Xem thêm

3 Cách làm chè khúc bạch ngon, mềm, mát lạnh giải nhiệt mùa hè

Chè khúc bạch là một món tráng miệng thanh mát được người dân cả 3 miền yêu thích. Món chè này được ăn cùng nhãn, vãi, hạnh nhân giòn giòn và thạch kem sữa béo...

Chè khúc bạch là một món tráng miệng thanh mát được người dân cả 3 miền yêu thích. Món chè này được ăn cùng nhãn, vãi, hạnh nhân giòn giòn và thạch kem sữa béo ngậy. Trong bài viết này, Tiki Blog sẽ hướng dẫn bạn cách nấu chè khúc bạch có độ dẻo, mềm và mát lạnh giải nhiệt mùa hè.

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon đơn giản bằng gelatin

Để nấu được một chén chè khúc bạch ngon tại nhà, bạn có thể tham khảo công thức sau:

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 250ml
  • Whipping cream: 250ml
  • Bột gelatin: 15gr
  • Đường phèn: 150gr
  • Bột trà xanh: 2gr
  • Hạt hạnh nhân: 20gr
  • Lá dứa: 6 lá
  • Nhãn và vải: 500gr

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bằng gelatin Nguyên liệu nấu chè khúc bạch bằng gelatin (Nguồn: Internet)

Các bước làm

Ngâm gelatin với sữa tươi

  • Lấy bột gelatin hòa tan cùng 150ml sữa tươi, sau đó dùng muỗng khuấy đều và để khoảng 15 phút cho bột nở.

Làm thạch chè

  • Cho 100ml sữa tươi, whipping cream và 60g đường vào tô, sau đó dùng muỗng khuấy tan rồi chia hỗn hợp ra 2 phần đều nhau để làm thạch màu xanh và thạch màu trắng.
  • Cho 1 phần hỗn hợp sữa tươi và whipping cream vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp nóng, cho ½ hỗn hợp sữa tươi và gelatin vào, tiếp tục khuấy đều khoảng 10 phút để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn qua rây lọc để loại bỏ các vón cục giúp thạch được mịn hơn, sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng cho thạch đông.
  • Cho hỗn hợp sữa và whipping cream còn lại vào nồi, vừa đun vừa khuấy đều tay. Khi hỗn hợp nóng thì cho phần gelatin và sữa tươi còn lại vào khuấy đều.
  • Hòa tan bột trà xanh với một ít nước rồi cho vào hỗn hợp sữa đang nấu vào khuấy. Dùng rây lọc hỗn hợp vào khuôn để loại bỏ các vón cục rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng chờ đông.

Làm thạch chè khúc bạch Làm thạch chè khúc bạch (Nguồn: Internet)

Nấu nước đường

  • Cho 1 lít nước và 90gr đường vào nồi, đun trên lửa vừa rồi dùng muỗng khuấy nhẹ cho tan hết đường. Khi nước đường sôi thì thả lá dứa vào và bắc nồi xuống ngay.

Làm long nhãn, vải

  • Nhãn và vải rửa sạch rồi tách cùi, bỏ hạt. Sau đó, cho cùi nhãn và vải vào luộc cùng với nồi nước đường để nước đường thơm hơn. Nếu bạn dùng nhãn, vải hộp thì chỉ cần lấy nhãn, vải ra và phần nước cho thêm vào nồi nước đường để dậy mùi.

Thành phẩm

  • Cho khúc bạch, long nhãn, vải vào bát rồi chan nước đường và rắc ít hạnh nhân lên trên. Bạn có thể cho thêm các loại trái cây tùy thích để chén chè có nhiều màu sắc trông hấp dẫn hơn.

Chè khúc bạch thanh mát, thạch béo ngậy Chè khúc bạch thanh mát, thạch béo ngậy (Nguồn: Internet)

Cách làm chè khúc bạch phô mai

Cách làm chè khúc bạch phô mai không quá khó, chỉ với vài thao tác đơn giản là đã có một chén chè ngon giúp giải nhiệt vào những ngày oi bức.

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Phô mai: 250gr
  • Whipping cream: 200ml
  • Bột gelatin: 35gr
  • Bột rau câu dẻo: 8gr
  • Bột matcha: 5gr
  • Bột cacao: 5gr
  • Lá dứa: 50gr
  • Hạnh nhân lát: 100gr
  • Vải lon: 1 hộp
  • Nhãn tươi: 300gr
  • Đường phèn: 500gr
  • Vani: 10ml

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai Nguyên liệu nấu chè khúc bạch phô mai (Nguồn: Internet)

Các bước làm

Ngâm bột rau câu và kích đông gelatin

  • Theo cách làm rau câu, trộn 200gr đường với bột rau câu dẻo, cho sữa tươi vào khuấy đều để cho đường và bột rau câu hòa tan với nhau, sau đó ngâm hỗn hợp trong khoảng 10 phút.
  • Cho 80ml nước vào trộn đều với bột gelatin, ngâm trong khoảng 15 phút để gelatin nở.

Nấu khúc bạch phô mai

  • Sau khi ngâm 10 phút, cho bột rau câu lên bếp đun với lửa nhỏ, dùng muỗng khuấy đều tay đến khi sữa ấm lên và bột rau câu tan hoàn toàn.
  • Cho phô mai vào hỗn hợp, khuấy đều ở mức lửa nhỏ. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì cho phần gelatin đã ngâm vào khuấy đều một lần nữa.
  • Khi hỗn hợp sôi thì ta tắt bếp, cho whipping cream vào rồi dùng muỗng khuấy đều cho hòa tan.

Làm thạch khúc bạch phô mai Làm thạch khúc bạch phô mai (Nguồn: Internet)

Nấu nước đường

  • Cho vào nồi 1.5 lít nước cùng với lá dứa, 300gr đường để nấu nước đường, đun ở mức lửa lớn và nấu trong khoảng 5 phút. Sau đó, cho nước vải lon vào, vớt lá dứa ra rồi tắt bếp để nguội hoàn toàn.

Rang hạnh nhân

  • Bắc chảo lên bếp, bật lửa đợi chảo nóng thì cho hạnh nhân vào rang đến khi hạnh nhân vàng đều thì tắt bếp.

Thành phẩm

  • Cho vào chén khúc bạch, 1 ít hạnh nhân, long nhãn, chan nước đường và thêm một ít đá. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch ngon mềm, dẻo nhẹ, vị ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần hấp dẫn.

Chè khúc bạch phô mai có vị béo béo, bùi bùi, ngọt thanh Chè khúc bạch phô mai có vị béo béo, bùi bùi, ngọt thanh (Nguồn: Internet)

Cách làm chè khúc bạch bằng whipping cream

Nếu bạn e ngại về chất lượng hàng quán thì có thể học ngay bí quyết nấu chè khúc bạch dưới đây để có một chén chè ngon mềm, thanh mát, bổ dưỡng.

Nguyên liệu

  • Sữa tươi không đường: 300ml
  • Whipping cream: 100gr
  • Bột gelatin: 20gr
  • Bột cacao: 15gr
  • Đường cát trắng: 200gr.

Nguyên liệu nấu chè khúc bạch whipping cream Nguyên liệu nấu chè khúc bạch whipping cream (Nguồn: Internet)

Các bước làm

Làm thạch khúc bạch

  • Ngâm bột gelatin trong nước khoảng 20 phút.
  • Cho sữa tươi, whipping cream, đường vào nồi rồi trộn đều và đun trên lửa vừa. Khi hỗn hợp vừa sôi và nổi bọt bong bóng thì mở lửa nhỏ.
  • Tiếp đến, cho gelatin đã ngâm vào nồi, dùng muỗng khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hết thì tắt bếp.
  • Chia hỗn hợp ra thành 2 khuôn khác nhau, 1 khuôn trắng để nguyên, khuôn còn lại thì cho bột cacao hòa tan vào và khuấy đều. Sau đó, để 2 khuôn hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng chờ đông.

Làm long nhãn

  • Trái nhãn lột bỏ vỏ, tách hạt rồi đem ngâm nước lọc khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Cho 1 lít nước, đường và lá dứa vào nồi, đun nóng ở lửa vừa. Khi nước sôi bùng lên thì vớt lá dứa ra rồi đổ long nhãn vào, khuấy đều để long nhãn thấm đường phèn.

Rang hạnh nhân

  • Bắc chảo lên bếp, mở lửa vừa rồi cho hạnh nhân vào đảo đều tay đến khi thấy hạnh nhân chuyển màu nâu nhạt thì tắt bếp.

Thành phẩm

  • Cho vào chén khúc bạch, 1 ít hạnh nhân, long nhãn, chan nước đường và thêm một ít đá. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được khúc bạch ngon mềm, dẻo nhẹ, vị ngọt thanh kết hợp với trái cây sẽ làm cho món chè thêm phần hấp dẫn.

Chè khúc bạch vị ngọt thanh, ngon mềm, dẻo Chè khúc bạch vị ngọt thanh, ngon mềm, dẻo (Nguồn: Internet)

Trên đây là 3 công thức làm chè khúc bạch mà Tiki muốn chia sẻ đến các bạn. Món chè thanh mát này sẽ thơm ngon gấp đôi nếu được làm từ chính tay bạn đấy. Còn chần chừ gì mà không vào bếp và thực hiện ngay để dành tặng cho gia đình những chén chè khúc bạch ngon lành nào. Chúc các bạn thành công!

1