Xem thêm

Câu trả lời: Chuẩn bị mang thai có nên ăn dứa?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả dứa Dứa, còn được gọi là trái thơm hay khóm theo tiếng miền Nam, là một loại quả trồng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế...

Hàm lượng dinh dưỡng có trong quả dứa

Dứa, còn được gọi là trái thơm hay khóm theo tiếng miền Nam, là một loại quả trồng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Quả dứa được chia thành 3 loại, gồm dứa Hoàng hậu, dứa Tây Ban Nha và dứa Cayen. Toàn bộ ba loại dứa này đều được trồng nhiều tại Việt Nam, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam.

Theo các chuyên gia, dứa là một nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Mỗi 100g dứa chứa khoảng 85,3g nước, 25 kcal, 16mg vitamin C, 0,08mg vitamin B1, 0,02mg vitamin B2, 15mg canxi, 13,7g hydrat cacbon, 11mg photpho, 0,4g protein, 0,4g chất xơ, 0,2g lipid và 0,07mg đồng. Dứa cung cấp lượng nước, vitamin C, và vitamin B1 lớn hơn so với các loại trái cây khác. Ngoài ra, dứa còn chứa ít chất béo và cholesterol. Vì những lợi ích này, dứa được coi là loại quả rất tốt cho sức khỏe.

Dứa rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe Hình ảnh: Dứa rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Phụ nữ chuẩn bị mang thai có nên ăn dứa không?

Không thể phủ nhận rằng dứa rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và vitamin B1, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bên trong dứa còn chứa enzym bromelain có thể phân hủy protein, gây ra tình trạng chảy máu bất thường. Vì vậy, không khuyến khích mẹ bầu sử dụng dứa và các loại viên uống có chứa bromelain để phòng tránh nguy cơ bị sảy thai.

Tuy nhiên, chỉ khi mẹ bầu ăn dứa với một lượng lớn trong cùng một lúc mới có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thai kỳ, làm tăng nguy cơ sảy thai. Còn nếu chỉ ăn dứa với một lượng nhỏ sẽ không gây vấn đề gì. Hơn nữa, dứa còn giúp tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch cho mẹ bầu, giảm nguy cơ bị virus, vi khuẩn và các mầm bệnh xâm nhập gây hại cho cơ thể.

Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn dứa với lượng vừa phải Hình ảnh: Phụ nữ chuẩn bị mang thai nên ăn dứa với lượng vừa phải. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trong tháng cuối của thai kỳ, ăn dứa còn có tác dụng giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh hơn, dễ dàng sinh con bằng phương pháp sinh thường. Bởi enzym bromelain có trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung, kích thích tử cung co bóp tốt hơn. Vì vậy, khi sắp đến thời kỳ sinh nở, mẹ bầu nên ăn dứa với lượng vừa phải để giúp cho quá trình chuyển dạ diễn ra thuận lợi hơn.

Đối với phụ nữ chuẩn bị mang thai, việc ăn dứa không chỉ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mang lại nhiều lợi ích. Vì vậy, chị em phụ nữ có thể ăn dứa thường xuyên để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, sẵn sàng cho một thai kỳ khỏe mạnh.

Tuy nhiên, để tránh những tác động tiêu cực do ăn dứa gây ra khi ăn uống quá liều, mỗi lần chúng ta chỉ nên ăn với một lượng vừa phải. Đối với những người ít ăn dứa mà sau khi ăn thấy xuất hiện những triệu chứng bất thường như: ngứa, sưng miệng, mẩn nốt ngứa dị ứng trên da, chảy nước mũi, ngạt mũi, khó thở,... cần đến gặp bác sĩ ngay. Những phản ứng này thường xuất hiện sau vài phút đến vài giờ ăn dứa. Các bà bầu là đối tượng dễ gặp nhất vì thời điểm này cơ thể rất dễ nhạy cảm với phấn dứa.

Ăn dứa khi mang thai: Mẹ bầu cần lưu ý điều gì?

Nên ăn dứa vào tuần thứ bao nhiêu của thai kỳ?

Như đã đề cập ở trên, ăn dứa với một lượng vừa phải sẽ mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe thai kỳ. Tuy nhiên, nếu ăn quá liều hoặc cơ thể mẹ bầu dễ nhạy cảm, đặc biệt là những người có tiền sử bị sảy thai, cần hết sức lưu ý khi ăn dứa.

Phụ nữ mang thai nên ăn dứa sau 3 tháng đầu tiên Hình ảnh: Phụ nữ mang thai nên ăn dứa sau 3 tháng đầu tiên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để đảm bảo tốt nhất, trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các mẹ bầu không nên ăn dứa. Bởi đây là thời điểm thai nhi đang hình thành và phát triển đầy đủ các cơ quan, bộ phận cơ thể. Chỉ cần bị ảnh hưởng bởi những tác động dù rất nhỏ đều có thể phải đối mặt với nhiều nguy cơ như: sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh, mẹ bị đau bụng, chảy máu bất thường,...

Sau khi qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ nhất, phụ nữ mang thai có thể ăn dứa thường xuyên hơn, nhưng vẫn cần đảm bảo số lượng vừa phải trong mỗi lần ăn.

Ảnh hưởng của việc ăn dứa không đúng cách đến sức khỏe thai phụ

Ăn dứa không đúng cách gồm việc ăn quá nhiều dứa hoặc gọt vỏ không kỹ sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Trong đó, ăn dứa quá nhiều không chỉ làm tử cung co bóp mạnh hơn, tăng nguy cơ sảy thai, mà còn có thể gây tình trạng ợ nóng, trào ngược dạ dày cho thai phụ, đặc biệt là những người bị bệnh đau dạ dày. Vì vậy, phụ nữ mang thai bị nghén với các triệu chứng ợ nóng và nôn nhiều nên hạn chế ăn loại quả này.

Ăn dứa sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ Hình ảnh: Ăn dứa sai cách sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Với trường hợp ăn dứa sai cách khi gọt vỏ không kỹ, có thể khiến thai phụ bị ngộ độc. Do đặc tính cây mọc sát mặt đất, quả xù xì, mắt dứa ăn sâu vào thân quả đã trở thành nơi cư trú lý tưởng cho các loại nấm, trong đó có nấm Candida tropicalis. Khi không gọt kỹ vỏ dứa trước khi ăn hoặc quả dứa bị dập nát, nấm và vi khuẩn đã xâm nhập vào bên trong quả dứa, khiến người ăn bị ngộ độc. Biểu hiện của người bị ngộ độc do nấm Candida gây ra là cơ thể mệt mỏi, nổi mề đay, ngứa ngáy, khó chịu, tiêu chảy,...

Vì vậy, để tránh những ảnh hưởng tiêu cực do dứa gây ra, các mẹ bầu cần lưu ý tránh ăn dứa quá nhiều. Trước khi ăn dứa, cần gọt sạch vỏ và mắt dứa, tránh tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển và gây bệnh.

Hướng dẫn chọn dứa đúng cách cho mẹ bầu

Hướng dẫn mẹ bầu chọn dứa Hình ảnh: Hướng dẫn mẹ bầu chọn dứa. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để chọn dứa đúng cách, mẹ bầu cần lưu ý màu sắc, hương thơm, hình dáng và xúc giác của quả.

Dựa vào màu sắc quả dứa

  • Màu sắc là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá quả dứa ngon hay không. Quả dứa có màu vàng từ cuống đến phần đáy là dấu hiệu đã chín, màu vàng càng đều thì quả dứa vàng ngọt.
  • Quả có màu chấm vàng, hơi ngả sang màu vàng đồng, màu đỏ hoặc nâu không nên lựa chọn. Đây là những quả đã chín quá, ăn sẽ bị ủng.
  • Với quả dứa màu xanh chỉ nên mua khi dùng để chế biến món ăn. Trường hợp để ăn tráng miệng không nên lựa chọn quả này vì quả xanh rất chua.

Chọn dứa dựa vào hình dáng

  • Nên lựa chọn quả dứa có dáng bầu, tròn. Những quả này sẽ có phần thịt nhiều hơn những quả dài, dáng ống.
  • Cần để ý đến số lượng mắt của quả dứa, quả có nhiều mắt hơn thì phần cùi cũng dày hơn.

Chọn dứa dựa vào hương thơm

  • Khi chọn dứa, mẹ có thể đưa phần cuối quả dứa lên mũi ngửi. Nếu dứa chưa chín, sẽ thấy ít hoặc không có mùi thơm.
  • Quả dứa đã chín sẽ có mùi hơi chua hoặc mùi thơm ngọt.

Chọn dứa dựa vào xúc giác

  • Khi sờ tay lên quả dứa, nếu thấy mềm nhũn, thậm chí bị lõm lại khi ấn tay vào, quả đó đã chín quá.
  • Quả dứa chín vừa phải khi sờ vào vỏ sẽ không quá cứng hoặc quá mềm.
  • Những quả dứa bị nứt vỏ, có dấu hiệu bị hư hỏng không nên lựa chọn vì nguy cơ bị vi khuẩn xâm nhập, ngộ độc rất cao.

Hướng dẫn ăn dứa khi mang thai đúng cách

Ăn dứa đúng cách để tốt cho sức khỏe Hình ảnh: Ăn dứa đúng cách để tốt cho sức khỏe. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Để tránh những ảnh hưởng đến sức khỏe do ăn dứa sai cách, bạn cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Không ăn quá nhiều dứa, mỗi ngày chỉ nên ăn nửa quả hoặc uống một cốc nước ép dứa. Đặc biệt với mẹ bầu, nếu ăn quá nhiều có thể gây chuyển dạ sớm, sinh non.
  • Người bị đau dạ dày, đói không nên ăn dứa vì có thể bào mòn dạ dày, gây đau bụng, khó chịu.
  • Cắt bỏ phần lõi dứa khi ăn vì các sợi xơ ở phần lõi có thể gây chướng bụng, tiêu hóa kém.
  • Nên ăn dứa sau bữa ăn khoảng 30 phút.
  • Nên ăn cả miếng dứa thay vì uống nước ép để cơ thể hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
  • Không ăn dứa khi đang uống thuốc điều trị bệnh, trong đó có thuốc kháng sinh, thuốc chống co giật, chống đông máu, thuốc làm loãng máu, chữa bệnh trầm cảm hoặc mất ngủ,...

Tóm lại, câu trả lời cho câu hỏi "chuẩn bị mang thai có nên ăn dứa" là có, nhưng cần lưu ý ăn với số lượng vừa phải và đúng cách để tránh những tác động tiêu cực đối với sức khỏe mẹ và bé.

1