Xem thêm

Cách làm cá chép om dưa ngon không thể bỏ qua

Cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trời mưa gió. Việc kết hợp thịt cá mềm ngọt với dưa chua dìu dịu tạo nên một...

Cá chép om dưa là món ăn hoàn hảo trong những ngày thời tiết se lạnh hoặc trời mưa gió. Việc kết hợp thịt cá mềm ngọt với dưa chua dìu dịu tạo nên một món ăn độc đáo và hấp dẫn. Cá chép là một loại cá nước ngọt phổ biến tại Việt Nam, với thịt dày và béo, thớ thịt trắng mịn và mùi vị thơm ngon. Ngoài ra, thịt cá chép cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng trị bệnh và bồi bổ sức khỏe, nên thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau như cháo cá chép, cá chép hấp, canh cá chép đậu đỏ, cá chép xốt xì dầu, và còn nhiều món khác nữa.

cá chép om dưa Ảnh: Internet

Hôm nay, tôi sẽ giới thiệu cho bạn một món ngon từ cá chép: cá chép om dưa. Với nguyên liệu chính là cá chép và dưa chua, món ăn này đem đến cho thực khách sự bất ngờ thú vị bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cá chép chín mềm, ngon ngọt tự nhiên, dưa chua giòn giòn, và nước canh có vị chua nhẹ cùng với vị thơm béo của mỡ heo và hạt tiêu bắc, kích thích vị giác một cách tuyệt vời.

Cách làm cá chép om dưa

Nguyên liệu

  • Cá chép sống: 1 con nặng khoảng 1 - 2 kg, cá trên 2kg có thịt ngon nhất
  • Thịt mỡ: 150g
  • Dưa cải muối: 1 bát lớn
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tím: 1 củ
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Nghệ tươi: 1 củ nhỏ
  • Hành lá: 5 cây
  • Thì là: 1 bó
  • Ớt: 2 quả
  • Các gia vị thường dùng
  • Giấm bỗng: 2 muỗng (hoặc mẻ)

Hướng dẫn

Sơ chế nguyên liệu
  • Cá chép: đánh sạch vảy, bỏ mang, làm sạch bụng, dùng muối chà xát khắp thân rồi rửa lại với nước. Bộ lòng cá làm sạch, bóp muối và rửa lại với nước.
  • Dưa om chua: đem rửa 3 - 4 lần để xả bớt độ chua.
  • Thịt mỡ: rửa sạch, dùng dao thái miếng nhỏ, dài.
  • Cà chua: rửa sạch, thái múi cau.
  • Gừng: cạo vỏ, rửa sạch, đập dập.
  • Nghệ tươi: cạo vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
  • Hành tím: bóc vỏ, thái mỏng.
  • Ớt: rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ. Sơ chế cá chép và các nguyên liệu khác Ảnh: Internet
Rán mỡ
  • Bắc chảo lên bếp, cho thịt mỡ vào rán để mỡ chảy ra, lấy tóp mỡ để riêng, phần nước mỡ bạn múc 1/2 ra ngoài, 1/2 để lại trong chảo. Rán thịt mỡ Ảnh: Internet
Rán cá chép
  • Cho cá chép vào chảo có 1/2 nước mỡ, rán sơ cho thịt cá săn, da cá hơi vàng là được. Lấy ra đĩa để riêng. Rán cá chép Ảnh: Internet
Nấu cá chép om dưa
  • Bắc nồi lên bếp, cho 1 thìa nước mỡ vào phi thơm hành khô, tiếp đó cho cà chua vào xào để tạo màu tự nhiên cho món canh.
  • Cho dưa chua và đảo đều cùng một chút gừng và ớt băm. Nếu không thích ăn cay, bạn có thể bỏ ớt.
  • Cho giấm bỗng vào nồi để tăng hương vị cho món ăn, sau đó cho cá vào, đổ lượng nước vừa đủ sao cho nước xâm xấp mặt cá.
  • Khi nước om sôi, bạn cho thêm tóp mỡ và nghệ băm vào cùng. Dùng muôi múc nước dưới lên cá cho cá thấm đều gia vị, không nên lật vì sẽ làm nát cá.
  • Đun lửa nhỏ cho tới khi nồi nước om cạn lại, chỉ còn 1/2 lượng nước ban đầu, bạn tắt bếp và cho hành lá, thì là thái nhỏ lên trên rồi múc ra ăn nóng. Món cá chép om dưa ngon nhất khi ăn nóng Ảnh: Internet

Mẹo và lưu ý

  • Cá chép để om dưa nên chọn mua cá to, cá càng nặng thì thịt càng ngon và ít tanh, vừa thơm thịt lại ít xương.
  • Dưa dùng để om cá phải là dưa muối ngon, dưa có màu vàng, ăn giòn giòn, vị chua nhè nhẹ. Không nên dùng dưa muối lâu (dưa mềm, vị quá chua) hoặc dưa vừa mới muối (dưa còn vị đắng). Chọn mua cá chép giòn thịt sẽ chắc, dai và thơm hơn cá chép thường Ảnh: Internet

Cá chép om dưa có thể được ăn với cơm hoặc kèm bún và rau sống để tạo cân bằng vị cay, chua và nóng. Bạn cũng có thể rắc thêm hành khô để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

1