Xem thêm

Cách nấu chè cốm hạt sen thơm ngon chuẩn vị Hà Nội

Chè luôn là món ăn được nhiều người chọn lựa để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng bức. Trong đó, món chè cốm phảng phất hương thơm lừng, tươi mát quyện với vị ngọt...

Chè luôn là món ăn được nhiều người chọn lựa để giải nhiệt trong những ngày nắng nóng bức. Trong đó, món chè cốm phảng phất hương thơm lừng, tươi mát quyện với vị ngọt thanh, bùi bùi chắc chắn sẽ làm cho bạn thích thú và không thể cưỡng lại. Dù là món ăn dân dã nhưng lại rất được người Hà Thành yêu thích. Hương thơm dịu ngọt của cốm từ lâu đã đi sâu vào tiềm thức của người dân ở đây, khiến cho những ai khi xa quê đều nhớ nhung da diết.

Chè cốm hạt sen là gì

Chè cốm hạt sen thơm nhẹ, phảng phất mùi cốm non mà chỉ cần hít hà thôi cũng đã đủ để chúng ta nhớ về những ngày thu Hà Nội. Công thức nấu món chè này khá đa dạng bởi bạn có thể kết hợp nó với rất nhiều các nguyên liệu khác nhau như đỗ xanh, hạt sen, ngô ngọt... Vị mềm thơm ngậy bùi của hạt cốm quyện với hương thơm nhẹ của lá dứa, bột sắn dây tạo nên cốc chè hấp dẫn, thanh mát.

Hạt sen có tác dụng gì?

  • Chống viêm hiệu quả
  • Điều trị chứng mất ngủ, đau đầu
  • Bồi bổ cho bà bầu và thai nhi
  • Làm đẹp da
  • Chống lão hóa
  • Điều hòa cholesterol và đường huyết
  • Cải thiện hệ thống tiêu hóa
  • Cung cấp năng lượng nhanh

Cốm có tác dụng gì

  • Da căng mịn, sáng khỏe
  • Xương chắc khỏe
  • Tốt cho hệ tiêu hóa
  • Tốt cho người bệnh tim mạch, huyết áp
  • Giảm cân hiệu quả

Chè cốm hạt sen là sự kết hợp 2 nguyên liệu chính, bao gồm cốm và hạt sen. Cả hai thực phẩm này đều quen thuộc, gần gũi với người dân Việt và mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với nhau sẽ mang đến món ăn ngon thơm, cuốn hút với rất nhiều lợi ích.

Cách nấu chè cốm hạt sen "vạn người mê"

che-com-hat-sen-2

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cốm: Bạn có thể chọn cốm khô hoặc cốm tươi. Nếu đúng mùa cốm thì bạn nên làm cốm tươi thì sẽ ngon hơn. Nếu là trái mùa thì bạn có thể mua cốm khô về rồi sơ chế trước khi nấu. Cốm khô cũng không làm ảnh hưởng đến hương vị của bát chè thành phẩm. Bạn chuẩn bị khoảng 150 gram cốm nhé.
  • Hạt sen khô: 300gr (bạn có thể sử dụng hạt sen tươi)
  • Bột sắn dây (bột năng): 50gr - dùng để tạo độ sánh, độ kết dính cho món chè cốm.
  • Đường cát, muối
  • Lá dứa

Tiến hành cách làm chè cốm hạt sen tại nhà siêu ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Cốm: Nếu là cốm tươi, bạn chỉ cần rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn là có thể thực hiện các bước tiếp theo của cách nấu chè cốm hạt sen tại nhà. Nếu là cốm khô, bạn cũng đem rửa sạch nhưng sau đó cần ngâm với nước lạnh cho hạt cốm mềm ra. Ngâm cốm trong khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lạnh sau đó để cho ráo.
  • Hạt sen rửa sạch, ngâm với nước cho mềm. Nếu các bạn dùng hạt sen tươi thì bạn bỏ tâm sen đi, trần qua hạt sen tươi với nước sôi để loại bỏ hết những vị đắng còn sót lại của tâm sen nhé.
  • Cho bột sắn dây (bột năng) vào bát con sau đó hoà loãng với nước. Cần hoà kỹ để đảm bảo bột không bị vón cục. Sử dụng bột sắn dây sẽ giúp bát chè cốm hạt sen sánh và đẹp mắt hơn.
  • Đường phèn: Tiếp theo của cách nấu chè cốm tại nhà đó là lấy 2 thìa đường phèn sau đó đun cho đường chảy thì cho tiếp vào đường chừng 20ml nước lọc sau đó khuấy đều.
  • Lá dứa: Rửa sạch phần lá dứa đã có. Tiếp đến, bạn cắt lá dứa thành các khúc nhỏ rồi cho vào máy xay với khoảng 1 lít nước. Xay xong, bạn vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Bước 2: Thực hiện cách nấu chè cốm hạt sen

  • Đầu tiên bạn thả hạt sen vào nồi nước, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ để ninh cho hạt sen nhừ. Nhìn hạt sen nở như nụ hoa, các bạn mới cho đường vào đun cùng để hạt sen ngấm đường nhé.
  • Kế tiếp bạn cho phần nước cốt lá dứa đã lọc vào nồi. Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp và đun với mức lửa nhỏ. Khi nước bắt đầu sôi lăn tăn, bạn đổ cốm vào nồi và đun cho thật sôi. Khoảng 5 phút sau, bạn cho vào nồi chè cốm 1/3 thìa cafe muối và khuấy đều để món chè được thanh hơn.
  • Tiếp tục đun chè trong khoảng 1 phút nữa. Lúc này, bạn trút phần nước đường phèn + bột sắn đã sơ chế rồi cho vào nồi, khuấy cho thật đều tay để chè được sánh và không bị khê ở phần đáy. Khuấy liên tục như vậy cho đến khi chè sánh mịn thì nêm đường cho vừa vị ngọt rồi đun khoảng 1 phút nữa thì tắt bếp nhé.

Thành phẩm bát chè cốm hạt sen

che-com-hat-sen-4

Múc chè ra bát, các bạn có thể dùng ngay khi nóng hoặc để nguội đều ngon. Chè cốm hạt sen thơm nhẹ nhàng, phảng phất mùi cốm. Các bạn có thể thay đường cát bằng đường phèn, giúp món chè cốm hạt sen thêm thanh mát và không có cảm giác bị chua sau khi dùng như sử dụng đường cát.

Cách nấu Chè cốm đậu xanh siêu đơn giản

Nguyên liệu chè cốm đậu xanh

  • 200g cốm khô
  • 50g đậu xanh
  • 250g đường
  • 2 muỗng bột sắn
  • Dừa nạo
  • Lá dứa

Cách nấu chè cốm đậu xanh Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốm khi mua về, bạn cho cốm vào chiếc rổ lượt, sàng nhẹ để các tạp chất được loại bỏ. Tiếp theo, bạn cho cốm vào rổ và xả cốm với vòi nước từ 2 - 3 lần. Sau đó, bạn cho cốm vào nước ngâm khoảng 5 phút cho mềm. Lưu ý, bạn không nên ngâm cốm quá lâu để tránh làm cho cốm bị nhão hoặc nát khi nấu.
  • Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.
  • Bạn cho bột sắn dây và nước vào chén hòa tan để bột không bị vón cục.
  • Lá dứa bạn đem rửa sạch, cắt khúc rồi cho vào cối xay sinh tố xay nhuyễn cùng với nước. Khi xay xong, bạn vắt lấy nước cốt dứa và bỏ bã.
  • Dừa nạo bạn cho vào tô, rồi cho nước nóng vào, sau đó nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa lên bếp, nêm với ít muối, đường cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 2: Thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh

  • Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dứa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.
  • Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.

Cách nấu Chè cốm hạt sen truyền thống

Nguyên liệu chè cốm hạt sen

  • 300g hạt sen
  • 200g cốm khô
  • 3 muỗng bột sắn dây
  • 250g đường cát trắng

Cách làm chè cốm hạt sen Bước 1: Nếu bạn mua hạt sen khô, khi mua về bạn rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 30 phút cho hạt sen mềm. Nếu bạn dùng hạt sen tươi, bạn bỏ tâm rồi rửa hạt sen cho sạch. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi bạn cho hạt sen vào nấu với lửa nhỏ. Đến khi hạt sen nở ra thì bạn cho đường vào nếu để hạt sen được ngấm đường.

Bước 2: Cốm khô khi mua về, bạn đãi sạch tạp chất rồi ngâm cốm trong nước khoảng 3 phút cho cốm mềm.

Bước 3:Tiếp theo, bạn cho bột sắn dây ra chén, cho nước vào rồi khuấy tan bột. Rồi bạn cho từ từ bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Khuấy đến thì chè sánh lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.

Bước 4:Cuối cùng, bạn cho cốm vào nồi và đảo đều lên. Bạn có thể để lại ít cốm để rắc lên mặt chè cho bắt mắt.

Cách làm chè cốm Hà Nội thơm ngon chuẩn vị

Chè cốm hạt sen bột sắn là một trong những món ăn rất quen thuộc với người Việt. Chè có vị ngậy bùi của những hạt cốm, vị ngọt của nước cốt dừa, vị béo của hạt sen và bột sắn... Món chè mang hương vị của mùa thu Hà Nội rất đáng để thử.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 150g cốm (nên lựa chọn cốm tươi sẽ ngon hơn), 300g hạt sen, 50g bột năng hoặc bột sắn dây, lá dứa, đường cát, muối.

Các bước chế biến món chè: Bước 1: Sơ chế toàn bộ những nguyên liệu có sẵn

  • Cốm tươi chỉ cần rửa qua để sạch bụi bẩn. Còn nếu bạn sử dụng cốm khô thì nên ngâm nước lạnh trước khi chế biến khoảng 10 phút.
  • Hạt sen sau khi mua về đem ngâm với nước, sau đó tách bỏ phần tâm sen, nên chần qua với nước sôi để loại bỏ vị đắng.
  • Bột năng hoặc bột sắn đem pha loãng với nước. Đường phèn đem đi đun với 20ml nước, khuấy đều đến khi đường tan.
  • Lá dứa rửa sạch, cắt thành từng khúc sau đó xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt và bỏ bã.

Bước 2: Nấu chè

  • Cho toàn bộ hạt sen vào nồi nước, ninh ở mức lửa vừa đến khi hạt nhừ. Khi hạt sen nở, bạn cho đường vào để sen ngấm. Sau đó, bạn cho phần nước lá dứa đã lọc vào và đun ở mức lửa nhỏ. Khi bắt đầu sôi thì cho cốm vào. Bạn có thể nêm nêm với 1/3 thìa cà phê muối để chè có vị thanh hơn.
  • Sau 2 phút, bạn cho tiếp toàn bộ nước đường phèn, bột sắn vào, khuấy đều đến khi chè sánh mịn lại. Lúc này bạn có thể nêm nếm đường tùy theo khẩu vị của gia đình.

Bước 3: Hoàn thiện thành phẩm

  • Chè cốm hạt sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Đây là món chè rất thơm ngon, bổ dưỡng, bạn có thể ăn kèm với dừa tươi nạo sợi hoặc nước cốt dừa.

che-com

Cách nấu chè cốm đậu xanh ngon như hàng quán

Nếu bạn muốn thử cách nấu chè cốm Hà Nội thì hãy thử ngay món chè cốm đậu xanh. Đây là món ăn rất đặc trưng của thủ đô, công thức thực hiện cũng rất đơn giản.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100g cốm (nên ưu tiên chọn cốm tươi), 100g đậu xanh tách vỏ, 150g đường, bột năng, nước cốt dừa, vani, đường, muối.

che-com

Cách nấu chè cốm đậu xanh Bước 1:Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cốm tươi chỉ cần rửa qua để sạch bụi bẩn. Còn nếu bạn sử dụng cốm khô thì nên ngâm nước lạnh trước khi chế biến khoảng 10 phút.
  • Đậu xanh khi mua về bạn cho nước vào vo sạch, đãi bỏ các tạp chất. Rồi ngâm đậu xanh với nước khoảng 2 tiếng cho đậu xanh mềm và vớt ra để ráo. Như vậy sẽ giúp cho món chè ngon và mềm thơm.
  • Bạn cho bột sắn dây ra chén, cho nước vào rồi khuấy tan bột. Rồi bạn cho từ từ bột sắn dây vào và khuấy đều tay. Khuấy đến thì chè sánh lại thì bạn nêm nếm lại cho vừa ăn.
  • Dừa nạo bạn cho vào tô, rồi cho nước nóng vào, sau đó nhào và vắt lấy nước cốt dừa. Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa lên bếp, nêm với ít muối, đường cho vừa ăn thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu chè

  • Bạn cho đậu xanh đã ngâm vào nồi cùng với 1 lít nước và nước cốt dừa sau đó nấu với lửa nhỏ để đậu xanh chín nhừ. Lúc này, bạn cho đường vào nồi đậu, đảo đều tay, rồi nêm nếm cho vừa ăn. Tiếp đến, bạn cho cốm vào nấu chung.
  • Khi chè cốm sôi lên, bạn nêm nếm lại lần nữa. Rồi cho bột sắn vào, vừa đổ từ từ bạn vừa khuấy nhẹ cho bột hòa tan. Khuấy nhẹ đến khi chè sánh lại thì bạn tắt bếp.

Vậy là hoàn thành, bạn múc chè ra chén, khi chè nguội bạn cho phần nước cốt lên trên mặt và thưởng thức.

1