Xem thêm

Thực phẩm chức năng – khám phá sự thật phía sau cái tên đang gây sốt

Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng đã trở thành "từ khóa" thu hút rất nhiều sự quan tâm trên các công cụ tìm kiếm. Với những lợi ích lớn mà chúng mang...

Trong những năm gần đây, thực phẩm chức năng đã trở thành "từ khóa" thu hút rất nhiều sự quan tâm trên các công cụ tìm kiếm. Với những lợi ích lớn mà chúng mang lại trong việc hỗ trợ trị liệu bệnh tật, thực phẩm chức năng đang ngày càng được người dùng quan tâm. Tuy nhiên, nhận thức của mọi người về loại sản phẩm này vẫn còn hạn chế. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết về thực phẩm bổ trợ chức năng để bổ sung thêm những thông tin hữu ích.

Thực phẩm chức năng là gì?

Người dùng thường định nghĩa sai về loại sản phẩm này, dẫn đến việc sử dụng không mang lại hiệu quả như mong muốn. Do đó, trước khi chọn mua và sử dụng thực phẩm chức năng, chúng ta hãy tìm hiểu kỹ chúng.

Khái niệm về thực phẩm chức năng

Khái niệm về thực phẩm chức năng Khái niệm về thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng được chế biến từ các nguyên liệu tự nhiên, bao gồm dược liệu, thực vật và động vật ăn được. Những loại thực phẩm này có tác dụng hỗ trợ trị bệnh, nâng cao thể trạng và cải thiện sức khỏe trong quá trình chữa bệnh.

Nguồn gốc của thực phẩm chức năng

Thực phẩm chức năng đã tồn tại từ rất lâu, khoảng 400 trước công nguyên. Tuy nhiên, bước chuyển mình của dòng sản phẩm này diễn ra vào những năm 60 của thế kỷ trước. Tại thời điểm này, thực phẩm chức năng đã được công nhận có tác dụng đối với sức khỏe.

Đầu những năm 1980, ngành công nghiệp thực phẩm chức năng đã phát triển mạnh mẽ và mở rộng theo tiến bộ của công nghệ hiện đại. Năm 1991, tiêu chuẩn chứng nhận cho các loại thực phẩm chức năng được sử dụng để bảo vệ sức khỏe đã được ra đời lần đầu tại Nhật Bản.

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc Phân biệt thực phẩm chức năng và thuốc

Dễ hiểu "thuốc" là hóa chất được sử dụng để điều trị, chữa lành, ngăn ngừa hoặc chuẩn đoán các loại bệnh. Thực phẩm chức năng là những sản phẩm cung cấp chất dinh dưỡng, và sau đó mới có những chức năng khác như phòng chống bệnh tật, tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, thực phẩm chức năng không thể thay thế thuốc để chữa bệnh. Người dùng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Các loại thực phẩm chức năng phổ biến

Sau nhiều năm phát triển, hiện nay có hàng ngàn loại thực phẩm bổ trợ chức năng. Tuy nhiên, chúng có thể được chia thành 2 nhóm sản phẩm chính.

Thực phẩm chức năng giúp cải thiện chức năng cơ thể

Thực phẩm chức năng giúp cải thiện chức năng cơ thể Thực phẩm chức năng giúp cải thiện chức năng cơ thể

Đây là nhóm sản phẩm hỗ trợ trong việc phòng ngừa, điều trị các loại bệnh và cải thiện các chức năng cơ thể. Các sản phẩm phổ biến bao gồm thực phẩm chức năng bổ gan, trị đau nhức xương khớp, ngăn ngừa bệnh ung thư và nhiều hơn nữa.

Thực phẩm chức năng giúp bổ sung chất dinh dưỡng

Thực phẩm chức năng giúp bổ sung chất dinh dưỡng Thực phẩm chức năng giúp bổ sung chất dinh dưỡng

Nhóm sản phẩm này cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho con người nhằm nâng cao sức khỏe. Chúng không hỗ trợ điều trị và phòng ngừa một loại bệnh cụ thể như nhóm sản phẩm giúp cải thiện chức năng cơ thể. Ví dụ như thực phẩm bổ sung canxi, vitamin, collagen và nhiều sản phẩm khác.

Cách sử dụng thực phẩm chức năng an toàn

Việc sử dụng thực phẩm chức năng an toàn là một vấn đề quan trọng mà nhiều người quan tâm. Sử dụng không đúng cách không chỉ không mang lại hiệu quả, mà còn có thể gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm chức năng.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng sản phẩm

Đối với bất kỳ sản phẩm nào mà bạn sử dụng cho cơ thể, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng, đặc biệt là đối với thực phẩm chức năng. Thực phẩm chức năng có ảnh hưởng lớn đến cơ thể, do đó, cần xem kỹ thành phần có trong thực phẩm và các khuyến cáo để đảm bảo không gây phản tác dụng.

Không tự ý kết hợp các loại thực phẩm chức năng với nhau

Không tự ý kết hợp các loại TPCN với nhau Không tự ý kết hợp các loại TPCN với nhau

Nhiều người quan niệm rằng thực phẩm chức năng được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên bổ ích, nên càng sử dụng nhiều thực phẩm chức năng càng tốt. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Mỗi loại thực phẩm chức năng cần có những nguyên liệu có dược tính đặc thù để hỗ trợ điều trị từng loại bệnh. Tự ý kết hợp các loại thực phẩm chức năng với nhau có thể dẫn đến phản ứng trái ngược, mất công dụng ban đầu và nguy hiểm đến sức khỏe. Vì vậy, nếu bạn muốn sử dụng nhiều hơn một loại thực phẩm chức năng, hãy tham khảo ý kiến của dược sĩ hoặc chuyên gia để được tư vấn cụ thể.

Không nên lạm dụng và phụ thuộc vào thực phẩm chức năng

Tình trạng lạm dụng thực phẩm bổ sung chức năng đã trở nên phổ biến hơn. Do những lợi ích cụ thể mà chúng mang lại cho sức khỏe, người dùng dễ có tâm lý phụ thuộc vào chúng. Tuy nhiên, việc sử dụng quá liều so với chỉ định của nhà sản xuất có thể gây ra hiệu quả không như mong đợi. Ngoài ra, việc sử dụng một loại thực phẩm chức năng nhiều hơn liều lượng chỉ định có thể làm cho cơ thể trở nên "nhờn" với các thành phần có trong nó, làm giảm hiệu quả hoặc làm cho việc hỗ trợ điều trị trở nên khó khăn hơn.

Những điều cần lưu ý khi chọn mua thực phẩm chức năng

Khi quan tâm và muốn mua một loại thực phẩm chức năng, cần chú ý những yếu tố sau đây để chọn được sản phẩm phù hợp.

Những lưu ý khi sử dụng TPCN Những lưu ý khi sử dụng TPCN

Bạn chọn thực phẩm chức năng với mục đích sử dụng gì?

Trước khi chọn mua thực phẩm chức năng, hãy xác định rõ mục đích sử dụng của mình để chọn đúng loại sản phẩm. Hiện nay trên thị trường có nhiều dạng thực phẩm như viên, bột, nước với các công dụng khác nhau. Khi bạn chọn đúng loại, sử dụng sẽ phát huy hết công dụng của sản phẩm và mang lại lợi ích to lớn cho sức khỏe.

Kiểm tra kỹ nguồn gốc và thành phần

Việc kiểm tra nguồn gốc và thành phần của sản phẩm là rất quan trọng để đảm bảo bạn chọn được sản phẩm không gây dị ứng cho cơ thể. Tham khảo thành phần có trong sản phẩm để đảm bảo không gây tác dụng phụ khi sử dụng. Về nguồn gốc của sản phẩm, bạn cần chú ý hơn. Hiện nay, việc làm giả thực phẩm chức năng và bán trên thị trường không được kiểm soát. Bạn cần xem xét kỹ trước khi mua để đảm bảo về chất lượng và an toàn cho sức khỏe của mình.

Cần biết cách phân biệt hàng giả và kém chất lượng

Phân biệt hàng thật và hàng giả, hàng kém chất lượng là rất quan trọng. Bạn có thể kiểm tra bằng 3 cách sau:

  • Phân biệt qua mã vạch: Mỗi sản phẩm thực phẩm chức năng sẽ có một mã vạch. Việc quét mã sẽ hiển thị thông tin rõ ràng về sản phẩm. Nếu sản phẩm chưa được đăng ký, bạn sẽ không nhận được thông tin.

  • Xem sản phẩm có tem chống giả hay không: Mỗi sản phẩm chức năng chính hãng sẽ có một tem ghi rõ đơn vị nhập khẩu và tem chống hàng giả do Bộ Công An cấp.

Mua thực phẩm chức năng uy tín và chất lượng ở đâu

Như cầu mua thực phẩm chức năng chính hãng ngày càng tăng. Tuy nhiên, không phải ai cũng tìm được nơi mua uy tín và chất lượng. Một địa chỉ uy tín và đáng tin cậy để mua thực phẩm chức năng chính hãng là SIEUTHISONGKHOE.COM. Với hàng ngàn sản phẩm chức năng chính hãng với mức giá cực tốt, Siêu Thị Sống Khỏe đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều người.

Siêu Thị Sống Khỏe Siêu Thị Sống Khỏe

Độ uy tín và chất lượng của cửa hàng cũng như từng sản phẩm đã được chứng minh thông qua những phản hồi tích cực từ người dùng. Mua sản phẩm tại Siêu Thị Sống Khỏe có thể trực tiếp trên website hoặc thông qua số điện thoại 0888 533 350 để nhận được tư vấn trước khi mua.

Tổng kết, thực phẩm chức năng là một lĩnh vực đang được rất nhiều người quan tâm và yêu thích. Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về loại sản phẩm này và có thể chọn được thực phẩm chức năng phù hợp với mình.

HEALTH CENTRAL

1