Xem thêm

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản

Chè đậu đỏ là một trong những món chè dân dã của người Việt. Truyền thống, chè đậu đỏ chỉ đơn giản là một bát chè với đậu đỏ và nước đường. Tuy nhiên, khi...

Chè đậu đỏ là một trong những món chè dân dã của người Việt. Truyền thống, chè đậu đỏ chỉ đơn giản là một bát chè với đậu đỏ và nước đường. Tuy nhiên, khi ăn lại mang đến cảm giác thanh mát và thơm ngon.

Chè đậu đỏ hiện đại được nấu cầu kỳ hơn, sử dụng nhiều nguyên liệu như cốt dừa, hạt sen... để tạo nên sự độc đáo và hấp dẫn. Dù nấu theo cách nào, đậu đỏ vẫn phải đảm bảo mềm, thơm và có độ ngọt dịu. Khi ăn, cảm nhận được hương thơm tự nhiên và bùi bùi hấp dẫn.

Trong bài viết này, Bếp Eva sẽ hướng dẫn cách nấu chè đậu đỏ thơm ngon và đơn giản. Chị em có thể tham khảo để thưởng thức món chè hấp dẫn này.

1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

Chè đậu đỏ nước cốt dừa là một món chè truyền thống, đơn giản và dễ làm. Chè ngọt dịu, thanh khiến ai cũng thích.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa

  • 300g đậu đỏ
  • 250g đường
  • 10g bột sắt dây hoặc bột năng
  • 1 lon nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 1 Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ ngon, đơn giản nhất

Các bước nấu chè đậu đỏ cốt dừa

Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và ngâm nước khoảng 6-8 tiếng cho mềm. Sau đó, rửa sạch lại.

Bước 2: Cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào nồi cùng 1 lít nước và nấu trong khoảng 30-40 phút.

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 2 Ngâm và ninh nhừ đậu đỏ

Bí quyết để nấu chè đậu đỏ nhanh nhừ là khi nấu, cho thêm một chút muối vào. Đậu sẽ nhanh mềm hơn.

Bước 3: Đậu đỏ đã chín mềm, cho đường vào khuấy cho tan.

Bước 4: Hòa bột sắn dây (hoặc bột năng) vào một bát con, đổ từ từ vào nồi chè đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy để bột tan hết và tạo độ sệt cho chè. Khuấy khoảng 1 phút cho bột chín hoàn toàn, sau đó tắt bếp.

Bước 5: Chè để nguội, sau đó múc ra bát và rưới thêm nước cốt dừa vào để thưởng thức. Nếu thích ăn đá thì cho đá vào.

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 3 Chè đậu đỏ nước cốt dừa thơm ngon, dễ ăn

2. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Chè đậu đỏ hạt sen rất thơm và mềm. Hạt sen thơm thơm, bùi bùi, đậu đỏ mềm dễ ăn và bổ dưỡng.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen

  • 150g hạt sen khô
  • 100g đậu đỏ
  • 2 thìa canh bột sắn dây hoặc bột năng
  • Đường và nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 4 Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ hạt sen ngon

Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen

Bước 1: Rửa sạch đậu đỏ và hạt sen. Ngâm riêng đậu đỏ và hạt sen vào 2 bát khác nhau khoảng 6-8 tiếng cho mềm.

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 5 Ngâm đậu đỏ và hạt sen cho mềm

Bước 2: Cho hạt sen vào nồi ninh khoảng 10 phút, sau đó cho đậu đỏ đã ngâm mềm vào và tiếp tục nấu khoảng 20 phút.

Bước 3: Kiểm tra đậu đỏ và hạt sen đã chín mềm, sau đó cho đường vào và khuấy tan (lượng đường theo sở thích). Ninh thêm 10 phút nữa cho đậu đỏ và hạt sen ngấm đủ ngọt.

Bước 4: Khuấy 2 thìa bột sắn với xíu nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè đậu đỏ hạt sen. Vừa đổ vừa khuấy để bột tan đều và chín, tạo độ sánh cho nồi chè. Sau đó khuấy đều thêm 1 phút nữa cho bột chín hoàn toàn, sau đó tắt bếp để nguội.

Bước 5: Múc chè đậu đỏ hạt sen ra bát và thêm nước cốt dừa cùng đá (nếu thích) vào và thưởng thức. Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen đơn giản và dễ làm, món ăn giúp thanh nhiệt, thải độc, giúp dễ ngủ và tốt cho hệ tiêu hóa.

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 6 Chè đậu đỏ hạt sen ngon, dễ nấu

3. Cách nấu chè đậu đỏ với nếp

Chè đậu đỏ với nếp rất thơm ngon, hương nếp thơm thơm và đậu đỏ bùi bùi được rất nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nếp

  • 200g đậu đỏ
  • 100g gạo nếp thơm
  • 100g lạc rang
  • Đường, muối và nước cốt dừa

Cách nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm cực đơn giản - 7 Nguyên liệu nấu chè đậu đỏ với nếp ngon

Các bước nấu chè đậu đỏ với nếp

Bước 1: Ngâm đậu đỏ 6-8 tiếng cho mềm, sau đó rửa sạch. Gạo nếp ngâm 1-2 tiếng rồi vo sạch.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi ninh khoảng 30-40 phút cho chín nhừ (thêm xíu muối ninh để nhanh mềm). Sau đó cho gạo nếp đã vo sạch vào và tiếp tục ninh cho đến khi thấy gạo chín mềm và nở bung.

Bước 3: Gạo nếp và đậu đỏ đã chín, cho đường vào và khuấy cho tan. Sau đó tắt bếp.

Bước 4: Cho nước cốt dừa vào nồi cùng xíu muối và nấu sôi. Nếu muốn chè đậu đỏ với nếp sánh hơn, có thể thêm ít bột năng vào nấu cùng để có hỗn hợp cốt dừa sánh.

Bước 5: Chè đậu đỏ với nếp nấu xong để nguội và múc ra bát, rưới nước cốt dừa nấu xong để nguội lên và thêm chút lạc rang. Sau đó, thưởng thức. Chè đậu đỏ với nếp thơm ngon và rất dễ ăn. Món chè vừa thanh mát, dễ làm lại bổ dưỡng có thể nấu vào bất cứ lúc nào để cả nhà thưởng thức.

Bí quyết nấu chè đậu đỏ ngon, nhanh mềm

  • Khi ninh đậu đỏ, nên cho vài hạt muối vào để đậu đỏ nhanh mềm và bùi hơn.
  • Sử dụng đường nâu hoặc đường phèn để nấu chè sẽ giúp chè ngọt thanh mát, không bị ngọt sắc như khi sử dụng đường cát trắng.
  • Cách nấu chè đậu đỏ bằng nồi cơm điện giúp chè nhanh nhừ hơn so với nấu bằng nồi thông thường.
  • Cách nấu chè đậu đỏ không cần ngâm thì thời gian ninh đậu đỏ sẽ lâu hơn và đậu sẽ khó có được độ mềm như khi ngâm. Nếu không có thời gian, gia đình có thể ngâm đậu qua đêm để nấu sẽ tiết kiệm thời gian hơn.
1