Xem thêm

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân và đốt mỡ hiệu quả?

Để duy trì một vóc dáng thon gọn và giảm cân hiệu quả, hoạt động thể dục là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết nên tập thể dục...

Để duy trì một vóc dáng thon gọn và giảm cân hiệu quả, hoạt động thể dục là điều không thể thiếu. Tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân hiệu quả.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ giải đáp thắc mắc này và đưa ra một số lưu ý quan trọng để bạn có thể giảm cân hiệu quả hơn.

Nên tập vào những khung giờ nào để đốt mỡ?

Thông thường, việc tập thể dục vào buổi sáng hay buổi tối đều mang lại lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là giúp đốt cháy lượng mỡ thừa. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chọn một khung giờ tập luyện chính xác, chúng tôi gợi ý cho bạn 3 khung giờ sau đây:

 • Buổi sáng: 5h - 8h (30 phút sau khi ăn nhẹ)
 • Buổi chiều: 16h - 17h
 • Buổi tối: 18h - 19h30

Như vậy, tập vào khung giờ nào sẽ đốt mỡ tốt nhất? Một nghiên cứu được đăng tải trên Viện Y học quốc gia Hoa Kỳ - NIH đã so sánh sự khác nhau giữa các khung giờ tập trong ngày. Kết quả cho thấy, sau 6 tuần theo dõi, nhóm tập buổi sáng đã giảm nhiều hơn 1kg so với nhóm tập buổi tối.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ thực hiện trên một nhóm nhỏ nên không thể đại diện cho tất cả mọi người. Do đó, cách tốt nhất là bạn nên chọn khung thời gian phù hợp với bản thân.

Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân Nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân và đốt mỡ hiệu quả thì câu trả lời là buổi sáng sẽ tốt hơn một chút.

Lợi thế giảm cân khi tập thể dục buổi sáng

Thúc đẩy tinh thần và thói quen luyện tập đều đặn

Lợi ích đầu tiên của việc tập luyện buổi sáng là thúc đẩy bạn chăm chỉ và rèn luyện thói quen tốt. Bắt đầu ngày mới với bài tập giảm cân giúp não bộ tiết ra endorphin, loại hormone giúp bạn cảm thấy tích cực.

Tăng khả năng hoạt động và ít quan tâm đến thực phẩm

Một lợi thế khác của việc tập thể dục buổi sáng là giúp bạn ít quan tâm đến thức ăn hơn. Thay vào đó, bạn sẽ muốn hoạt động nhiều hơn suốt ngày dài.

Tác động tích cực đến giấc ngủ

Nếu bạn thực hiện các bài tập giảm cân vào buổi tối, việc tăng nhịp tim và nhiệt độ cơ thể sẽ làm bạn khó ngủ.

Tăng cường trao đổi chất và đốt cháy chất béo

Tập thể dục vào buổi sáng giúp tăng cường trao đổi chất và đốt cháy nhiều chất béo hơn. Vào buổi sáng, cơ thể chưa tiêu thụ thức ăn nên phải sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để hoạt động. Nhờ vậy, tỷ lệ đốt mỡ trong buổi tập sáng cũng tốt hơn.

tập thể dục giờ nào để giảm cân

Lưu ý khi tập thể dục giảm cân hiệu quả và an toàn

Ngoài việc tìm hiểu khung giờ tốt nhất để tập thể dục giảm cân, bạn cũng cần lưu ý một số điều để giảm cân hiệu quả và an toàn hơn.

Như đã đề cập ở trên, việc tập thể dục vào buổi sáng giúp đốt cháy mỡ thừa tốt hơn. Tuy nhiên, việc tập luyện trên dạ dày trống không phải lúc nào cũng thoải mái.

Vì vậy, để tránh tác dụng phụ và đảm bảo an toàn cho cơ thể của bạn, hãy lưu ý:

 • Ngủ đủ giấc trước đêm đó.
 • Ăn một bữa sáng nhỏ từ 30 - 45 phút trước khi tập luyện.
 • Chọn các bài tập phù hợp và không vượt quá khả năng cơ thể.
 • Đảm bảo bổ sung đủ nước cho cơ thể trong suốt buổi tập.

Gợi ý một bữa sáng trước khi tập luyện từ 30 - 45 phút:

 • Một quả chuối với 450ml sữa (hoặc sữa đậu nành) không đường
 • Trái cây và ½ cốc sữa chua Hy Lạp không đường
 • Một lát bánh mì nguyên cám nướng với bơ hạt
 • Một ít ngũ cốc với ½ cốc sữa chua không đường

những món ăn vặt giảm cân

Câu hỏi thường gặp

Tập thể dục vào buổi chiều có hiệu quả không?

Thực tế là tập thể dục vào buổi sáng và buổi tối đều mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là giúp giảm mỡ hiệu quả. Nếu bạn chỉ có thời gian rảnh vào buổi tối, hãy tập luyện vào khung giờ này để phù hợp với lịch trình cả ngày.

Nếu bạn muốn tập sức mạnh hoặc tập các bài tập cường độ cao HIIT, thì buổi chiều tối là thời điểm tốt nhất.

Nghiên cứu về thời gian phản ứng của cơ thể cho thấy thời điểm tốt nhất để tập cường độ cao ngắt quãng (HIT) hoặc chạy nhanh trên máy chạy bộ.

Kết luận

Tóm lại, nên tập thể dục vào lúc nào để giảm cân và đốt mỡ hiệu quả thì câu trả lời là buổi sáng. Tuy nhiên, cách tốt nhất vẫn là chọn đúng khung giờ phù hợp của bản thân. Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc về việc tập thể dục vào lúc nào để giảm cân.

1