Xem thêm

Bột nếp làm bánh gì? – 3 món bánh ngon tuyệt làm từ bột nếp

Bột nếp là một nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau. Nhưng bạn đã biết bột nếp làm bánh gì chưa? Hãy...

bột nếp là một nguyên liệu nấu ăn rất phổ biến, thường được sử dụng để chế biến thành nhiều loại bánh khác nhau. Nhưng bạn đã biết bột nếp làm bánh gì chưa? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này để khám phá những món bánh tuyệt ngon từ bột nếp.

Bột nếp làm bánh gì thì ngon?

Bột nếp, hay còn gọi là bột gạo nếp, là loại bột được xay từ gạo nếp (gạo dùng để nấu các món xôi). Bột nếp có thể chế biến thành rất nhiều loại bánh khác nhau, thơm ngon và hấp dẫn như bánh chưng, bánh tét, bánh nếp, bánh trôi nước, bánh bò, bánh gạo, và nhiều loại bánh khác.

Để làm bột nếp, người ta thường thực hiện các bước sau:

  1. Ngâm gạo nếp với nước từ 12 - 16 tiếng cho nấu mềm.
  2. Xay gạo nếp với lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột nước.
  3. Đổ hỗn hợp bột nước vào bao vải sạch và treo lên để nước rút hết.
  4. Thu được khối bột đặc và phơi nắng cho khô.
  5. Xay và xay lại 1 - 2 lần nữa cho đến khi bột thật mịn.

Tuy để làm bột nếp tinh khiết như vậy mất rất nhiều thời gian và thiết bị, nhiều chị em nội trợ thường mua bột đã được đóng gói sẵn. Khi mua bột nếp làm bánh, cần lưu ý chọn loại bột có màu trắng tinh, mùi thơm thoảng thoảng của gạo nếp, và khi sờ tay vào cảm nhận được bột rất mịn. Nên chọn loại bột có màu tươi mới, có nhãn hiệu và đóng gói cẩn thận tại cửa hàng uy tín. Tránh mua những loại bột đóng thành từng bao lớn vì loại bột này nếu không được bảo quản tốt rất dễ bị mọt hoặc các côn trùng, vi khuẩn dễ vào khiến cho bột hư hỏng. Ngoài ra, cần bảo quản bột nếp ở nơi khô ráo, thoáng mát, hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài. Đặc biệt, trong thời tiết mưa, ẩm, có thể sử dụng túi hút ẩm để giữ bột nếp khô ráo.

Hướng dẫn làm 3 món bánh ngon tuyệt từ bột nếp

1. Bánh nếp nhân đậu xanh

Nguyên liệu làm bánh:

  • 200g bột nếp.
  • 200g đậu xanh.
  • 100g đường.
  • 2 củ hành tím.
  • Muối.

Cách làm:

  1. Đun nước với một chút muối, đổ từ từ vào phần bột nếp, nhồi bột cho đến khi thấy phần hỗn hợp bột được dẻo, mịn, bột không dính tay.
  2. Ngâm đậu xanh trong nước khoảng 3 - 4 tiếng để đậu mềm, sau đó hấp chín. Khi đậu chín, lấy 1/3 lượng đậu xanh để riêng, phần đậu còn lại thực hiện cho thêm đường vào và đánh tan.
  3. Phi hành tím rồi cho đậu xanh đã trộn cùng đường vào xào. Thêm một chút muối để có thêm vị mặn, sau đó tắt bếp.
  4. Chia bột bánh thành những phần nhỏ bằng nhau, nặn dẹt. Cho phần nhân bánh vào giữa, và vo tròn phần bột bọc hết phần nhân bánh.
  5. Đem hấp chín. Giã nát phần đậu xanh hấp chín để riêng ở trên, trộn cùng với đường. Cuối cùng, cho bánh nếp chín lăn qua bánh đậu rồi thưởng thức.

2. Bánh trôi

Nguyên liệu làm bánh:

  • 200g bột nếp.
  • 20g bột tẻ.
  • 20 viên đường.
  • Vừng rang giã nhỏ.
  • Dừa nạo sợi.

Cách làm:

  1. Cho bột nếp và bột tẻ vào tô lớn, trộn đều. Cho 150ml nước ấm vào tô hỗn hợp bột, nhào đều cho đến khi bột mịn, không dính tay.
  2. Dùng màng bọc thực phẩm để bọc tô bột lại và để ủ trong vòng 30 phút - 1 tiếng. Lấy khối bột ra, chia thành những phần nhỏ bằng nhau, ấn dẹt miếng bột rồi đặt 1 viên đường vào giữa. Vo túm bột sao cho nhân đường không bị hở ra ngoài.
  3. Cho 700ml nước sôi vào nồi đun rồi thả từng viên bánh trôi vào. Luộc cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra 1 tô nước để bánh trong và đẹp.
  4. Vớt bánh ra, xếp lên trên đĩa, rắc thêm chút vừng rang giã nhỏ và dừa nạo sợi lên trên bánh là hoàn thành!

3. Bánh ít nhân dừa

Nguyên liệu làm bánh: Phần vỏ:

  • 250g bột gạo nếp.
  • ½ thìa cafe muối.
  • 2 thìa cafe đường.

Phần nhân:

  • 100g đường trắng.
  • 150g dừa nạo.
  • ½ bát nhỏ đậu phộng rang.

Cách làm:

  1. Cho bột nếp vào tô, đổ nước sôi vào. Dùng muỗng khuấy nhẹ rồi dùng tay nhồi đến khi không dính tay nữa. Dùng màng bọc thực phẩm bọc tô bột lại hoặc tủ ủ bột (nếu làm với số lượng bánh lớn), ủ trong vòng 30 phút - 1 tiếng.
  2. Cho 100g đường và 150ml nước lọc vào đun sôi, khi nước đường chuyển thành màu caramel thì cho dừa nạo vào đảo đều cùng. Đun thêm 1 lúc để nước đường cạn gần hết, phần dừa dẻo là được.
  3. Giã nhỏ đậu phộng rang rồi cho cùng bột năng và muối vào đảo đều cùng hỗn hợp dừa. Dùng tay vo thành những viên tròn nhỏ bằng nhau.
  4. Rửa sạch lá chuối, lau khô. Cắt lá chuối thành những miếng hình chữ nhật có kích thước 25cm x 15cm. Xếp 2 miếng lá chuối lên nhau, đặt ngón trỏ giữa tâm và gấp mép góc từ trái qua phải để cuộn lại thành hình cái phễu.
  5. Chia bột đã ủ thành các phần nhỏ, ấn dẹt, sau đó đặt nhân dừa vào giữa, túm bột rồi vo tròn lại. Cho vào lá chuối đã gấp và gấp mép đáy lá chuối cho kín lại.
  6. Tiến hành hấp bánh trong khoảng 20 - 25 phút, sau đó lấy bánh ra và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Bánh mì hoa cúc tưởng thế nào hóa ra lại dễ làm như thế này

THAM KHẢO DÂY CHUYỀN LÀM BÁNH MÌ HIỆN ĐẠI

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo các thiết bị cơ bản trong dây chuyền làm bánh mì gồm:

  • Máy trộn bột mì Việt Nam.
  • Lò nướng bánh mì đối lưu.
  • Tủ ủ bột 16 khay.

Với quy mô sản xuất lớn, để nâng cao năng suất đáp ứng nhu cầu, bạn nên đầu tư dây chuyền làm bánh mì đầy đủ thiết bị gồm:

  • Máy trộn bột.
  • Máy chia bột.
  • Máy se bột.
  • Tủ ủ bột.
  • Lò nướng bánh mì.

Nếu bạn có nhu cầu tìm hiểu về các sản phẩm trong dây chuyền làm bánh mì, hãy liên hệ đến chi nhánh gần nhất của Viễn Đông để được tư vấn nhanh nhất!

THAM KHẢO DÂY CHUYỀN LÀM BÁNH MÌ HIỆN ĐẠI

Chúc các bạn thành công!

1