Xem thêm

Gợi ý 7 món canh cho bà bầu, tốt cho cả mẹ và thai nhi

Trong suốt quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho...

Trong suốt quá trình mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi. Việc cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và bé thông qua việc ăn uống là điều không thể thiếu. Và một trong những món ăn không thể bỏ qua trong thực đơn hàng ngày của bà bầu chính là canh. Canh không chỉ giải nhiệt mà còn giúp bà bầu tăng cường sức khỏe và phát triển của thai nhi.

Canh gà hạt sen - Món canh tốt cho bà bầu cả thai kỳ

Món canh gà hạt sen có tác dụng giải độc và giúp mẹ bầu ngủ ngon. Hạt sen, một thành phần quan trọng trong canh, có khả năng trị mất ngủ tốt. Chính vì vậy, canh gà hạt sen được coi là một loại canh có tác dụng định thần và an thai cho bà bầu.

Nguyên liệu:

  • Gà ác: 1 con
  • Hạt sen tươi: khoảng 1 nắm
  • Rau thơm, hành lá, cà rốt, nấm hương
  • Gia vị: bột ngọt, hạt nêm, muối...

Canh gà hạt sen tốt cho bà bầu

Cách thực hiện:

  • Hầm gà ác cùng hạt sen.
  • Hầm cho đến khi gà chín thì cho cà rốt, nấm hương vào ninh cùng đến khi mềm.
  • Tiếp theo cho hành lá và rau thơm đã rửa sạch thái nhỏ để tăng độ bắt mắt.

Canh cua mồng tơi hỗ trợ giảm táo bón thai kỳ cho bà bầu

Canh cua mồng tơi là một món ăn tuyệt vời cho bà bầu vì chứa nhiều canxi cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Canh cua mồng tơi không chỉ là nguồn cung cấp canxi mà còn giúp giảm cholesterol xấu trong cơ thể.

Nguyên liệu:

  • Cua đồng: 200g
  • Rau mồng tơi: 1 mớ
  • Mướp: Khoảng 1/2 quả
  • Gia vị: Bột ngọt, hạt nêm

Canh cua mồng tơi - Món ăn không thể thiếu cho bà bầu ngày hè

Cách thực hiện:

  • Sơ chế cua, giã nhỏ, lọc lấy nước.
  • Nhặt rau mồng tơi và rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Phi hành lên, sau đó cho gạch cua vào đảo đều.
  • Thêm một lượng thức ăn vừa đủ và cho thêm gia vị vào, tiếp tục đun cho đến khi sôi thì cho rau mồng tơi và mướp vào.
  • Đun cho đến khi mướp đã mềm thì tắt bếp.

Canh cá chép nấu cà chua hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu

Cá chép là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin PP, vitamin A, vitamin B2, magie, selen, kẽm và vitamin E... Đó là lý do tại sao món canh cá chép được coi là một trong những món ăn tốt cho bà bầu.

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 500g
  • Cà chua: 2-3 quả
  • Dứa: 1 quả
  • Hành lá, me, gừng, thì là...
  • Gia vị: Nước mắm, bột canh, đường, muối

Canh cá chép nấu cà chua hỗ trợ bổ sung vitamin và khoáng chất

Cách thực hiện:

  • Cá chép sau khi mua về rửa sạch, chà muối nhiều lần lên trên bề mặt thân cá rồi rửa sạch lại.
  • Cắt cá thành từng khúc nhỏ vừa ăn, khứa thêm vài đường trên thân để cá thấm gia vị hơn.
  • Gọt dứa, rửa sạch và thái lát vừa ăn.
  • Rửa sạch cà chua cùng nước muối pha loãng và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Cho me đã rửa vào trong nồi khác, luộc chín và dầm lấy nước, bỏ phần xác đi.
  • Cho dầu vào trong chảo, đun sôi, đến khi dầu nóng thì cho cá vào rán sơ.
  • Sau khi thịt cá đã săn lại thì cho vào nồi đun sôi với khoảng 1 lít nước. Sau đó, cho nước me, dứa và cà chua vào nồi, đun sôi.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn và đun sôi thêm khoảng vài phút.
  • Quan sát thấy thịt cá đã chín mềm, có màu trắng thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, cho thêm một chút thì là, hành lá để tăng thêm hương vị.

Canh bí đỏ hầm xương - Món canh tốt cho bà bầu giàu canxi

Canh bí đỏ hầm xương là một món canh giàu các loại vitamin như A, B-complex, vitamin C, vitamin E, magie và kali, canxi, sắt, kẽm, đồng, chất xơ, folate... Bí đỏ là một nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bà bầu cũng như thai nhi. Ăn bí đỏ giúp bà bầu phòng tránh bệnh thiếu máu và cung cấp canxi cần thiết cho thai nhi. Mẹ có thể ăn món canh bí đỏ này khoảng 2 lần/tuần.

Nguyên liệu:

  • Bí đỏ: 300g
  • Xương heo (xương lợn): 300g
  • Hành lá, rau mùi, tỏi băm, hành củ
  • Gia vị nấu ăn cần thiết

Canh bí đỏ hầm xương - Món canh tốt cho bà bầu giàu canxi

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch xương heo cùng với muối, tráng qua nước sôi để làm sạch và rửa sạch lại.
  • Ướp xương cùng với các gia vị như mắm, đường, muối, tiêu, hạt nêm trong khoảng 15 phút cho ngấm.
  • Cắt miếng bí đỏ vừa ăn, rửa sạch hành lá và thái khúc.
  • Cho thêm tỏi, hành tím vào phi thơm cùng nhau. Cho xương vào đảo đều cho đến khi xương săn lại thì cho lượng nước bạn muốn vào nồi, nấu trong khoảng 30 phút.
  • Sau đó, cho bí đỏ vào nấu, nấu cho đến khi xương và bí mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
  • Tắt bếp và cho thêm hành lá vào canh.
  • Ăn ngay khi còn nóng.

Canh cải bó xôi thịt bằm hỗ trợ bổ xung khoáng chất dành cho bà bầu

Cải bó xôi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai nhờ chứa nhiều vitamin A, vitamin E, vitamin K, vitamin C cùng các khoáng chất khác như sắt, canxi, chất xơ, magie... Những dưỡng chất này giúp bà bầu tăng cường sức khỏe, cải thiện tiêu hóa và hạn chế nguy cơ tăng huyết áp trong thai kỳ. Ngoài ra, rau cải bó xôi còn chứa axit folic, một dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển thần kinh và não bộ của thai nhi.

Nguyên liệu:

  • Cải bó xôi: 300g
  • Thịt bằm: 100g
  • Tỏi, hành: Mỗi loại 1 củ
  • Gia vị nấu ăn, dầu ăn

Canh cải bó xôi nấu cùng thịt bằm hỗ trợ bổ xung khoáng chất

Cách thực hiện:

  • Nhặt rau cải bó xôi, nhặt cá lá già, bị úng, rửa sạch, cắt khúc và ngâm nước muối.
  • Thịt ướp cùng với gia vị, hành khô băm nhuyễn.
  • Phi tỏi cùng dầu ăn cho đến khi tỏi có màu vàng thơm, cho phần thịt đã ướp vào xào chín. Đổ nước vào, nấu cho sôi rồi cho phần cải bó xôi vào, khi rau vừa chín tới thì tắt bếp.
  • Không nên đun quá lâu vì có thể làm cho rau bị mềm, nát và không ngon.

Canh rong biển cho bà bầu hỗ trợ tăng đề kháng

Rong biển là nguồn cung cấp rất nhiều loại vitamin B2, vitamin B3, vitamin C, chất xơ, omega-3, axit align... Ăn rong biển giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa dị tật thai nhi, làm đẹp da và tóc, đặc biệt là giảm táo bón trong thai kỳ. Mẹ bầu có thể kết hợp nấu canh rong biển với nhiều loại thực phẩm khác như sườn non, thịt bằm, đậu phụ non...

Nguyên liệu:

  • Rong biển khô dùng để nấu canh: 45g
  • Đậu phụ non: 2 bìa
  • Sườn non: 1 hộp
  • Cà rốt, rau mùi, hành lá, nấm hương
  • Gia vị nấu ăn

Canh rong biển cho bà bầu hỗ trợ tăng đề kháng

Cách thực hiện:

  • Ngâm nước lạnh cùng rong biển trong khoảng 30 phút cho mềm, để ráo nước.
  • Sườn non mang rửa sạch, chặt khúc vừa ăn.
  • Cắt hành lá rửa sạch và cắt khúc.
  • Cho sườn non vào nồi, thêm nước và đun sôi lửa nhỏ cho đến khi chín mềm.
  • Sau đó, cho rong biển, cà rốt cùng đậu phụ, nấm vào nồi và nấu khoảng 2 phút.
  • Cho thêm hành lá, nêm gia vị vừa ăn.

Canh gà hầm kỷ tử hỗ trợ giảm ốm nghén cho bà bầu

Canh gà hầm kỷ tử rất tốt cho những bà bầu bị suy nhược cơ thể, đặc biệt là trong 3 tháng đầu mang thai khi mẹ bầu thường bị ốm nghén, buồn nôn, nôn và chán ăn, lo lắng và mất ngủ. Kỷ tử là loại trái cây giàu chất xơ, kẽm, sắt, vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa. Kết hợp kỷ tử với thịt gà - một loại thực phẩm giàu protein, cung cấp nhiều khoáng chất, vitamin và năng lượng cho bà bầu.

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 500g
  • Kỷ tử: 50g
  • Cà rốt: 2 củ
  • Nấm rơm: 200g
  • Hành tây: 2 củ to
  • Gia vị: bột canh, tiêu, hành

Canh gà hầm kỷ tử hỗ trợ giảm ốm nghén cho bà bầu

Cách thực hiện:

  • Rửa sạch kỷ tử bằng nước sôi (không ngâm) để làm sạch và rửa sạch lại.
  • Cắt hành trắng làm 4 phần.
  • Bào vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, nấm rơm rửa sạch, bổ đôi hoặc để nguyên tùy ý.
  • Xương gà chặt vừa ăn, ướp thêm tiêu bột, bột ngọt, hạt nêm, hành tím khoảng 30 phút cho thấm.
  • Cho nồi xương gà lên bếp, lửa vừa phải, đậy nắp, đun cho xương gà tự ra nước.
  • Đợi đến khi xương đã cạn nước, ngấm gia vị thì cho vào nồi 2 lít nước lạnh, kỷ tử, hành trắng, chút tiêu sọ và 1 viên đường phèn bằng ngón tay cái.
  • Mở nắp và để lửa liu riu trong khoảng 30 phút cho gà mềm.
  • Sau khoảng 30 phút, cho cà rốt và nấm vào nồi.
  • Nêm nếm lại nước hầm cho vừa miệng rồi nấu tiếp trong khoảng 15 phút đến khi cà rốt chín thì tắt bếp.
  • Múc canh ra bát, cho thêm một chút hành để tăng thêm hương vị.

Ngoài những món canh trên đây, mẹ bầu có thể tham khảo một số món canh khác như canh củ sen, canh đậu phộng, canh rau đay nấu cua, canh đu đủ nấu sườn, canh cua nấu thiên lý, canh củ cải trắng, canh đuôi bò hầm cà rốt và khoai tây, canh tôm rau dền... để có thêm sự đa dạng trong thực đơn hàng ngày của mình.

1