Xem thêm

Gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì?

Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Nên cho trẻ em ăn gạo lứt hay không? Gạo lứt liệu có thể chữa ung thư hay chỉ là một quan niệm dân gian? Trong bài viết...

Ăn gạo lứt có tác dụng gì? Nên cho trẻ em ăn gạo lứt hay không? Gạo lứt liệu có thể chữa ung thư hay chỉ là một quan niệm dân gian? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những tác dụng của gạo lứt rang nấu nước uống và những lưu ý khi sử dụng nước gạo lứt rang.

Gạo lứt là gì?

Gạo lứt là một loại gạo giàu nguồn gốc từ hạt thóc (lúa). Khác với gạo trắng, gạo lứt chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu và giữ nguyên lớp vỏ cám bên ngoài, là phần rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Do đó, gạo lứt thường có màu ngà hơn hoặc màu nâu đen. Tuy nhiên, khi độ xay xát tăng lên, gạo lứt cũng sẽ trở thành gạo trắng.

Các thành phần của gạo lứt

Gạo lứt chứa các thành phần như tinh bột, chất đạm, chất xơ, các nguyên tố vi lượng như magiê, canxi, sắt, selen... và giàu vitamin như B1, B2, B3, B6... Đặc biệt, gạo lứt được khuyến khích dùng 2-3 lần/tuần, đặc biệt với người muốn ăn kiêng, giảm đường và tăng cường chất xơ. Để cảm nhận được hết vị ngọt của gạo lứt, cần nhai kỹ hơn cho đến khi hạt cơm gạo lứt chảy nước, điều này cũng giúp chúng dễ được tiêu hóa hơn.

Tác dụng của nước gạo lứt rang

Nước gạo lứt rang là một loại đồ uống rất thơm, ngon và còn tốt cho sức khỏe. Ngày nay, nhiều người đã sử dụng nước gạo lứt rang như một loại thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tác dụng của nước gạo lứt rang và cách sử dụng đúng cách. Dưới đây là một số tác dụng của nước gạo lứt rang:

  1. Giúp giảm cân: Gạo lứt là một loại thực phẩm tốt cho những người muốn giảm cân vì trong gạo lứt rang chứa rất ít calo. Hàm lượng carbohydrate trong gạo lứt rang cung cấp năng lượng cho cơ thể, giảm cảm giác thèm ăn và tạo cảm giác no lâu hơn.

Nước gạo lứt rang giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe hơn. Hình minh họa: Nước gạo lứt rang giúp cân bằng lượng đường trong máu, giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe hơn.

  1. Duy trì sự ổn định năng lượng cơ thể: Nhờ khả năng cân bằng lại lượng đường trong máu, nước gạo lứt rang giúp duy trì sự ổn định năng lượng của cơ thể. Điều này rất phù hợp với những người bị tiểu đường. Đồng thời, gạo lứt rang cũng chứa nhiều canxi và magiê giúp cho hệ xương và răng chắc khỏe hơn.

  2. Điều chỉnh hormon của tuyến giáp: Nước gạo lứt rang có chứa selen, một chất quan trọng trong việc điều chỉnh lượng hormon tuyến giáp của cơ thể. Sử dụng nước gạo lứt rang mỗi ngày giúp ổn định hoạt động của tuyến giáp, đồng thời cải thiện và ngăn ngừa thiếu hụt selen trong cơ thể.

  3. Cải thiện tuần hoàn mạch máu và giấc ngủ: Nước gạo rang không chỉ tăng lưu thông tuần hoàn mạch máu mà còn giúp cung cấp chất chống oxy hóa, đẩy mạnh quá trình loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Điều này giúp cải thiện giấc ngủ, giúp ngủ sâu hơn và ngon giấc hơn.

  4. Làm đẹp da và giảm nguy cơ ung thư: Gạo lứt rang là một nguồn chất chống oxy hóa, vitamin E, acid amin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các chất này giúp tiêu diệt các gốc tự do, làm chậm quá trình lão hóa da. Ngoài ra, polyphenol và selen trong gạo lứt rang có khả năng ức chế các tế bào ung thư, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.

  5. Đào thải độc tố và kích thích quá trình đào thải: Gạo lứt rang chứa chất xơ giúp kích thích quá trình đào thải độc tố, giảm nguy cơ hình thành nên sỏi thận.

Cách sử dụng nước gạo lứt rang

Mặc dù nước gạo lứt rang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bạn không nên lạm dụng. Nước gạo lứt rang chỉ nên là một loại thực phẩm bổ trợ, không thể thay thế hoàn toàn nước lọc. Chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn chỉ nên uống khoảng 1-2 lít nước gạo lứt rang mỗi ngày. Đây không phải là thức uống phù hợp cho những người gầy hoặc có thể trạng yếu. Bạn cần nhớ rằng, nên nấu nước gạo lứt rang và sử dụng trong ngày để tránh bị thiu hay bị lên men.

Hướng dẫn cách làm nước gạo lứt rang

Nguyên liệu:

  • 100g gạo lứt
  • 1 lít nước sạch
  • 1/2 muỗng cà phê muối

Thực hiện:

  1. Làm sạch gạo lứt và rang đều tay với lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu sẫm hơn, hạt gạo nở bung và có mùi thơm. Lưu ý không rửa gạo lứt quá kỹ bằng nước để không mất chất dinh dưỡng bên trong.
  2. Cho gạo lứt đã rang vào nồi, thêm một chút muối rồi đun sôi trên lửa nhỏ trong khoảng 30-40 phút cho đến khi hạt gạo mềm và nước chuyển sang màu gạo lứt. Nếu bạn không có thời gian để nấu nước gạo lứt rang, bạn có thể ngâm gạo lứt đã rang vào nước nóng 100 độ C trong bình giữ nhiệt khoảng 30-40 phút. Điều này giúp bạn vẫn có thể uống nước gạo rang ngon, bổ và tiết kiệm thời gian nấu nướng.
  3. Đợi nước gạo rang nguội và dùng rây lọc bỏ bã lấy nước cho vào bình đựng dùng dần trong ngày. Nước gạo lứt rang có thể uống nóng hoặc lạnh, nhưng không nên sử dụng nếu đã để quá 2 ngày.

Một số lưu ý khi sử dụng nước gạo lứt rang

Để sử dụng nước gạo lứt rang an toàn và hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Không sử dụng nước gạo rang thay hoàn toàn nước lọc.
  • Không dùng nước gạo rang đã để quá 2 ngày.
  • Người gầy, người có thể trạng yếu không nên uống nước gạo lứt rang.
  • Duy trì sử dụng nước gạo lứt rang đều đặn mỗi ngày với liều lượng vừa phải sẽ tốt hơn việc uống quá nhiều trong một ngày với tần suất không đều.
  • Chọn loại gạo tốt nhất, không bị nhiễm mối mọt, ẩm mốc, không bị nhuộm hay dính thuốc và chất bảo quản, đảm bảo được yêu cầu về chất lượng dinh dưỡng và nguồn sản xuất.
  • Lưu ý về bảo quản nước gạo lứt rang vì nước nấu từ gạo thường dễ bị lên men, là môi trường thuận lợi cho sự phát triển của nấm.
  • Đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm trong quá trình nấu nước gạo lứt rang.
  • Không nấu gạo lứt rang với các loại nước có gas, chất kích thích.

Tóm lại, nước gạo lứt rang là một thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe và tương đối an toàn khi sử dụng. Hãy tạo thói quen sử dụng nước gạo lứt rang mỗi ngày để có một cơ thể khỏe mạnh và giảm nguy cơ bị bệnh tật.

1