít mỡ. Khi chọn sườn heo, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Kích thước phần sườn thăn ở mức vừa phải.
  • Miếng sườn nên dày và ít mỡ.
  • Mua sườn heo tại những địa chỉ uy tín để tránh mua phải thịt heo bị bệnh.

Hướng dẫn cách lựa chọn sườn heo ngon

1.2. Hướng dẫn cách chọn dứa/khóm/thơm ngon

Dứa là một nguyên liệu không thể thiếu trong sườn xào chua ngọt. Khi lựa chọn dứa, bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Dứa nên có màu vàng tươi và đồng đều từ đầu đến đuôi.
  • Lựa chọn trái dứa hình tròn và ngắn, bởi vì trái tròn sẽ nhiều thịt hơn so với trái dài.
  • Chọn dứa có độ cứng vừa phải và ngọt tươi.

1.3. Cách lựa chọn cà chua ngon

Cà chua là yếu tố quyết định đến độ ngon của món sườn xào chua ngọt. Bạn nên chọn những trái cà chua có màu đỏ tươi và đều màu. Nếu để ý kỹ, cà chua chín tự nhiên sẽ có mùi hương dịu nhẹ và không bị héo.

2. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Bắc

Sườn xào chua ngọt miền Bắc có hương vị đậm đà với nguyên liệu chính là thịt heo mà không thêm topping như cà chua hay khóm. Món ăn này mang đến sự hài hoà giữa vị chua từ giấm và vị mặn đậm đà hơn so với vị ngọt.

2.1. Nguyên liệu gồm có

  • 500g sườn non
  • 3 củ hành
  • 1 củ tỏi
  • 3 thìa giấm
  • Gia vị: bột canh, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu, tương ớt.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sườn non bằng nước muối, sau đó chặt thành từng miếng vừa ăn.
  • Đun nước sôi, cho sườn vào để chần qua và loại bỏ mùi hôi và chất bẩn.
  • Rửa sạch sườn với nước và để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nước sốt chua ngọt

Trộn đều 3 thìa đường, 3 thìa nước mắm, 3 thìa giấm, 4 thìa nước, 3 thìa tương ớt cho đến khi hỗn hợp hoà tan.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món sườn xào chua ngọt

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

  • Đun nóng chảo với dầu ăn.
  • Thêm sườn đã ráo nước vào chảo và xào đều khoảng 5 phút cho đến khi sườn chín.
  • Tiếp tục cho bột canh vào và đảo đều cho đến khi sườn có màu vàng.
  • Phi tỏi và hành khô trong dầu ăn, sau đó đổ nước sốt và sườn xào vào chảo.
  • Đun nhỏ lửa và nấu thêm vài phút cho đến khi nước sốt cạn và sườn chín mềm.

Sườn xào chua ngọt miền Bắc đã sẵn sàng để thưởng thức. Bên cạnh sườn xào chua ngọt truyền thống, bạn có thể thử chế biến thêm sườn sốt chanh leo, sườn kho kim chi...

3. Hướng dẫn cách làm sườn xào chua ngọt miền Nam

Sườn xào chua ngọt ở miền Nam có phần phức tạp hơn vì nguyên liệu cần chuẩn bị đa dạng hơn. Trong miền Nam, vị chua chủ yếu đến từ cà chua và dứa. Dưới đây là cách thực hiện:

3.1. Nguyên liệu gồm có

  • 400g sườn non
  • ½ củ hành tây
  • ¼ trái dứa
  • 2 trái cà chua
  • 1 trái dưa leo
  • 1 quả ớt chuông
  • Rau cần tây
  • Gia vị gồm có: nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tiêu.

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sườn non bằng nước muối và chặt miếng vừa ăn.
  • Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, sau đó để ráo nước.
  • Rửa sạch các loại rau và cắt nhỏ.

Bước 2: Chiên sườn

  • Đun nóng dầu ăn và chiên sườn trong 10 phút cho sườn chín đều.

Bước 3: Xào sườn chua ngọt

  • Đun nóng dầu ăn và cho cà chua vào xào thơm.
  • Thêm hành tây, ớt chuông và dưa leo vào xào khoảng 2 phút.
  • Tiếp theo, cho sườn và rau cần tây vào chảo, nêm gia vị và xào trong khoảng 3 phút cho đến khi sườn chín mềm.

Sườn xào chua ngọt miền Nam đã hoàn thành. Bạn có thể trang trí món ăn bằng cà chua và hành hoa và rắc thêm một ít tiêu lên trên.

4. Cách làm sườn xào chua ngọt miền Trung

Miền Trung nổi tiếng với nền văn hoá ẩm thực đậm đà và vị cay xè lưỡi. Dưới đây là cách nấu sườn xào chua ngọt miền Trung thơm ngon trọn vị:

4.1. Nguyên liệu gồm có

  • Sườn heo: 500g
  • Ớt: 2-3 trái tuỳ khẩu vị
  • Đường kính trắng: 4-5 muỗng
  • Hạt điều: 1 thìa
  • Giấm gạo: 5-6 thìa canh
  • Hành: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị: bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu thực vật, nước mắm.

4.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sườn heo và chặt thành miếng vừa ăn.
  • Chần sườn qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, sau đó để ráo nước.
  • Băm hành, tỏi, gừng.

Bước 2: Ướp nguyên liệu

  • Trộn sườn với hành, tỏi, ớt, bột ngọt, hạt nêm, đường, và giấm gạo. Ướp trong khoảng 30-60 phút.

Bước 3: Chế biến sườn xào chua ngọt

  • Phi hành và tỏi khô thơm vàng.
  • Thêm hạt điều và sườn vào chảo xào trong khoảng 3 phút.
  • Nêm gia vị và đun lửa vừa cho đến khi nước cạn và sườn chín.

Sườn xào chua ngọt miền Trung đã sẵn sàng để thưởng thức. Vị chua từ giấm gạo, cay xè từ ớt và hương vị đặc trưng của hạt điều sẽ mang đến một món ăn khác biệt.

Trên đây là cách nấu sườn xào chua ngọt ba miền. Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm kiến thức về ẩm thực và những món ngon trong gia đình.

1