Xem thêm

Chè Thái - Một món quà vặt Đà Nẵng hấp dẫn cho thực khách

Chè Thái là một món ngon tuyệt vời với nhiều biến tấu khác nhau. Việc kết hợp thêm chút cốt dừa, đậu phộng và đá bào đã đủ để bạn cảm nhận được sự sảng...

Chè Thái

Chè Thái là một món ngon tuyệt vời với nhiều biến tấu khác nhau. Việc kết hợp thêm chút cốt dừa, đậu phộng và đá bào đã đủ để bạn cảm nhận được sự sảng khoái trong ngày. Món chè Thái không cần quá phức tạp trong việc chọn nguyên liệu, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị cùng các thành viên trong gia đình để thưởng thức một bữa chè ngon và tạo nên sự gắn kết tình cảm.

1. Cách làm chè Thái giun xanh

Chè Thái giun xanh, hay còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như chè bánh lọt, chè Thái Hải Phòng, chè giun Thái Lan,... là món quà vặt được rất nhiều người lựa chọn khi thưởng thức du lịch Hải Phòng.

Chè Thái

  • Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Mức độ chế biến: dễ

1.1. Nguyên liệu chè Thái gồm những gì?

  • Bột năng: 350g
  • Lá dứa: 5 - 6 lá
  • Nước cốt dừa: 2 hộp
  • Đường, muối, đá xay

1.2. Hướng dẫn cách nấu chè Thái sợi

Chè Thái

  • Bước 1: Rửa sạch lá dứa và xay nhuyễn. Lọc lá dứa qua rây chỉ lấy nước cốt, bỏ phần xác.
  • Bước 2: Nhào bột năng với nước cốt lá dứa cho đến khi bột chuyển sang màu xanh đều.
  • Bước 3: Cắt bột thành sợi dài khoảng 1cm.
  • Bước 4: Đun sợi bột trong nước cho đến khi nổi lên trên bề mặt, sau đó vớt ra và để nguội.
  • Bước 5: Hòa nước cốt dừa, đường và nước vào nồi, sau đó cho sợi chè Thái vào. Thêm đá xay, dừa khô, đậu phộng và thưởng thức.

2. Cách làm chè Thái thập cẩm

Chè Thái là một trong những món đặc sản của Hà Nội. Cùng vào bếp và thực hiện ngay cách làm chè Thái thập cẩm với công thức siêu dễ nhé!

Chè Thái

  • Số lượng khẩu phần: 2 - 3 người
  • Thời gian chuẩn bị: 45 phút
  • Mức độ chế biến: trung bình

2.1. Nguyên liệu làm chè Thái hoa quả thập cẩm

  • Siro dâu: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 400g
  • Bột sương sáo đen: 60g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Lê, sầu riêng, mít, nhãn
  • Đường, nước cốt dừa, sữa tươi, sữa đặc, dầu chuối, nước lọc, đá bào
  • Lá dứa: 5 - 6 lá

2.2. Cách nấu chè Thái như thế nào?

  • Bước 1: Chuẩn bị phần thạch lê hạt lựu
    • Lê rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu sau đó ngâm nước đá lạnh.
    • Ngâm khoảng 5 - 7 phút thì vớt ra, trộn cùng 1 thìa cà phê siro dâu.
    • Cho bột năng và trộn đều để bột bám vào từng hạt lê.
    • Luộc hạt lê ở lửa vừa cho đến khi chín, sau đó ngâm nước đá lạnh khoảng 10 phút là hoàn thành.

Chè Thái

  • Bước 2: Làm thạch đen sương sáo

    • Hòa nước sôi với bột sương sáo và khuấy đều.
    • Đun nước lọc, sau đó thêm vài giọt dầu chuối và tắt bếp.
    • Đổ thạch sương sáo vào khay để thạch đông lại.
  • Bước 3: Làm thạch lá dứa

    • Xay lá dứa và lọc để lấy nước cốt.
    • Đun nước lọc với bột rau câu, đường và khuấy đều.
    • Đổ nước cốt lá dứa vào và khuấy đều đến khi nước sền sệt.
    • Đổ ra khay và chờ thạch đông.

Chè Thái

  • Bước 4: Làm nước cốt chè Thái thập cẩm
    • Xay nước dừa, sữa tươi, sữa đặc và sầu riêng.
    • Đổ nước cốt vào cốc, sau đó thêm hoa quả đã chuẩn bị, đá và các loại thạch.
    • Thưởng thức chè Thái thập cẩm ngon mát.

3. Cách làm chè Thái sầu riêng

Món chè Thái sầu riêng có ở khắp các con phố, khu chợ, các hàng quán vỉa hè ở Đà Nẵng. Nếu có dịp ghé thăm Đà Nẵng, hãy thử làm món chè Thái sầu riêng chuẩn vị Đà Nẵng tại nhà.

Chè Thái

  • Số lượng khẩu phần: 2 người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 phút
  • Mức độ chế biến: dễ

3.1. Nguyên liệu làm chè Thái sầu riêng

  • Bột năng: 200g
  • Thạch dừa: 1 túi
  • Nước dừa: 1 lon
  • Đậu đỏ: 110g
  • Sầu riêng, dừa nạo
  • Các loại hoa quả khác tùy ý: lê, dưa, Xoài , bơ, nhãn,...

3.2. Hướng dẫn làm chè Thái sầu riêng ngon như chè Thái Liên Đà Nẵng

  • Bước 1: Chuẩn bị các loại hoa quả đã chuẩn bị, đổ nước dừa vào và khuấy đều.
  • Bước 2: Chuẩn bị bột năng và đường, sau đó nhào bột cho đến khi mịn dẻo.
  • Bước 3: Cắt bột thành sợi dài và luộc cho đến khi nổi lên trên mặt nước. Ngâm vào nước đá để nguội.
  • Bước 4: Chuẩn bị cốc, cho các loại hoa quả vào, rưới nước dừa đã chuẩn bị. Thêm sầu riêng, dừa nạo, đá bào và thưởng thức.

4. Cách làm nước cốt chè Thái

Trong món chè Thái, phần nước cốt rất quan trọng. Dưới đây là một công thức pha nước cốt chè Thái chuẩn nhất mà bạn có thể tham khảo.

  • Số lượng khẩu phần: 3 - 4 cốc
  • Thời gian chuẩn bị: 15 phút
  • Mức độ chế biến: dễ

4.1. Nguyên liệu

  • Dừa tươi: 2 quả
  • Nước lọc: 600ml
  • Muối: 2 thìa cà phê
  • Bột năng: 2 thìa cà phê

4.2. Cách vắt nước cốt

Chè Thái

  • Bước 1: Rửa sạch dừa và bào hạt lựu.
  • Bước 2: Đun nước lọc, đổ thêm nước dừa tươi và đường vào. Khuấy đều đến khi nước sôi thì tắt bếp.
  • Bước 3: Xay dừa đã bào nhỏ và nước dừa, sau đó lọc qua vải mỏng để lấy nước cốt.
  • Bước 4: Cho nước cốt vào nồi, thêm muối và bột năng, khuấy đều tay đến khi nước sền sệt lại là hoàn thành.

Món chè Thái sầu riêng có ở khắp mọi vùng miền trên dải đất hình chữ S, tuy nhiên, ngon và chuẩn vị nhất vẫn là ở Đà Nẵng. Hãy thử làm chè Thái ngay tại nhà để thưởng thức cùng gia đình vào dịp cuối tuần. Nếu có cơ hội, đừng bỏ lỡ thưởng thức món chè Thái nổi tiếng tại Đà Nẵng.

1