Cách Nấu Bánh Đa Cua Hải Phòng: Trải Nghiệm Vị Ngon Chuẩn Vị

Bánh đa cua là món ngon trứ danh của người Hải Phòng. Đến Hải Phòng, bạn sẽ không thể bỏ qua món ngon truyền thống - bánh đa cua. Với hương vị độc đáo và...

bánh đa cua hải phòng Bánh đa cua là món ngon trứ danh của người Hải Phòng.

Đến Hải Phòng, bạn sẽ không thể bỏ qua món ngon truyền thống - bánh đa cua. Với hương vị độc đáo và đa dạng, món ăn này khiến người thưởng thức trải qua nhiều cung bậc vị giác: mặn, ngọt, chua, cay, bùi, thanh... Hòa quyện với nhau, chúng tạo nên một ấn tượng sâu đậm sau khi thưởng thức.

Bánh đa cua Hải Phòng không chỉ là một món ăn ngon mà còn mang trong đó hương vị của trời, sự mặn mòi và chân chất của vùng đồng biển. Món ăn này đã trở thành một trong những đại diện cho ẩm thực Việt Nam và được nhiều bạn quốc tế yêu thích.

Nguyên liệu Bánh đa cua:

  • 500g cua đồng
  • 20g gạch cua
  • 500g sườn non
  • 200g thịt nạc vai băm
  • 300g chả cá chiên
  • 300g mỡ gáy
  • 20g hành tím băm, 5g hành tím cắt lát, 5g hành tím để nguyên củ nướng
  • 50g nấm mèo băm
  • 1 ít lá lốt
  • 5g tôm khô
  • 15g mắm tôm
  • 15g nước cốt me
  • 2 trái cà chua
  • Bánh đa cua
  • Gia vị bao gồm: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn, bột canh, bột ngọt
  • Rau ăn kèm: xà lách, cần nước, tía tô, rau muống, ngò rí, rau nhút. Nên luộc sơ qua với cần nước, rau muống và rau nhút.

Cách nấu bánh đa cua tại nhà:

Bước 1: Sơ chế cua đồng

Cho cua vào nồi, đậy vung và xóc để làm sạch. Tách bỏ phần yếm và mai cua, chỉ lấy phần thân. Lấy phần gạch cua từ mai cua để riêng. Cho thân cua vào máy xay nhuyễn (hoặc có thể dùng cối giã). Thịt cua sau khi đã xay, pha với nước (tỷ lệ 1:2), khuấy đều. Dùng rây hoặc túi vải thưa để lọc tránh phần xác cua rớt xuống.

lược bỏ xác cua Lược bỏ xác cua

Bước 2: Nấu nước dùng cua

Sau khi đã lọc nước cua xay, đổ vào nồi. Nêm thêm 5g hạt nêm, khuấy theo chiều kim đồng hồ và đun sôi cho đến khi riêu cua nổi lên mặt nồi. Dùng vợt vớt riêu cua ra và giữ lại phần nước dùng cua.

vớt riêu cua Vớt riêu cua để riêng và giữ lại phần nước dùng

Bước 3: Nấu nước dùng xương

Chần sơ sườn heo qua nước sôi với một ít muối trong 3 phút để loại bỏ các chất bẩn. Rửa sạch và để ráo nước. Bắc một nồi nước lạnh lên bếp, cho sườn vào cùng với hành tím nướng để nước dùng thơm hơn. Hầm cho đến khi sườn chín mềm. Vớt sườn để riêng và giữ lại nước dùng. Trong quá trình nấu, nhớ thường xuyên vớt bọt.

Bước 4: Làm tóp mỡ

Mỡ cắt hạt lựu, chần qua nước sôi với một ít muối để sạch. Rửa sạch và chiên cho vàng, giòn.

Bước 5: Cách làm chả lá lốt

Cho thịt nạc xay vào tô, nêm 20g hành tím băm, nấm mèo, 5g đường, 5g tiêu, 5g nước mắm, 5g hạt nêm. Trộn đều để nguyên liệu và gia vị thấm vào nhau. Cho thịt vào giữa lá lốt và cuốn chặt lại. Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn, thả cuốn lá lốt vào chiên cho đến khi chín đều.

chiên chả lá lốt Chiên chả lá lốt

Bước 6: Nấu nước dùng bánh đa cua

Bắc chảo lên bếp, cho vào 5g dầu ăn và phi thơm 5g hành tím cắt lát. Sau đó, cho gạch cua và cà chua cắt múi cau vào, nêm thêm 5g bột nêm và xào thơm. Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng cua và nước dùng sườn đã nấu vào nồi. Để nước dùng bánh đa cua thêm đậm đà, nêm vào nồi 20g đường cát, 25g bột canh, 15g bột ngọt, 5g tôm khô, 15g mắm tôm, 15g nước cốt me cùng với cà chua đã xào. Đun sôi.

nước dùng bánh đa cua Nước dùng bánh đa cua

Bước 7: Trình bày và thưởng thức

Bánh đa cua ngâm nước lạnh 3 - 5 phút, rửa sạch và để ráo. Khi ăn, chần qua nước sôi 20 giây rồi cho vào tô. Cho sườn, riêu cua, chả cá chiên cắt lát mỏng, tóp mỡ vào tô, sau đó chan nước dùng lên trên và ăn kèm với các loại rau tươi.

thành phẩm bánh đa cua Cho bánh đa, các nguyên liệu ăn cùng và nước dùng vào tô thưởng thức

Món bánh đa cua Hải Phòng đậm đà và hấp dẫn với màu nâu sắc hấp dẫn của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt và sắc đỏ của ớt. Hương vị phải có chút dai dai của chả cá, chả lá lốt, bánh đa; ngọt thanh của nước dùng và béo ngậy của gạch cua. Chế biến món này không quá khó, chỉ cần đầu tư một chút công sức là bạn đã có thể tạo ra một món ăn tuyệt vời mang đậm hương vị ẩm thực miền Bắc. Chiêu đãi các thành viên trong gia đình với món bánh đa cua Hải Phòng chuẩn vị và chúc bạn thành công!

1