Xem thêm

Chè đậu xanh hột vịt - Hương vị đặc sản Nam bộ

Chè đậu xanh, chè bưởi, chè hạt sen và chè bắp là những món quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong gia đình và các quán ăn. Nhưng có một món đặc sản của người Nam bộ không được...

Chè đậu xanh, chè bưởi, chè hạt sen và chè bắp là những món quen thuộc mà chúng ta thường thấy trong gia đình và các quán ăn. Nhưng có một món đặc sản của người Nam bộ không được bày bán mà chỉ được thưởng thức trong gia đình - đó là chè đậu xanh hột vịt.

Hương vị tuyệt vời của chè đậu xanh hột vịt

Vào mùa thu hoạch lúa ở ĐBSCL, các bầy vịt thường đến các ruộng để tìm kiếm thức ăn. Khi vịt đẻ trứng, người ta thường phải đếm số hột mỏi tay. Đây là lúc chè đậu xanh hột vịt xuất hiện trong danh sách các món ăn của vùng quê Nam bộ, được chế biến từ hột vịt.

Tại sao chè đậu xanh hột vịt đặc biệt?

Theo chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, dân sống tại Phường 1 - Thành phố Vĩnh Long, khi còn nhỏ, cô thấy những người nuôi vịt trong mùa khô thường nấu chè hột vịt bằng cách đào một lỗ đất nhỏ chụm rơm. Cô cũng đã học cách nấu món này và thỉnh thoảng nấu cho gia đình thưởng thức.

Nghe thôi đã thấy lạ, nhưng chè hột vịt lại là món khoái khẩu với nhiều người bởi vị đơn sơ, mộc mạc và hấp dẫn từ hương vị của đậu xanh và hột vịt. Để chè thêm hấp dẫn từ hình thức và hương vị, người nấu không nên nôn nóng mà chờ cho nồi chè sôi mới cho hột vịt vào. Đặc biệt, cần chú ý tách vỏ hột một cách khéo léo để không làm vỡ hột.

Bí quyết nấu chè hột vịt đậm đà

Theo chị Tuyết Mai, khi nấu chè, một số người thường dùng nước cốt dừa. Nhưng với chè hột vịt, hột vịt đã tạo ra hương vị béo nên bạn có thể chỉ dùng trứng vịt, đậu xanh và một ít gừng để giữ ấm cho bao tử.

Nếu bạn chỉ nghe hoặc nhìn thấy mà chưa thưởng thức một lần, khó có thể cảm nhận được hết hương vị đặc trưng của món chè này. Chè hột vịt kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của đậu xanh, vị béo của hột vịt, mùi thơm của gừng và đặc biệt thơm ngon khi được cả gia đình quây quần thưởng thức.

Chè hột vịt Hình ảnh minh họa: Món chè hột vịt

1